• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Hy hữu: Tự uống kháng sinh khi bị hóc xương cá, một phụ nữ bị viễm nhiễm nặng

Thời sự 04/12/2017 15:28

(Tổ Quốc)  - Các bác sĩ BV Tai Mũi Họng Trung ương vừa phẫu thuật lấy ra một chiếc xương cá sắc nhọn dài 2,5cm đâm xuyên qua thực quản vào vùng cổ bệnh nhân gây viêm nhiễm nặng. Đây là trường hợp khá hi hữu, khó phát hiện.

Bệnh nhân Phùng Thị L. (45 tuổi, quê ở huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) bị hóc xương khoảng 20 ngày trước. Ban đầu, bệnh nhân chỉ có cảm giác đau thoáng qua, đau rồi hết nên chủ quan không đi khám mà tự điều trị kháng sinh ở nhà. Sau đó, bệnh nhân thấy xuất hiện sưng đau vùng cổ bên phải, dần dần tấy lên mới bắt đầu đi khám và được chuyển đến BV Tai Mũi Họng Trung ương vào tối 28/11/2017.

Chiếc xương cá gài 2,5cm sau khi được gắp ra. Ảnh: BSCC

Qua thăm khám, các bác sĩ phòng cấp cứu đánh giá khả năng nghi ngờ một ổ áp xe tuyến giáp, hình ảnh dị vật cản quang qua rất nhiều lớp trong ở giảm tỷ trọng có thể nghĩ đến hình ảnh một chiếc xương cá (do bn có tiền sử hóc xương sau khi ăn cá ).

Nhận định nếu là ổ áp xe trong tuyến giáp thì bắt buộc phải mở dẫn lưu và nếu khi mở ra phải cố gắng tìm kiếm xem có dị vật hay không vì đây là dạng dị vật hữu cơ gây tổn thương rất lớn trong cơ thể, nếu không lấy được dị vật sẽ rất nguy hiểm cho người bệnh.

Theo ThS.BS Trần Hữu Thắng - Trưởng khoa Cấp cứu, BV Tai Mũi Họng Trung ương: “Đây là trường hợp khá hi hữu, xương cá sắc nhọn đâm qua thực quản rồi chạy vào vùng cổ đâm xuyên và nằm trong tuyến giáp.  Đặc biệt nguy hiểm nếu dị vật chạy vào vùng nền cổ, phải lọc, bóc tách bó mạch cảnh mới tìm được dị vật nằm trong ổ viêm”.

Các bác sĩ đã phải điều trị tình trạng viêm nhiễm nặng cho bệnh nhân trước khi tiến hành ca phẫu thuật. Bệnh nhân được dùng kháng sinh mạnh chống kỵ khí, phối hợp 2-3 loại kháng sinh chống viêm.

Đến chiều 30/11, bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật mở cạnh cổ và mở tuyến giáp. Do tổn thương phức tạp, các bác sĩ đã phải mất 1 giờ đồng hồ để tìm kiếm dị vật và phát hiện ra dị vật là chiếc xương cá sắc nhọn dài 2,5cm nằm trong tuyến giáp và chạy dọc theo bờ ngoài của tuyến giáp, chạy song song với trục cơ thể (song song với khí quản nên việc tìm kiếm rất khó khăn).

Thế Công

 

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ