• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Israel miễn thuế và bỏ quản lý hạn ngạch đối với sản phẩm bơ sữa nhập khẩu trong năm 2020

Kinh tế 28/02/2020 08:44

(Tổ Quốc) - Việc Israel thực hiện miễn thuế và bỏ quản lý hạn ngạch đối với sản phẩm bơ sữa nhập khẩu trong năm 2020 là cơ hội tốt để các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm, nghiên cứu, tăng cường xuất khẩu sản phẩm này sang thị trường này trong thời gian tới.

Thương vụ Việt Nam tại Israel cho biết, Bộ trưởng Tài chính Israel, ông Moshe Kahlon,  vừa ký Thông tư chính thức cho phép miễn thuế nhập khẩu đối với sản phẩm bơ sữa được nhập vào Israel.

Văn bản này có hiệu lực trong vòng 1 năm và, kết quả là, hiện nay sản phẩm bơ sữa có thể được nhập khẩu vào Israel mà không phải chịu thuế hoặc hạn ngạch nhập khẩu. Trước đó, Bộ Tài chính, Bộ Kinh tế và Công nghiệp, Bộ Tư pháp, Tổng Vụ trưởng phụ trách Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ủng hộ việc ban hành văn bản nói trên.

Tuy vậy, vẫn còn một câu hỏi lớn đang bỏ ngỏ là liệu chính phủ sẽ bắt buộc những doanh nghiệp nhập khẩu bán sản phẩm bơ sữa nhập khẩu ở mức giá kiểm soát và gom lại thành nhóm các sản phẩm bơ sữa nhập khẩu như là "sản phẩm đồng nhất" hay không. Quyết định về vấn đề này sẽ được thực thi bởi Ủy ban giá cả và cơ quan này sẽ quyết định, liệu việc kiểm soát giá cả sẽ được áp dụng đối với sản phẩm bơ sữa của Israel và không áp dụng đối với sản phẩm bơ sữa nhập khẩu hay là không, hoặc liệu có kiểm soát giá cả đối với cả sản phẩm nhập khẩu và sản phẩm sản xuất ở trong nước. Một vấn đề khác phức tạp hơn nữa là nhằm bãi bỏ việc kiểm soát giá cả đối với cả hai nhóm sản phẩm bơ sữa này.

Ngay khi biết thông tin, Hiệp hội những người chăn nuôi gia súc Isarel đã có phản ứng về việc họ không ngạc nhiên đối với việc ban hành Thông tư nói trên, nhất là vào thời điểm hiện nay. Hiệp hội cho biết, hiện nay, không còn hiện tượng thiếu hụt bơ sữa, thậm chí không thiếu một kg. Đồng thời, Hiệp hội sẽ khẩn trương kiến nghị lên Tòa án Công lý tối cao và ngăn cản biện pháp dân túy của Bộ Tài chính. Hiệp hội đang gấp rút xúc tiến thỏa thuận với đơn vị chuyên môn của Bộ Tài chính và cho biết họ đã theo đuổi vụ việc.

Trong năm 2019, đã xảy ra tình trạng thiếu hụt sản phẩm bơ sữa trên thị trường Israel, do nguồn cung trong nước không đáp ứng đủ so với nhu cầu, dẫn đến việc các Bộ, ngành chuyên môn liên quan đổ lỗi cho nhau về cách thức quản lý và điều hành thị trường bơ sữa. Do đó, đã xuất hiện vấn đề cần mở cửa thị trường nhập khẩu bơ sữa, theo đó có đề xuất miễn thuế nhập khẩu và bãi bỏ hạn ngạch nhập khẩu bơ sữa đối với các sản phẩm nhập khẩu vào Israel để đáp ứng nhu cầu trong nước.

Thương vụ Việt Nam tại Israel cho rằng việc Israel thực hiện miễn thuế và bỏ quản lý hạn ngạch đối với sản phẩm bơ sữa nhập khẩu trong năm 2020 là cơ hội tốt để các doanh nghiệp Việt Nam quan tâm, nghiên cứu, tăng cường xuất khẩu sản phẩm này sang thị trường Israel trong thời gian tới.

Minh Ngọc - Nhịp Sống Kinh Tế

NỔI BẬT TRANG CHỦ