• Đường dây nóng

  0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

 • Liên hệ quảng cáo

  091.358.6788

Kể chuyện "Kiều" qua ngôn ngữ múa rối

Văn hoá 11/06/2020 19:29

(Tổ Quốc) - Dựa trên tác phẩm kinh điển Truyện Kiều của Đại thi hào Nguyễn Du, vở diễn Thân phận nàng Kiều được chuyển thể sang sân khấu múa rối mang đầy tính đột phá, sáng tạo và thử nghiệm mới dưới sự chỉ đạo tài tình của đạo diễn NSND Nguyễn Tiến Dũng.

Vở diễn tái hiện, khắc họa tính cách từng nhân vật chính một cách khác biệt, nghệ thuật hóa bằng ngôn ngữ múa rối khiến các nhân vật trong thơ gần gũi và sắc nét hơn trên sân khấu. Mọi tình tiết, cảnh trí trong vở diễn được xử lý bằng các mảng miếng, trò diễn múa rối hấp dẫn, không gian, ánh sáng trừu tượng, huyền ảo kết hợp với âm nhạc truyền thống xen lẫn với đương đại sẽ khiến cho khán giả có những trải nghiệm, cảm xúc thật sự ấn tượng và khó quên.

Kể chuyện "Kiều" qua ngôn ngữ múa rối - Ảnh 1.

"Thân phận nàng Kiều" là thử nghiệm mới dưới sự chỉ đạo tài tình của đạo diễn NSND Nguyễn Tiến Dũng và ekip sáng tạo

So với các vở diễn trước đây, Thân phận nàng Kiều là một vở rối không đầu tư quá nhiều cho hình thức và kỹ thuật con rối. Cơ bản chỉ có gương mặt và bộ trang phục của con rối là được tạo hình theo nguyên mẫu nhân vật. Diễn viên sử dụng đôi tay để điều khiển con rối. Dù đơn giản nhưng lại được làm một cách chuẩn xác và kỹ lưỡng nên mang được ý nghĩa biểu tượng cho từng mẫu hình nhân vật mà ít nhiều người xem đã được nghe hoặc tưởng tượng ra.

Kể chuyện "Kiều" qua ngôn ngữ múa rối - Ảnh 2.

Kể chuyện "Kiều" qua ngôn ngữ múa rối - Ảnh 3.

Kể chuyện "Kiều" qua ngôn ngữ múa rối - Ảnh 4.

Kể chuyện "Kiều" qua ngôn ngữ múa rối - Ảnh 5.

Hình ảnh trong vở diễn

Vở rối Thân phận nàng Kiều thật sự là sự thử nghiệm tất cả mọi yếu tố từ âm nhạc, tạo hình, biên đạo múa…Vượt qua những trói buộc về không gian, thời gian của sàn diễn, các nghệ sĩ đã tìm thấy không khí bảng lảng, giàu màu sắc huyền thoại vốn rất đắc địa của rối để khắc họa hình tượng nghệ thuật. Người xem như thấy rõ hơn sự đầu tư tâm sức cho tác phẩm khi mỗi con rối vô cùng linh hoạt, tưởng như là một, thật ra lại được hai diễn viên cùng thể hiện ăn ý.

Kể chuyện "Kiều" qua ngôn ngữ múa rối - Ảnh 6.

Hình ảnh trong vở diễn

Vở diễn đã đạt giải Vàng tại Liên hoan sân khấu thử nghiệm Quốc tế năm 2019 tại Hà Nội và các giải quan trọng khác như giải đạo diễn xuất sắc, giải họa sĩ xuất sắc, 2 nghệ sĩ đoạt Huy chương Vàng và 6 nghệ sĩ của Đoàn đoạt Huy chương Bạc.

Vở diễn Thân phận nàng Kiều sẽ được diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội vào hồi 20h ngày 18/6 và 19/6/2020. 

Nhà hát nhận hợp đồng biểu diễn theo yêu cầu của quý khách

Mọi chi tiết xin liên hệ :

NHÀ HÁT MÚA RỐI VIỆT NAM

361 TRƯỜNG CHINH, THANH XUÂN, HÀ NỘI

Hotline bán vé: 024.38534545

Ekip sản xuất:

- Thể loại: Rối cạn

- Tác giả: NSƯT Lê Chức – Nhà văn Nguyễn Hiếu

- Đạo diễn: NSND Nguyễn Tiến Dũng

- Âm nhạc: Nhạc sỹ Nguyễn Vĩnh Tiến

- Hoạ sỹ tạo hình: Lề Đình Nguyên

- Thiết kế mỹ thuật: Ngô Thắng

- Biên đạo: NSND Hồng Phong


Linh Vy

NỔI BẬT TRANG CHỦ