(Tổ Quốc) - Những món ăn Việt dù được chế biến từ nguyên liệu đơn giản, dân dã song lại khiến nhiều du khách nước ngoài phải xuýt xoa.
Ẩm thực Việt Nam luôn được đánh giá là một trong những nền ẩm thực phong phú và thú vị nhất trên thế giới. Đã không ít lần những món ăn Việt được vinh danh, và thậm chí vị đầu bếp nổi tiếng người Mỹ - Gordon Ramsay cũng phải bày tỏ sự yêu thích của mình với những món ăn Việt.
Những du khách nước ngoài khi tới Việt Nam đều háo hức được thử nhiều nhất có thể những món ăn truyền thống của người Việt, và chàng trai Mỹ sau đây cũng là một trong số đó. Anh là Brandon Hurley, một blogger, một nhà sáng tạo nội dung, hay còn được biết đến nhiều hơn trên mạng xã hội với cái tên Phúc Mập. Đã sinh sống và làm việc ở Việt Nam được hơn 8 năm, song những món ăn Việt vẫn luôn là nguồn cảm hứng và chưa bao giờ khiến anh phải thất vọng.
Vừa qua, khi được thử một món bún dân dã của người Việt, blogger này đã phải thốt lên rằng: "Nó thực sự có hương vị độc nhất!". Không phải món ăn gì quá cao sang, đó là món bún măng vịt, có thể dễ dàng bắt gặp ở bất kỳ vùng miền nào trên dải đất hình chữ S.
Khách nước ngoài khen bún măng vịt Việt Nam có hương vị độc nhất (Video Phúc Mập Vlog)
Bún măng vịt là sự kết hợp giữa 2 nguyên liệu chính là thịt vịt, thường là phần đùi, ức, cùng với măng tươi. Phần nước dùng của loại bún này cũng chính là nước được hòa vào cùng phần mỡ xào vịt. Nhiều người đánh giá, bún vịt là một món ăn dễ nấu dễ làm ở Việt Nam. Vì vậy không cần phải ra hàng, mà các bà, các chị, các mẹ, thường tự trổ tài nếu bún măng vịt tại nhà cho cả gia đình.
Khi sơ chế nguyên liệu để làm món bún măng vịt, điều quan trọng nhất là khâu làm sạch thịt vịt. Bởi nếu không làm cẩn thận, thịt vịt có thể có mùi hôi hoặc không chín kỹ, chín đều. Để gia tăng hương vị cho món ăn, người ta cũng có thể ăn bún măng vịt với các đồ ăn kèm khác như rau sống, hành tây, nấm, hay chấm thịt vịt vào bát nước mắm ớt tỏi.
Bún măng vịt
Món ăn từ thịt vịt trên khắp thế giới
Không chỉ có thể để dùng nấu thành bún măng vịt, thịt vịt là nguyên liệu phổ biến được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau, ở nhiều quốc gia trên thế giới. Bên cạnh hương vị thơm ngon, thịt vịt còn được đánh giá là đem lại giá trị dinh dưỡng cao.
Trong thịt vịt có chứa hàm lượng cao các axit amin thiết yếu, các axit béo, vitamin B1 hay vitamin B3. Các chất này giúp duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần của con người; giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định; thúc đẩy hệ thống tuần hoàn và thần kinh hay chăm sóc làn da tốt hơn. Ngoài ra, thịt vịt còn cung cấp selen - chất chống oxy hóa quan trọng, có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, chống viêm, hỗ trợ hệ miễn dịch.
Chính bởi những lợi ích như trên, thịt vịt được tận dụng để nấu thành nhiều món ăn ngon.
1. Vịt om sấu - Việt Nam
Nhắc tới những món ăn làm từ thịt vịt nổi tiếng trong nền ẩm thực Việt, chắc chắn không thể không kể tới món vịt om sấu. Đây là món ăn đặc trưng và phổ biến ở miền Bắc Việt Nam, và đặc biệt được yêu thích vào mùa hè.
Nguyên liệu của món ăn bao gồm thịt vịt, quả sấu, khoai sọ, rau rút, cùng các loại gia vị ăn kèm như chanh, muối, đường, gừng, hành củ, hành lá, sả, tỏi... Thịt vịt dùng trong món ăn này sẽ được đem đi ướp với các nguyên liệu, gia vị khoảng 30 phút cho ngấm, sau đó xào vịt cho chín sơ. Cuối cùng là "om" vịt trong nồi nước dùng cùng sấu cho đến khi thịt vịt bắt đều mềm và thưởng thức. Người Việt thường ăn vịt om sấu cùng cơm hoặc bún.
Vịt om sấu
2. Vịt nấu chao - Việt Nam
Nếu như vịt om sấu là món ăn phổ biến ở miền Bắc thì vịt nấu chao lại được yêu thích ở miền Tây Nam Bộ. Món ăn là sự hòa quyện giữa thịt vịt, khoai môn và chao - một loại thực phẩm lên men có vị béo thơm và mềm đặc trưng.
Để làm được món vịt nấu chao ngon, thịt vịt sẽ cần được sơ chế rất kỹ để mất đi mùi hôi. Nêm nếm các loại gia vị cũng phải thật cẩn thận và đúng định lượng. Vịt nấu chao có thể được nấu cùng nước cốt dừa, hành tím, tỏi, ớt, chanh hay các gia vị như nước mắm, đường, bột ngọt, muối...
Người Tây Nam Bộ thường ăn vịt nấu chao cùng với bún tươi, cùng rau cải xanh hoặc rau muống. Ngoài ra, măng tươi cũng là một nguyên liệu có thể thêm vào để gia tăng hương vị cho món ăn này.
Vịt nấu chao
3. Vịt quay Bắc Kinh - Trung Quốc
Thịt vịt cũng được áp dụng vào nhiều món ăn Trung Hoa, trong đó nổi tiếng hơn cả đó là món vịt quay, hay còn được gọi là vịt quay Bắc Kinh. Món ăn này nổi tiếng đến nỗi, cứ mỗi khi bước vào một cửa hàng ẩm thực Trung Hoa nào, chắc chắn món ăn này sẽ được xuất hiện ở trang đầu tiên của thực đơn.
Nhiều nguồn thông tin cho rằng, sở dĩ món vịt quay này có tên gọi gắn liền với Bắc Kinh là bởi nó được chế biến từ khoảng thế kỷ 13 và là món ăn chính trong thực đơn của triều đình. Vịt quay Bắc Kinh xuất hiện trong nhiều buổi yến tiệc quan trọng và linh đình của người Trung Quốc từ xưa cho đến nay.
Đặc điểm của món ăn nổi tiếng này là vịt sẽ được quay nguyên con theo kiểu treo hoặc trong lò kín. Thành quả cho ra là thịt vịt với lớp da mỏng như giòn, thịt vịt không quá nhiều. Khi ăn, thực khách sẽ ăn kèm với hành lá, dưa leo, củ cải muối và điểm nhấn nữa là nước chấm chuyên biệt chỉ ở món ăn này mới có. Ở nhiều nhà hàng cao cấp, người ta còn đề cao trải nghiệm của thực khách khi thịt vịt sau khi quay xong sẽ được mang lên nguyên con và được cắt trực tiếp tại bàn.
Vịt quay Bắc Kinh
4. Mì vịt tiềm - Trung Quốc
Không chỉ đơn thuần là quay mà ở món mì vịt tiềm, thịt vịt sẽ được kết hợp với nhiều nguyên liệu thảo mộc khác để tạo ra một món ăn bổ dưỡng. Các nguyên liệu thảo mộc có thể kể tới như hoa hồi, quê, đinh hương... Từ "tiềm" trong tên gọi của món ăn mang ý nghĩa là "tần", gần giống với cách chế biến mỳ gà tần ở Việt Nam, song thịt gà sẽ được thay thế bằng thịt vịt.
Thịt vịt sẽ được tẩm ướp các gia vị rồi tần cho mềm. Món ăn ngon và bổ nhất khi ăn nóng, ngoài mì người ta cũng có thể thay thế bằng bún hoặc cơm.
Mì vịt tiềm
5. Thịt vịt nhồi táo - Ba Lan
Thịt vịt nhồi táo hay vịt quay với táo là một món ăn truyền thống của người Ba Lan. Nó thậm chí được phục vụ như một trong những món ăn đặc sản, trong nhiều nhà hàng hoặc trong những bữa ăn gia đình hay dịp lễ hội.
Thịt vịt sẽ được tẩm ướp với các gia vị như bơ, tiêu đen, muối, tạo nên hương vị đậm đà, sau đó nhồi táo, dạng bào, hoặc thái lát, hoặc nguyên quả vào bên trong. Cuối cùng là mang đi nướng cho đến khi giòn.
Khi ăn thịt vịt nhồi táo, người Ba Lan ăn cùng với khoai tây nghiền, bắp cải hầm hoặc củ cải đường, kèm theo nhiều loại rau thơm như kinh giới.
Vịt nhồi táo
6. Vịt xông khói - Mỹ
Ở Mỹ thịt vịt chủ yếu được ăn dưới dạng xông khói, sau khi vịt nguyên con đã được ngâm qua nước muối và rửa sạch. Người Mỹ quan niệm rằng, khu hun khói lâu ở nhiệt độ thấp, thịt vịt sẽ giữ được nhiều chất béo cũng như độ ẩm nhất có thể.
Nước dùng để ngâm thịt vịt cũng có thể bao gồm cả lá nguyệt quế, hạt tiêu đen, bia hay cam để tăng thêm hương vị cho món ăn. Sau khi ngâm xong, vịt sẽ được quết một lớp men đậm đà lên trên, có thể bao gồm đường nâu và nước tương, hoặc mật ong, trước khi đem đi hun khói.
Vịt xông/hun khói
7. Cơm thịt vịt - Singapore
Không chỉ có cháo ếch hay cơm gà mà món cơm thịt vịt cũng vô cùng phổ biến ở Singapore. Thịt vịt ăn kèm với cơm trắng trong món ăn sẽ thường là thịt quay cùng quế, gừng hoặc hồi - được cho vào bên trong con vịt. Ngoài ra còn có thể là phiên bản thịt vịt được om cho mềm.
Nước chấm dành cho thịt vịt cũng có nhiều loại, thường là nước sốt làm từ đậu nành đặc. Khi ăn, thực khách có thể chọn dùng kèm với đậu phụ, rau củ hoặc trứng luộc chín.
Cơm thịt vịt
8. Vịt chiên Bebek goreng - Indonesia
Vịt chiên là một món ngon của Indonesia được đánh giá cao về độ giòn cũng như thịt mềm, mọng nước. Vịt thường được chặt thành miếng, luộc hoặc hấp rồi chiên giòn. Trước khi chiên, các miếng được tẩm nhiều loại gia vị như tỏi, gừng, nghệ, riềng hoặc rau mùi.
Bebek goreng được ăn trên khắp đất nước Indonesia và theo truyền thống được ăn kèm với cơm, rau tươi như dưa chuột hoặc bắp cải, và sốt sambal cay được phục vụ bên cạnh.
Vịt chiên Bebek goreng