• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Huy động 10.000 cán bộ nhân viên y tế đến TP.HCM hỗ trợ chống dịch

Sức khỏe 08/07/2021 20:30

(Tổ Quốc) - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, diễn biến dịch tại TP.HCM còn phức tạp, số ca mắc có xu hướng gia tăng. Bộ Y tế đã quyết định huy động khoảng 10.000 cán bộ, nhân viên y tế đến hỗ trợ TP.HCM chống dịch trên nguyên tắc trung ương cùng địa phương cùng làm, thực hiện “đảo quân” để đảm bảo sức chiến đấu.

Huy động 10.000 cán bộ nhân viên y tế đến TP.HCM hỗ trợ chống dịch - Ảnh 1.

Đoàn thầy thuốc của Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương lên đường hỗ trợ TPHCM chống dịch.

Tình hình dịch tại TP.HCM còn diễn biến còn phức tạp

Nói về tình hình dịch bệnh tại TP.HCM, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, trong 7 ngày qua trung bình ghi nhận khoảng 500-600 ca/ngày, chủ yếu là các trường hợp tiếp xúc với F0 đã được truy vết, được cách ly hoặc ở trong khu vực phong tỏa và các trường hợp có triệu chứng đi khám tại các cơ sở y tế và xét nghiệm tại cộng đồng. Số ca mắc tại TP.HCM có xu hướng gia tăng.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết: Theo báo cáo của Bộ phận thường trực Bộ Y tế tại TP.HCM, ngày 7/7, trên địa bàn TPHCM ghi nhận 2 ổ dịch phát sinh mới. Điều rất quan ngại là nhiều ca bệnh, ổ dịch đã xuất hiện trong các khu chợ dân sinh, chợ đầu mối, đã xuất hiện lây nhiễm tại 6 ổ dịch trong khu công nghiệp, đồng thời có một số ổ dịch trong khu dân cư.

Thực trạng này cảnh báo lây nhiễm dịch ở TP.HCM còn diễn biến phức tạp, số ca mắc còn gia tăng trong thời gian tới, đồng nghĩa tăng gánh nặng đối với cơ sở y tế.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, phòng chống dịch tại TP.HCM không chỉ cho thành phố, mà còn có yếu tố quyết định đến sự thành công trong chống dịch của cả nước. Phòng chống dịch tại TPHCM phải gắn kết chặt chẽ với phòng chống dịch tại các tỉnh, thành phố lân cận.

“Chúng ta phải coi Bình Dương, Long An, Bình Dương, Đồng Nai gần như là một thể thống nhất để triển khai phòng chống dịch tổng thể trong khu vực này”- Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Khuyến nghị 3 hình thức thực hiện giãn cách

Trên cơ sở Thủ tướng đã đồng ý cho TP.HCM giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, Bộ Y tế khuyến nghị 3 hình thức giãn cách cụ thể. Thứ nhất, giãn cách theo Chỉ thị 16 và 16 cộng trên địa bàn toàn thành phố. Thứ hai, thực hiện phong tỏa một số khu vực có nguy cơ cao. Tại đây phải thực hiện chặt chẽ “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Thứ ba, áp thiết chế cách ly tập trung tại vùng lõi để tăng cách ly F1 tại nhà nhằm giảm tải cách ly F1 tại các khu cách ly tập trung. Tại đây cần triệt để áp dụng không được ra khỏi nhà. Tất cả nhu yếu phẩm thiết yếu phải được đưa đến tận nhà cho người dân.

Như vậy, có 3 vòng cách ly: Vòng chung là Chỉ thị 16, vòng thứ 2 là vùng cách ly y tế và vòng thứ 3 là vùng cách ly tập trung. “Chúng tôi lưu ý có 3 vòng cách ly như vậy để có thể TP.HCM áp dụng linh hoạt”- Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Về xét nghiệm, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá, thời gian qua TP.HCM đã triển khai khá tích cực. Tuy nhiên, Bộ Y tế đề nghị TP.HCM đối với vùng lõi, vùng phong toả, vùng áp thiết chế cách ly tập trung cứ 3 ngày lấy mẫu xét nghiệm 1 lần để “quét” đưa ra khỏi cộng đồng các ca bệnh dương tính. Có thể sử dụng test nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm PCR.

Đối với khu vực có nguy cơ thì 5-7 ngày lấy mẫu xét nghiệm 1 lần. Đối với các khu vực khác, tiến hành giám sát và xét nghiệm tầm soát, lấy mẫu theo hộ gia đình.

“Có thể áp dụng cả xét nghiệm kháng nguyên và xét nghiệm gộp mẫu, tuy nhiên chỉ nên xét nghiệm 5 mẫu gộp. Nếu tổ chức được xét nghiệm với tần suất như trên thì trong 15 ngày tới sẽ quét được 5 vòng tại khu vực vùng lõi, vùng có yếu tố nguy cơ và vùng cách ly tập trung và có thể giảm được lây nhiễm ” - Bộ trưởng nói.

Huy động khoảng 10.000 cán bộ, nhân viên y tế đến hỗ trợ TPHCM chống dịch

Về điều trị, Bộ trưởng Bộ Y tế khuyến nghị 4 hình thức: Thứ nhất, khu điều trị tập trung dành cho bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng. Số lượng bệnh nhân này khá lớn, chiếm khoảng 70% tổng số bệnh nhân COVID-19. Tuy nhiên cần tuyệt đối tuân thủ quy định phòng chống lây nhiễm để tránh lây lan sang người phục vụ và khu vực xung quanh.

Thứ hai, đối với khu vực điều trị bệnh nhân có triệu chứng, cần giảm tối đa bệnh nhân điều trị nội trú tại các cơ sở y tế trên địa bàn thành phố để dành 50 nghìn giường bệnh cho điều trị bệnh nhân COVID-19.

Thứ ba, tất cả các bệnh viện trên địa bàn thành phố phải xác định sẽ điều trị bệnh nhân nặng, do đó phải thiết lập các trung tâm cấp cứu trong bệnh viện.

Khu dành điều trị bệnh nhân nguy kịch là các BV Chợ Rẫy, BV Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, BV 115 và BV Nhân dân Gia Định. “Chúng tôi đã bàn với Bộ phận Thường trực của Bộ Y tế tại TP.HCM, cùng trao đổi thống nhất 4 BV này phải dành ít nhất 1.000 giường để điều trị bệnh nhân nặng” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho hay.

Về vấn đề vắc xin phòng COVID-19, Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, trong thời gian qua, dưới sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế và các bộ, ngành liên quan đã hết sức nỗ lực để tiếp cận các nguồn cung cấp vắc xin.

Dự kiến, trong tháng 7/2021 sẽ có khoảng 8,7 triệu liều vắc xin về Việt Nam và sẽ ưu tiên dành cho TP.HCM và các tỉnh khu vực Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ đang có diễn biến dịch phức tạp và một số địa phương cần duy trì phát triển kinh tế.

“Bộ Y tế sẽ điều 30 xe tiêm lưu động để hỗ trợ TP. HCM tiêm lưu động cho một số khu vực dân cư nhằm hạn chế tối đa người dân tập trung tại một địa điểm và ra ngoài nhiều” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Cùng với đó, Bộ Y tế đã quyết định huy động khoảng 10.000 cán bộ, nhân viên y tế đến hỗ trợ TP.HCM chống dịch trên nguyên tắc trung ương cùng địa phương cùng làm, thực hiện “đảo quân” để đảm bảo sức chiến đấu.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ