• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Iran tiết lộ con đường phá rào năng lượng

Kinh tế 06/10/2019 07:52

(Tổ Quốc) - Iran đang dự tính chi 1,8 tỷ USD để xây dựng một đường ống vận chuyển dầu mới không đi qua eo biển Hormuz.

Bộ trưởng dầu mỏ Iran Bijan Zangeneh, cho biết trong tuần này rằng nước này đang xây dựng đường ống trên bờ dài 1.000 km từ nhà máy dầu Goreh ở phía nam tỉnh Bushehr đến nhà ga ở Jask, một cảng nằm ở phía đông eo biển Hormuz thuộc Vịnh Oman.

Theo trích dẫn từ trang thông tin của cơ quan này, ông Zangeneh cho biết, 700 triệu USD trong số 1,8 tỷ USD sẽ được dành để phát triển cảng Jask.

1076969097

Iran đang tìm cách xuất khẩu năng lượng ra bên ngoài. Ảnh: Sputnik.

Ông nói thêm rằng dự án đường ống sẽ "biến đổi khu vực này thành các cơ sở lưu trữ dầu khác nhau, cầu cảng xuất khẩu, các thiết bị cản sóng biển và các hệ thống neo đậu phao đơn sẽ được xây dựng tại Jask".

Kế hoạch cũng bao gồm việc xây dựng hai nhà máy lọc dầu, với công suất lọc hàng ngày là 300.000 và 150.000 thùng và các cơ sở hóa dầu trong khu vực.

Iran đã lên kế hoạch trong nhiều năm về xây dựng một cơ sở dầu bên ngoài Vịnh Ba Tư, điều này sẽ giúp các tàu chở dầu của họ không cần đi qua eo biển Hormuz và tạo ra một tuyến đường xuất khẩu dầu thô mới.

Vào tháng 9 năm 2018, Tổng thống Hassan Rouhani tuyên bố rằng Iran sẽ chuyển "một phần chính" trong xuất khẩu từ cơ sở trên đảo Kharg sang Jask.

Cơ sở Jask dự kiến sẽ bắt đầu xuất khẩu dầu khí ngưng tụ từ mỏ South Pars vào năm 2020 và xuất khẩu dầu dự kiến sẽ bắt đầu vào đầu năm 2021.

Trước đây, Tehran đã đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz - tuyến đường thủy quan trọng vận chuyển khoảng một phần ba lưu lượng dầu trên biển của thế giới - khi căng thẳng bùng phát ở Trung Đông trong hai năm qua.

Hoa Kỳ và Iran đã tiến sát đến bờ vực của cuộc xung đột quân sự vào mùa hè sau khi xảy ra một loạt các cuộc tấn công vào tàu chở dầu chưa rõ, một máy bay không người lái Mỹ bị Iran bắn hạ, và Washington tăng cường lực lượng quân sự đến khu vực này.

Washington đã khôi phục các lệnh trừng phạt về năng lượng đối với Tehran vào năm ngoái sau khi rút khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

Sau khi chịu sức ép lớn từ Mỹ, Iran đang tìm mọi cách để lách khỏi trừng phạt và việc tăng cường xuất khẩu dầu thô từ bên ngoài Vịnh Ba Tư cũng có thể là một trong số đó.

Quý Hoàng

NỔI BẬT TRANG CHỦ