Khách quốc tế hào hứng tham quan, trải nghiệm tại làng du lịch tốt nhất năm 2024
Thực hiện: Đức Hoàng | 22/01/2025
(Tổ Quốc) - Những ngày đầu năm 2025, Làng rau Trà Quế (TP Hội An, Quảng Nam) - Làng du lịch tốt nhất năm 2024 của Tổ chức Du lịch Liên Hợp Quốc (UN Tourism), thu hút rất đông du khách quốc tế tới tham quan, trải nghiệm.
Được hình thành từ thế kỷ XVI và nằm cách Khu phố cổ Hội An 3km về hướng Đông Bắc, làng Trà Quế mang tính đặc thù của một đảo sông gần biển, được bao bọc bởi sông Cổ Cò và đầm Trà Quế mang đến khí hậu ôn hòa, thổ nhưỡng tươi tốt, tạo điều kiện thuận lợi để người dân nơi đây sáng tạo và phát triển nghề trồng rau theo phương thức hữu cơ lâu đời.
Hiện nay, làng Trà Quế có 202 hộ dân tham gia hoạt động trồng rau với 326 lao động trực tiếp trên diện tích 18 hecta đất canh tác mang lại nguồn thu nhập ổn định.
Tại làng Trà Quế, các di tích mang tính lịch sử như: giếng đá Chăm, Miếu Thổ thần, Miếu Ngũ hành, Mộ ông Nguyễn Văn Điển… hay Lễ cúng Cầu Bông cùng các phong tục, tập quán, tín ngưỡng, văn hóa ẩm thực đang được bảo tồn và phát huy một cách hiệu quả, là minh chứng cho quá trình phát triển lâu đời của làng.
Theo các bô lão trong làng, danh xưng đầu tiên của làng là Nhự Quế, nghĩa là mùi thơm của rau như mùi hương cây quế. Đến đầu thế kỷ 18, vua Triều Nguyễn có lần du ngoạn trên sông Đế Võng, nghe tiếng đồn làng có nhiều loại rau lạ nên ghé vào thăm và thưởng thức các món ăn ở đây. Đặc biệt có một loại rau có vị cay giống quế và thơm như hoa trà nên vua bèn cải sửa danh xưng Nhự Quế thành Trà Quế. Danh xưng đó ra đời và lưu truyền cho đến tận hôm nay.
Làng rau Trà Quế hiện trồng hàng chục chủng loại rau và gia vị. Đặc biệt, húng, é, tía tô ở đây không nơi nào thơm ngon bằng. Độc đáo là khi trộn lẫn các loại rau vào với nhau, sẽ hội tụ đủ 5 vị cay, chua, ngọt, đắng, chát. Chính hương vị đặc biệt ấy mà rau Trà Quế đã góp phần làm nổi tiếng các món ăn dân dã đặc sắc như cao lầu, mỳ Quảng - những món ẩm thực được công nhận di sản phi vật thể quốc gia.
Để bảo tồn và phát triển làng nghề, từ bao đời nay, người dân của làng đã có hương ước, quy định tất cả các hộ dân tham gia sản xuất rau phải luôn đưa phương châm "Vì an toàn của người sử dụng lên hàng đầu", tuyệt đối trồng và chăm sóc rau theo hướng hữu cơ, không sử dụng hóa chất, thuốc kích thích trong trồng trọt và bảo quản, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo liều lượng quy định của ngành nông nghiệp, ưu tiên sử dụng các dung dịch phòng, chống sâu bệnh được chế biến theo các phương pháp truyền thống từ các nguyên liệu tự nhiên như: ớt cay, tỏi, gừng, bạc hà...
Tháng 4/2022, nghề trồng rau tại Trà Quế đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận và đưa vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, thuộc loại hình tri thức dân gian, nghề thủ công truyền thống.
Những ngày đầu năm 2025, Làng rau Trà Quế là điểm đến yêu thích của rất nhiều du khách quốc tế...
Du khách đến làng rau sẽ được trực tiếp tham quan, trải nghiệm việc làm nông như cuốc đất, trồng rau, tưới nước cùng nông dân, khám phá được những giá trị văn hóa, lịch sử độc đáo của một làng quê.
Nông dân ở làng hướng dẫn du khách trải nghiệm quy trình trồng rau như xới đất, ủ rong làm phân bón, tưới nước rồi cùng thu hoạch và chế biến các món từ rau…
Nhiều khách du lịch thích thú trải nghiệm quy trình trồng rau ở làng Trà Quế.
Khách quốc tế hào hứng trải nghiệm tưới nước cho rau tại làng rau Trà Quế.
Giới thiệu các loại rau cũng như hương vị các loại rau ở Trà Quế với du khách quốc tế.
Giữa tháng 11/2024, Làng rau Trà Quế được Tổ chức Du lịch Liên Hợp Quốc (UN Tourism) vinh danh là "Làng du lịch tốt nhất năm 2024".
UBND TP Hội An cũng đã xây dựng "Tuyến tham quan xanh làng rau Trà Quế", với mục tiêu 100% các cơ sở kinh doanh homestay, villa được công nhận đạt tiêu chuẩn du lịch xanh theo Bộ tiêu chí Du lịch Xanh Quảng Nam; 50% các cơ sở kinh doanh nhà hàng, điểm dạy nấu ăn thực hành du lịch xanh; Triển khai một hoạt động truyền thông về thực hành du lịch xanh cho khách tham quan.../.