• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Italy ra sắc lệnh bảo vệ đầm phá Venice nổi tiếng

Du lịch 04/04/2021 16:00

(Tổ Quốc) - Chính phủ Italy mới đây đã thông qua sắc lệnh mới cấm tàu thuyền có trọng tải lớn đi qua nhằm bảo vệ đầm phá Venice - một vịnh kín của biển Adriatic.

Chính phủ Italy đã ra sắc lệnh yêu cầu những du thuyền lớn và tàu container không được đi qua trung tâm lịch sử của thành phố Venice đồng thời bắt buộc phải cập bến ở một địa điểm khác nhằm bảo vệ đầm phá nổi tiếng này.

Italy ra sắc lệnh bảo vệ đầm phá Venice nổi tiếng - Ảnh 1.

Du thuyền ngang qua Quảng trường St Mark, Venice.Ảnh: AP

Sắc lệnh này đã được thông qua vào ngày 1/4 và có sự tham vấn của công chúng về việc xây dựng một bến cảng bên ngoài đầm phá Venice - nơi cho phép tàu thuyền có trọng tải trên 40.000 tấn và tàu container cập bến mà không cần phải đi qua quảng trường Saint Mark. Cho đến khi dự án hoàn thảnh, các tàu thuyền lớn phải neo đậu ở cảng công nghiệp Marghera.

Theo Bộ trưởng Văn hóa Italy Dario Franceschini, bất kỳ ai đến tham quan Venice trong những năm gần đây đều cảm thấy ngạc nhiên khi chứng kiến những du thuyền dài hàng trăm mét và cao bằng các tòa nhà chung cư đi qua những nơi cổ kính như vậy.

Suốt nhiều năm qua, cư dân thành phố Venice đã kêu gọi Chính phủ cấm các tàu thuyền lớn đi vào đầm phá. Và mối lo ngại ngày càng gia tăng sau khi con tàu Costa Concordia có tải trọng 114.500 tấn bị chìm ở ngoài khơi đảo Giglio thuộc quần đảo Tuscan vào năm 2012 khiến 32 người thiệt mạng. Tiếp đó, vào năm 2019, một du thuyền đã đâm vào bến tàu và xảy ra va chạm với một thuyền chở khách du lịch ở Venice khi nó đang đến gần bãi đậu trên kênh Giudecca đã khiến 4 người bị thương.

Vào năm 2013, Chính phủ Italy đã cấm các tàu thuyền với tải trọng hơn 96.000 tấn tiến vào kênh Giudecca, nhưng lệnh cấm này sau đó đã bị bãi bỏ. Năm 2017, kế hoạch để chuyển hướng tàu du lịch khỏi trung tâm thành phố Venice đã được đề xuất nhưng chưa thể thực hiện.

Trong một tuyên bố mới đây, Chính phủ Italy cho biết sắc lệnh này được thông qua với mong muốn "cân bằng giữa các nhu cầu bảo vệ di sản văn hoá, nghệ thuật, môi trường và đảm bảo hoạt động đi lại của tàu thuyền".

Trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Venice là một trong những điểm đến du lịch hấp dẫn của Italy với hơn 25 triệu du khách mỗi năm.

Thanh Hằng

NỔI BẬT TRANG CHỦ