• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kế hoạch mở lại đường bay quốc tế có bị "delay" khi biến chủng Omicron xuất hiện?

Thời sự 02/12/2021 20:17

(Tổ Quốc) - Thông tin tại buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ chiều tối 2/12, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông đã thông tin về việc mở đường bay quốc tế trước sự xuất hiện của biến thể Omicron.

Mở đường bay - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông thông tin tại buổi họp báo chiều 2/12.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, việc mở các đường bay là nhu cầu thực tế khách quan, không phải chỉ riêng Việt Nam mà nhiều quốc gia khác cũng có việc xem xét mở lại các chuyến bay để phát triển kinh tế xã hội, đi lại, giao thương, phát triển du lịch cũng như việc đi lại của đồng bào ta ở nước ngoài dịp tết.

Theo ông Đông, Bộ GTVT đã xây dựng kế hoạch và báo cáo Thủ tướng Chính phủ ngày 8/11, trong đó có đưa ra các quốc gia nối lại đường bay dự kiến. Trong đó ngoài Nhật Bản và Hàn Quốc, sẽ có 10 quốc gia, vùng lãnh thổ khác. Đồng thời phân ra làm 3 giai đoạn, lộ trình khác nhau với tần suất khai thác và biện pháp phòng chống dịch kèm theo.

"Chúng tôi đang tiếp tục làm việc với Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Y tế, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch…để chuẩn bị tiếp tục thực hiện hoàn thành kế hoạch để trình Thủ tướng Chính phủ", Thứ trưởng Đông cho biết.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cũng nhấn mạnh, quyết định mở lại đường bay quốc tế phải trên cơ sở có điều kiện. Như điều kiện mở lại chuyến bay phải xem xét khả năng phòng chống dịch, tỷ lệ tiêm vaccine cho người dân. Quan trọng hơn hết là phải có sự đồng thuận của quốc gia đang kết nối để mở lại đường bay quốc tế.

Cũng theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, do điều kiện dịch bệnh, chúng ta vẫn đang trao đổi thảo luận với các quốc gia khác trên cơ sở lộ trình mà Bộ GTVT đã đưa ra.

"Việc xuất hiện biến thể mới của virus, cũng là một tác động khiến các nước thận trọng hơn, xem xét đánh giá kỹ" - ông Đông nói.

Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cũng cho biết thêm, so với lộ trình mở theo kế hoạch trước đây, do biến chủng mới nên chúng ta đang phải ra soát lại và tiếp tục làm việc với các quốc gia để có thể nối lại chuyến bay sớm nhất. Trên cơ sở làm việc, Bộ sẽ chốt lại để Thủ tướng Chính phủ quyết định./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ