• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Hy Lạp coi trọng vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới

Thời sự 16/05/2022 19:40

(Tổ Quốc) - Nhận lời mời của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou thăm chính thức Việt Nam từ ngày 15 đến 19/5/2022. Sáng 16/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Lễ đón Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Sau lễ đón, hai nhà lãnh đạo đã có cuộc hội đàm quan trọng nhằm trao đổi về các biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ song phương.

Lễ đón chính thức Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou đã được tổ chức trọng thể tại Phủ Chủ tịch sáng 16/5.

Hy Lạp coi trọng vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới - Ảnh 1.

Thiếu nhi Hà Nội tặng hoa Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou tại lễ đón. (Ảnh: TTXVN)

Hy Lạp coi trọng vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới - Ảnh 2.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou đứng trên bục danh dự nghe quân nhạc cử Quốc thiều hai nước. (Ảnh: TTXVN)

Hy Lạp coi trọng vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới - Ảnh 3.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou duyệt Đội danh dự Quân đội nhân dân Việt Nam. (Ảnh: TTXVN)

Sau lễ đón, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou đã có cuộc hội đàm quan trọng nhằm trao đổi về các biện pháp tăng cường hơn nữa quan hệ song phương.

Hy Lạp coi trọng vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới - Ảnh 4.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. (Ảnh: TTXVN)

Trong buổi hội đàm ngày 16/5/2022, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và đánh giá cao chuyến thăm chính thức Việt Nam của Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou, tin tưởng chuyến thăm sẽ góp phần làm sâu sắc hơn quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp giữa hai nước.

Tổng thống Katerina Sakellaropoulou đánh giá cao những thành tựu quan trọng về mọi mặt mà Việt Nam đã đạt được trong sự nghiệp đấu tranh giành độc lập trước đây cũng như công cuộc phát triển kinh tế - xã hội ngày nay; khẳng định Hy Lạp coi trọng vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới, mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác với Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.

Trao đổi về quan hệ song phương, hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác giữa hai nước đã có bước phát triển tốt đẹp kể từ chuyến thăm Hy Lạp của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hy Lạp Karolos Papoulias trong năm 2008, cũng như các chuyến thăm gần đây của Bộ trưởng Ngoại giao Hy Lạp Nikos Kozias tới Việt Nam (2017); của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh (2018) và Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tới Hy Lạp (11/2021).

Hai bên đã trao đổi và thống nhất các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước và nhất trí tăng cường tiếp xúc, trao đổi đoàn các cấp, không chỉ ở cấp cao mà còn ở cấp các Bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước. Hai nhà lãnh đạo nhất trí giao cho hai Bộ Ngoại giao làm đầu mối rà soát, kết nối, thúc đẩy hợp tác hai nước. Nhân dịp này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ quý báu của Hy Lạp trong việc viện trợ vắc-xin cho Việt Nam phòng chống dịch Covid-19.

Hai nhà lãnh đạo vui mừng nhận thấy mặc dù chịu tác động của dịch bệnh Covid-19, trao đổi thương mại song phương giữa Việt Nam và Hy Lạp vẫn đạt mức tăng trưởng, năm 2021 đạt 447 triệu USD, tăng 33% so với năm 2020, cao gấp đôi mức tăng trưởng 15% của thương mại Việt Nam – EU.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Katerina Sakellaropoulou nhất trí cùng nỗ lực thúc đẩy quan hệ kinh tế có lợi cho cả hai bên, khuyến khích và tạo điều kiện cho cộng đồng doanh nghiệp hai nước tăng cường tiếp xúc, trao đổi kinh nghiệm và kết nối đối tác, tập trung vào một số lĩnh vực mà Việt Nam có nhu cầu và Hy Lạp có thể mạnh như đóng tàu, sửa chữa tàu, cung ứng dịch vụ vận tải biển, năng lượng, nông nghiệp... Để tạo khuôn khổ cho hợp tác kinh tế hai nước trong thời gian tới, hai bên nhất trí thúc đẩy đàm phán để hoàn tất khuôn khổ pháp lý Hiệp định tránh đánh thuế hai lần và Hiệp định vận tải hàng hải.

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực song phương khác như hợp tác quốc phòng, an ninh, văn hóa, giáo dục, thể thao, du lịch và giao lưu nhân dân. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn lãnh đạo và cơ quan chức năng Hy Lạp đã tạo điều kiện cho cộng đồng người Việt Nam tại Hy Lạp sinh sống, làm ăn và học tập ổn định tại Hy Lạp, góp phần làm cầu nối giữa nhân dân hai nước.

Trên tinh thần hiểu biết, thẳng thắn và tin cậy lẫn nhau, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là trong ứng phó các thách thức phi truyền thống như dịch bệnh, biến đổi khí hậu trong các khuôn khổ Liên hợp quốc, Diễn đàn hợp tác Á – Âu (ASEM), hợp tác ASEAN – EU. Tổng thống Katerina Sakellaropoulou khẳng định Hy Lạp ủng hộ Việt Nam tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện với EU, khai thác các tiềm năng to lớn của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) đã đi vào hiệu lực, góp phần tăng trưởng thương mại mạnh mẽ giữa Việt Nam và Hy Lạp.

Hy Lạp coi trọng vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới - Ảnh 5.

Ngay sau khi kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou chủ trì buổi họp báo để thông báo kết quả hội đàm tới các cơ quan thông tấn, báo chí trong và ngoài nước. Ảnh: TTXVN

Hy Lạp coi trọng vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới - Ảnh 6.

Cũng trong sáng ngày 16/5, Tổng thống Cộng hòa Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou đặt vòng hoa và vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh. (Ảnh: TTXVN).

Hy Lạp coi trọng vai trò ngày càng quan trọng của Việt Nam tại khu vực và trên thế giới - Ảnh 7.

Tổng thống Cộng hòa Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ. (Ảnh: TTXVN).

Trong chuyến thăm, dự kiến Tổng thống Katerina Sakellaropoulou sẽ hội kiến với các lãnh đạo cấp cao Việt Nam.

An Bình (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ