• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hướng dẫn các bước sử dụng ứng dụng VNeID thay giấy xác nhận cư trú

Pháp luật 16/03/2023 09:53

(Tổ Quốc) - Với phiên bản nâng cấp mới của ứng dụng VNeID, mọi người đã có thể tra cứu thông tin cứu trú, tích hợp các loại giấy tờ cần thiết.

Ứng dụng VNeID thay giấy xác nhận cư trú

Theo Điều 14 Nghị định 104 năm 2022, cơ quan, cá nhân tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công phải khai thác, sử dụng thông tin về cư trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để giải quyết các thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công.

Việc khai thác, sử dụng thông tin về cư trú của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được thực hiện bằng một trong các phương thức sau:

- Tra cứu, khai thác thông tin cá nhân qua Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, cấp tỉnh đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư hoặc qua Cổng dịch vụ công quốc gia.

- Tra cứu thông tin cá nhân qua tài khoản định danh điện tử của công dân trong ứng dụng VNeID.

- Sử dụng thiết bị đầu đọc mã QRCode, thiết bị đọc chip trên thẻ Căn cước công dân gắn chip đã được kết nối trực tuyến với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

- Các phương thức khai thác khác theo pháp luật chuyên ngành.

Như vậy, tra cứu thông tin cá nhân qua tài khoản định danh điện tử của công dân được hiển thị trong ứng dụng VNeID là một trong những phương thức khai thác thông tin bắt buộc của cơ quan nhà nước khi giải quyết thủ tục hành chính.

Hướng dẫn sử dụng ứng dụng VNeID thay cho giấy xác nhận cư trú

Hiện nay ứng dụng VNeID phiên bản 2.0.7 đã cập nhật, tích hợp tính năng xác nhận thông tin cư trú hộ gia đình ngay trên ứng dụng. Do đó, người dân có thể dùng VNeID thay giấy xác nhận cư trú của công an xã khi cần chứng minh thông tin về cư trú.

Tính năng thông tin cư trú trên ứng dụng VNeID được cung cấp ở tài khoản định danh điện tử mức độ 2 - với mức độ này người dân phải trực tiếp tới cơ quan Công an cấp xã hoặc nơi làm thủ tục cấp Căn cước công dân để đăng ký.

Sau đây là cách dùng VNeID thay giấy xác nhận cư trú:

Bước 1: Truy cập ứng dụng VNeID => Chọn Ví giấy tờ => Chọn tính năng Thông tin cư trú.

Hướng dẫn các bước sử dụng ứng dụng VNeID thay giấy xác nhận cư trú - Ảnh 1.

(Nguồn: Trung tâm Dữ liệu quốc gia về dân cư)

Bước 2: Để kiểm tra được thông tin cư trú, người dùng sẽ phải nhập mật khẩu. Sau khi nhập mật khẩu, thông tin cư trú sẽ được hiển thị đầy đủ, bao gồm:

- Thông tin về hành chính như: Họ tên, số định danh cá nhân, dân tộc, quốc tịch, quê quán…

- Thông tin cư trú: Nơi thường trú, tạm trú, nơi ở hiện tại.

- Thành viên khác trong hộ gia đình: Họ tên, ngày sinh, giới tính, quan hệ với chủ hộ…

Các giấy tờ khác có thể dùng thay sổ hộ khẩu như giấy xác nhận cư trú

Theo quy định tại Điều 14 Nghị định 104, trường hợp không thể khai thác được thông tin cư trú qua VNeID, hệ thống giải quyết thủ tục hành… cơ quan, cá nhân tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính có thể yêu cầu công dân nộp bản sao hoặc xuất trình một trong các giấy tờ có giá trị chứng minh thông tin về cư trú:

Thẻ Căn cước công dân 

Chứng minh nhân dân 

Giấy xác nhận thông tin về cư trú 

Giấy thông báo số định danh cá nhân thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Hiện nay giấy xác nhận cư trú là giấy tờ dùng thay sổ hộ khẩu được yêu cầu nhiều nhất khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Tuy nhiên theo quy định trên, ngoài giấy xác nhận cư trú thì Căn cước công dân, chứng minh nhân dân và giấy thông báo số định danh cá nhân cũng có giá trị tương đương trong việc xác nhận thông tin cư trú.

Anh Tuấn

NỔI BẬT TRANG CHỦ