• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Kết quả đợt xét nghiệm diện rộng sẽ quyết định thời gian giãn cách của Hà Nội

Sức khỏe 14/08/2021 11:45

(Tổ Quốc) - Ông Trần Đắc Phu cho rằng, kết quả thu được sau khi triển khai xét nghiệm diện rộng sẽ quyết định cho việc thành phố có tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 17 của UBND TP nữa hay không.

Kết quả đợt xét nghiệm diện rộng sẽ quyết định thời gian giãn cách của Hà Nội - Ảnh 1.

Ông Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam

Hà Nội hiện đang đúng hướng

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, UBND thành phố Hà Nội đã xây dựng kế hoạch xét nghiệm COVID-19 diện rộng trên địa bàn. Theo kế hoạch, trước mắt, TP sẽ lấy khoảng 300.000 mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 tại 30 quận, huyện, thị xã, trong đó có 186.000 mẫu tại khu vực nguy cơ, 114.000 mẫu là đối tượng nguy cơ.

Theo ông Trần Đắc Phu - nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, Hà Nội hiện đang đưa ra các giải pháp chống dịch rất đúng hướng.

Với việc xét nghiệm miễn phí tất cả trường hợp ho, sốt hoặc có dấu hiệu nghi nhiễm tại cộng đồng, Hà Nội đã phát hiện ra các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, dù không nhiều nhưng ở rải rác khắp các quận, huyện. Cùng với đó, Hà Nội cũng có các ca bệnh lây trong các khu vực nguy cơ cao như bệnh viện, chợ, xí nghiệp, chuỗi cung ứng...

"Đây là những yếu tố khiến lãnh đạo TP Hà Nội quyết định thực hiện giãn cách lần thứ 2" - ông Trần Đắc Phu cho hay.

Theo đánh giá của ông Trần Đắc Phu, Hà Nội đang tiến hành xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng nhưng không tràn lan, lãng phí khi tập trung vào các đối tượng nguy cơ, vùng nguy cơ cao. Trong mấy ngày nay, Hà Nội đã lấy và xét nghiệm hàng trăm nghìn mẫu người trong diện này, phát hiện thêm một số ít ca nhiễm mới ở cộng đồng.

Cùng với đó, Hà Nội cũng truy vết rất nhanh, khi xuất hiện ca F0 là truy vết F1 để khống chế được ổ dịch ngay. Dù phát hiện hàng chục F0 ở chợ, khu công nghiệp, bệnh viện…nhưng đến thời điểm này TP đã khống chế được.

Tuy nhiên, để bảo vệ thành quả hiện nay, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho rằng, từ nay đến khi hết giãn cách xã hội (6h ngày 23/8), TP phải rất quyết liệt. 

"Chỉ có giãn cách nghiêm ngặt mới cắt đứt được sự lây truyền virus giữa người nhiễm bệnh đang lẩn khuất trong cộng đồng cho người lành chứ không phải chỉ xét nghiệm là phát hiện được hết ca nhiễm" - ông Trần Đắc Phu nêu quan điểm.

Kết quả đợt xét nghiệm diện rộng sẽ quyết định thời gian giãn cách của Hà Nội

Theo quan điểm ông Phu, Hà Nội không thể nào xét nghiệm hết gần 10 triệu người dân đang sinh sống trên địa bàn. Chưa kể đến vấn đề là hôm nay xét nghiệm thì kết quả âm tính, ngày mai có thể dương tính vì những trường hợp này đang trong thời kỳ ủ bệnh. Chính vì vậy, Hà Nội rất cần nghiêm túc trong thực hiện giãn cách, kiên trì thực hiện 5K để cắt chuỗi lây nhiễm từ người bệnh sang người lành.

Cùng với đó, Hà Nội cần tiếp tục bảo vệ "vùng xanh", vùng an toàn để có thể đảm bảo thành quả bền vững. Bảo vệ vùng an toàn không có nghĩa là "ngăn sông cấm chợ", mà là bảo vệ từ nếp sống, từ siêu thị, xóm ngõ, nhà máy an toàn. 

"Chỉ khi có khu phố an toàn, xóm ngõ an toàn tiến tới phường/xã, quận/huyện an toàn thì thành phố sẽ an toàn", ông Trần Đắc Phu cho hay.

Hiện nay, Hà Nội đang tiếp tục xét nghiệm sàng lọc, ngoài "bóc vét" các ca nhiễm COVID-19 ngoài cộng đồng, việc xét nghiệm này cũng giúp thành phố đánh giá nguy cơ để quyết định hiệu quả của việc giãn cách xã hội ra sao. 

"Kết quả thu được sau khi triển khai xét nghiệm diện rộng sẽ quyết định cho việc thành phố có tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 17 của UBND TP nữa hay không. Nếu tiếp tục thực hiện quyết liệt thì Hà Nội sẽ kiểm soát được dịch" - ông Trần Đắc Phu nêu quan điểm./.

Theo báo cáo của CDC Hà Nội, từ ngày 10/8 đến 18h ngày 13/8, thành phố đã lấy 266.403 mẫu xét nghiệm sàng lọc diện rộng tại các khu vực có yếu tố nguy cơ. Kết quả phát hiện 18 mẫu dương tính, trong đó quận Đống Đa có 14 ca; Thanh Trì: 3 ca và Hoàng Mai 1 ca. Có 177.089 mẫu âm tính, còn lại đang chạy xét nghiệm. Cùng với đó, qua giám sát gần 13.600 trường hợp ho, sốt, thành phố đã ghi nhận ít nhất 95 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (chiếm 0,7%). Truy vết tiếp xúc, tiếp tục xét nghiệm các trường hợp liên quan, thêm gần 700 ca mắc tại cộng đồng được phát hiện.


Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ