• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kết quả của Kỳ họp bất thường lần thứ 5 khẳng định rõ vai trò của Quốc hội

Thời sự 22/02/2024 20:09

(Tổ Quốc) - Chiều 22/2, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 5, QH khóa XV.

Kết quả của Kỳ họp bất thường lần thứ 5 khẳng định rõ vai trò của Quốc hội - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên họp

Trình bày dự thảo báo cáo, Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng QH Bùi Văn Cường cho biết Kỳ họp bất thường lần thứ 5 mặc dù diễn ra trong 2,5 ngày vào thời điểm ngay sau Tết Dương lịch và sát Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024 nhưng với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc, khoa học, dân chủ, trách nhiệm và thống nhất, đồng thuận rất cao, QH đã hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra với những kết quả đạt được rất quan trọng; QH đã xem xét, thông qua 2 Luật, 2 Nghị quyết.

Các nội dung được QH xem xét, quyết định tại Kỳ họp nhằm giải quyết kịp thời một số bất cập, hạn chế trong thực tiễn triển khai, có ý nghĩa rất quan trọng không chỉ đối với việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của năm 2024 mà còn có ý nghĩa căn cơ, chiến lược, lâu dài, qua đó góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cả nhiệm kỳ và thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Các nội dung trình tại Kỳ họp được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, tiếp tục thể hiện tinh thần trách nhiệm, nỗ lực cao và quyết tâm chính trị của QH, UBTVQH, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của QH, các cơ quan hữu quan, các Đoàn đại biểu QH và các đại biểu QH trước những vấn đề cấp bách, cần xử lý ngay, thể hiện được tính linh hoạt, bám sát thực tiễn cuộc sống, đặt lợi ích quốc gia, dân tộc, người dân lên trên hết, trước hết.

Đồng thời, thể hiện sự lãnh đạo đúng đắn, xuyên suốt, kịp thời của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự phối hợp chặt chẽ của toàn hệ thống chính trị; sự chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, khẩn trương của các cơ quan của QH, của Chính phủ và các cơ quan hữu quan; sự tích cực, chủ động, tâm huyết của các vị đại biểu QH; sự theo dõi, giám sát và chia sẻ của cử tri, Nhân dân cả nước; sự tham gia, đưa tin kịp thời, chính xác của các cơ quan thông tấn, báo chí.

Tại phiên họp, các ý kiến trong UBTVQH đánh giá cao việc tổ chức kỳ họp; cho rằng việc tổ chức kỳ họp là rất cấp thiết, quan trọng.

Quá trình đề ra chủ trương, triệu tập kỳ họp, xây dựng chương trình, tổ chức thực hiện và kết quả biểu quyết thông qua các dự án Luật và dự thảo Nghị quyết đều đã được chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo, bám sát sự lãnh đạo của Trung ương Đảng, trực tiếp là Bộ Chính trị, bảo đảm tuân thủ các quy định pháp luật có liên quan.

Kỳ họp đã rất thành công, đáp ứng được cả yêu cầu cấp thiết và yêu cầu kỹ lưỡng và chất lượng trong công tác xây dựng pháp luật, quyết định các vấn đề quan trọng của đất nước, kiến tạo phát triển, đáp ứng yêu cầu phát triển nhanh, bền vững, tháo gỡ những điểm nghẽn, những khó khăn, vướng mắc trước mắt, đồng thời tạo điều kiện cho một môi trường pháp luật, môi trường đầu tư kinh doanh lâu dài, căn cơ.

Cho ý kiến tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Hoàng Thanh Tùng cho rằng, Kỳ họp bất thường diễn ra trong 3 ngày, thời gian giữa 2 đợt họp chỉ là một ngày, với khối lượng công việc lớn, việc đảm bảo chất lượng công việc là một thách thức và cũng là thành công lớn.

Theo ông Hoàng Thanh Tùng, thành công của Kỳ họp bất thường lần này có dấu ấn lớn của sự chỉ đạo sát sao của các lãnh đạo QH, sự nhập cuộc tích cực của các Ủy ban của QH.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cũng cho rằng, Kỳ họp bất thường lần thứ 5, QH khóa XV là một kỳ họp rất thành công trong bối cảnh giáp Tết nguyên đán, các cơ quan đều rất bận.

Theo ông Trần Văn Sơn, mặc dù thời gian diễn ra chỉ trong 2,5 ngày nhưng Kỳ họp đã thông qua được 2 dự án Luật rất quan trọng, có ảnh hưởng rộng đến xã hội và doanh nghiệp. Đặc biệt là thông qua Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia – nội dung rất có ý nghĩa đối với đồng bào các dân tộc.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cũng cho rằng, kết quả của Kỳ họp bất thường lần thứ 5 cũng đã khẳng định rõ vai trò của QH, đặc biệt là dấu ấn lãnh đạo, điều hành của Chủ tịch QH; sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan; sự chuẩn bị chu đáo của các Ủy ban của QH…

Phát biểu bế mạc phiên họp, liên quan đến nội dung này, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ nhấn mạnh, thực tiễn quá trình QH xem xét và biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành cao các dự án Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) là bài học rất quý trong xây dựng pháp luật, cho thấy nếu chúng ta quyết tâm, có cách làm tốt, có phương pháp phù hợp và có sự phối hợp chặt chẽ, tinh thần trách nhiệm thì đều có thể hoàn thành được các công việc.

Bên cạnh đó, Chủ tịch QH cũng lưu ý phải rút kinh nghiệm đối với những nội dung thường xuyên, định kỳ, nhất là về tài chính và ngân sách, các cơ quan cần phải có chủ động hơn, phải tăng cường phối hợp với nhau sớm hơn, tốt hơn để không cần thiết phải trình qua những kỳ họp bất thường.

Rút kinh nghiệm để tổ chức Kỳ họp thứ 7 tới, Chủ tịch QH đề nghị phải tăng cường hơn nữa về kỷ luật thời hạn để gửi tài liệu; đồng thời, nhấn mạnh trách nhiệm của cả các cơ quan QH tăng cường đôn đốc, phối hợp./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ