• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kết nối, giao lưu các nhà nghiên cứu về lĩnh vực văn hóa và nguồn lực

Tin từ Cổng Bộ VHTTDL 21/03/2024 10:22

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam - Nhật Bản, hướng tới kỷ niệm 50 năm thành lập Trường ĐH Văn hóa TP.HCM, ngày 20/3, Trường ĐH Văn hoá TP.HCM đã tổ chức toạ đàm giao lưu học thuật giữa các nhà nghiên cứu trong nước và nước ngoài.

Tọa đàm khoa học quốc tế với chủ đề "Giao lưu học thuật giữa các nhà nghiên cứu Trường Đại học Văn hóa Thành phố Hồ Chí Minh và Đại học Osaka, Nhật Bản" được tổ chức dưới hình thức trực tiếp và trực tuyến, với sự tham gia của nhiều nhà nghiên cứu khoa học tới từ các trường ĐH như: trường ĐH Văn hóa TP.HCM, Đại học Osaka, Nhật Bản, Học viện Quan hệ quốc tế, Viện Hàn lâm Hoàng gia Campuchia...

Tọa đàm khoa học quốc tế giao lưu học thuật đã tạo điều kiện để các nhà nghiên cứu, các chuyên gia trong và ngoài nước kết nối, giao lưu về lĩnh vực văn hóa và nguồn lực. Góp phần tạo diễn đàn khoa học chất lượng cao về nghiên cứu, đăng bài trên các tạp chí, giảng dạy về văn hóa, nguồn lực trong bối cảnh xuyên văn hóa; Thiết lập mạng lưới các nhà khoa học trên thế giới cùng hợp tác, chia sẻ về phương pháp và kết quả nghiên cứu, giảng dạy, góp phần nâng tầm hoạt động nghiên cứu khoa học trong tương lai.

Kết nối, giao lưu các nhà nghiên cứu về lĩnh vực văn hóa và nguồn lực - Ảnh 1.

Các đại biểu tham dự Tọa đàm khoa học quốc tế

Tại tọa đàm, các đại biểu tham dự đã được nghe nhiều tham luận và ý kiến trực tiếp của các chuyên gia, các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước với các nội dung đa dạng, phong phú từ việc đúc kết những thành quả, kết quả giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Nhật Bản, đến việc giới thiệu những nét văn hóa tiêu biểu, độc đáo của hai quốc gia với những góc nhìn đa dạng. Đặc biệt, có nhiều tham luận, ý kiến đề xuất những giải pháp thiết thực cho sự phát triển của hai Trường trong giai đoạn mới trên các lĩnh vực giáo dục và đào tạo, truyền thông và xuất bản, di sản văn hóa và du lịch…

Tới tham dự tọa đàm, PGS.TS. Sử học Nguyễn Mạnh Hùng, Nhà Nghiên cứu Nhật Bản học, Viện trưởng, Viện Việt Nam học trực thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Trung ương, nguyên Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng đã trao tặng sách cho đại biểu tham dự. PGS.TS. Nguyễn Mạnh Hùng cũng đề xuất ý tưởng xây dựng "Thư viện Dây văng" để chia sẻ nguồn học liệu nghiên cứu trong tương lai.

Việt Nam - Nhật Bản chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào ngày 21/9/1973. Trong suốt 50 năm qua, mối quan hệ song phương giữa hai nước đã không ngừng được mở rộng và tăng cường, phù hợp với nguyện vọng và lợi ích của nhân dân hai nước.

Từ thực tế quan hệ hữu nghị, toàn diện, giúp đỡ và ủng hộ lẫn nhau trong nửa thế kỷ qua, cùng với những tiềm năng hợp tác và sự tin tưởng vững chắc vào tương lai tốt đẹp của quan hệ hai nước, ngày 27/11/2023, hai nước đã ra Tuyên bố chung về việc nâng cấp quan hệ Việt Nam - Nhật Bản lên "Đối tác Chiến lược Toàn diện vì Hòa bình và Thịnh vượng tại châu Á và trên thế giới", tuyên bố này đã tạo tiền đề để hai quốc gia đưa quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực lên tầm cao mới.

Với bề dày lịch sử của quan hệ giữa 2 nước, được xây dựng trên nền tảng của sự tương đồng văn hóa, lịch sử và sự đồng cảm của hai dân tộc. Sự phát triển vượt bậc cả về chất và lượng của mối quan hệ song phương không chỉ nhờ vào sự quyết tâm, ý chí nỗ lực chung của lãnh đạo cấp cao hai nước, mà còn dựa trên sự ủng hộ và hợp tác, giao lưu sôi động giữa nhân dân hai bên, đặc biệt là trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa và giáo dục…

Toạ đàm khoa học quốc tế được tổ chức lần này góp thêm phần giá trị vào việc giữ gìn và làm sâu sắc hơn nữa sự gắn kết và là nền tảng vững chắc để xây dựng quan hệ hai nước ngày càng tốt đẹp./.

NỔI BẬT TRANG CHỦ