• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Huyện Mê Linh: Tiên phong trong chương trình khám, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, hướng tới mở rộng mô hình tới các địa phương khác của Hà Nội

Sức khỏe 15/05/2023 15:59

(Tổ Quốc) - Sáng ngày 15/5, huyện Mê Linh (Hà Nội) đã phát động chương trình khám, quản lý sức khỏe cho nhân dân. Theo đó, 75% dân số Mê Linh (khoảng trên 180 nghìn người) sẽ được khám sức khỏe miễn phí.

Chương trình khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho người dân huyện Mê Linh có ý nghĩa nhân văn sâu sắc và hết sức thiết thực trong công tác quản lý, chăm sóc, bảo vệ, nâng cao sức khỏe cho người dân; hoạt động khám sức khỏe cho nhân dân bắt đầu triển khai từ ngày 24/4 đến hết tháng 5/2023 với sự tham gia của hơn 400 các y, bác sĩ giỏi, có nhiều kinh nghiệm đến từ 15 bệnh viện lớn của Trung ương, Thành phố như: Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Nhiệt đới TW, Bệnh viện Medlatec, Bệnh viện Tim Hà Nội, Bệnh viện Mắt Hà Nội, Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội, Bệnh viên phổi Hà Nội, Bệnh viện Việt Nam Cu Ba, Bệnh viện Đức Giang, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, Bệnh viện Thanh Nhàn…. Đồng thời huy động đông đảo các tổ chức, cá nhân và gần 1000 đoàn viên thanh niên, hội viên các đoàn thể, giáo viên, tình nguyện viên từ huyện đến cơ sở tham gia hỗ trợ.

Huyện Mê Linh: 75% dân số được khám sức khỏe miễn phí, hướng tới nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân - Ảnh 1.

Toàn cảnh Lễ phát động chương trình

Theo kế hoạch, huyện Mê Linh tổ chức khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho trên 180 nghìn người dân (chiếm khoảng 75% dân số Huyện), gồm 05 đối tượng được khám và tư vấn, quản lý sức khỏe đợt này: Trẻ em dưới 5 tuổi; học sinh tiểu học, THCS, THPT; người cao tuổi, hưu trí; cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan nhà nước và người dân lao động tự do.

Nội dung khám, lập hồ sơ quản lý sức khỏe cho người dân trên địa bàn huyện thực hiện theo Quyết định số 831 của Bộ Y tế về việc ban hành mẫu hồ sơ quản lý sức khỏe cá nhân phục vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân với các nội dung khám, gồm: Đo Huyết áp, Nhịp thở, Thị lực; Khám nội tổng quát; Khám Ngoại tổng hợp; Khám chuyên khoa; Khám cận lâm sàng đối với các trường hợp cần thiết có chỉ định; Kết luận tình trạng sức khỏe và Tổ chức nhập dữ liệu sức khỏe vào phần mềm ngay trong buổi khám

Bên cạnh đó, ngay tại nơi khám bệnh, người dân sẽ được đội ngũ y, bác sỹ chuyên khoa về tim mạch, bệnh truyền nhiễm, da liễu, dinh dưỡng… tư vấn, giải đáp những thắc mắc về tình hình sức khỏe, cách thức điều trị, tăng sức đề kháng, giữ gìn sức khỏe; những người được phát hiện bệnh lý bất thường sẽ được Bác sĩ khám, tư vấn theo dõi, điều trị hoặc vào viện kiểm tra chuyên sâu; hướng dẫn người dân tải app, cài đặt phần mềm theo dõi tình trạng sức khỏe mọi lúc, mọi nơi trên điện thoại thông minh của mỗi cá nhân.

Tiếp tục nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân

Từ khi triển khai kế hoạch đến nay, toàn huyện đã tổ chức khám, thiết lập hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cho 41.352 người dân tại các xã, thị trấn: Quang Minh, Chi Đông, Kim Hoa, Thanh Lâm, Tiền Phong, Thạch Đà, Liên Mạc, Tự Lập, Tiến Thịnh, Chu Phan, Đại Thịnh, qua đó kịp thời kiểm tra, tầm soát, phát hiện sớm các căn bệnh để tư vấn, hướng dẫn cho người dân có biện pháp theo dõi, điều trị kịp thời, đồng thời giúp cơ quan y tế có thể phân tích dữ liệu sức khỏe trên phần mềm phục vụ công tác quản lý, bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe cho Nhân dân trên địa bàn huyện.

Huyện Mê Linh: 75% dân số được khám sức khỏe miễn phí, hướng tới nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân - Ảnh 2.

Các đại biểu trực tiếp kiểm tra công tác khám, chữa bệnh

Bí thư Huyện ủy huyện Mê Linh Nguyễn Thanh Liêm khẳng định: "Nhằm đi trước, đón đầu, giải quyết triệt để những khó khăn, thách thức trong công tác chăm sóc, nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện và tạo những bước đột phá quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân; huyện Mê Linh xây dựng kế hoạch tổ chức khám, quản lý sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện. Từ đó, tiếp tục nâng cao công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân, đặc biệt là các đối tượng người già, trẻ em, các đối tượng yếu thế, tiến tới 100% người dân trên địa bàn huyện được khám sức khỏe ít nhất 01 lần/năm".

Qua một thời gian ngắn triển khai tập trung, khẩn trương và chu đáo, bước đầu ghi nhận người dân hết sức vui mừng, phấn khởi khi lần đầu tiên được các y, bác sĩ của các bệnh viện lớn, có uy tín của Trung ương và Thành phố về khám sức khỏe miễn phí cho toàn thể người dân. Người dân cũng bày tỏ lời cảm ơn và sự tin tưởng, ủng hộ sâu sắc tới cán bộ y tế, các cấp, các ngành đã quan tâm chăm lo sức khỏe cho nhân dân.

"Hi vọng rằng, trong thời gian tới, tập thể cán bộ, y bác sĩ, nhân viên và các lực lượng hỗ trợ sẽ tiếp tục nỗ lực khám chữa bệnh cho bà con nhân dân bằng tất cả tài năng, y đức cùng nhiệt huyết, trách nhiệm cao cả của mình, để chiến dịch khám sức khỏe toàn dân trên địa bàn huyện Mê Linh thực sự hiệu quả, thành công và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc nhất" - Bí thư Nguyễn Thanh Liêm bày tỏ mong muốn.

Đánh giá cao những kết quả huyện Mê Linh đã đạt được, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định, đây là hoạt động hết sức thiết thực, ý nghĩa trong công tác bảo đảm an sinh xã hội, đặc biệt là các trường hợp có hoàn cảnh khó khăn, yếu thế trên địa bàn huyện; kịp thời phát hiện, tư vấn, phân luồng điều trị các trường hợp mắc bệnh, tư vấn chăm sóc sức khỏe, lập hồ sơ quản lý sức khỏe điện tử cho nhân dân; giảm tải công tác khám, chữa bệnh cho các cơ sở y tế tuyến trên.

Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị, huyện Mê Linh tiếp tục tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện hiệu quả kế hoạch công tác khám, quản lý, chăm sóc sức khỏe nhân dân bảo đảm thiết thực, ý nghĩa; thu hút đông đảo nhân dân tham gia để chương trình khám, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện Mê Linh đạt hiệu quả cao.

Quá trình thực hiện, huyện đánh giá, rút kinh nghiệm, báo cáo Ban Chỉ đạo Chương trình 08 Thành ủy, Sở Y tế kết quả thực hiện. Trên cơ sở đó, thành phố sẽ xem xét nhân rộng mô hình này tới các địa phương khác của Hà Nội.

Bạch Dương

NỔI BẬT TRANG CHỦ