• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khai hội chùa Bái Đính

Văn hoá 27/01/2023 15:49

(Tổ Quốc) - Sáng ngày 27/1, tại chùa Bái Đính đã diễn ra lễ khai hội chùa Bái Đính – Xuân Quý Mão năm 2023. Sự kiện đã thu hút đông đảo người dân khắp mọi miền Tổ quốc tham gia.

Lễ hội được tổ chức thường niên hằng năm nhằm mục đích cầu cho quốc thái dân an, thế giới hòa bình, người dân ấm no hạnh phúc. Ngoài ra, nhằm tiếp tục bảo tồn, tôn tạo và phát huy hơn nữa những giá trị văn hóa truyền thống của quê hương. Đồng thời là dịp để đông đảo du khách trong và ngoài nước đến tham quan, chiêm bái, hiểu hơn về truyền thống văn hóa, lịch sử, về đất và người Ninh Bình.

Lễ hội chùa Bái Đính – phát huy giá trị văn hóa của vùng đất cố đô - Ảnh 2.

Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Bái Đính

Phát biểu tại lễ khai hội, Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Bái Đính cho biết, đây là lần thứ mười lễ hội được tổ chức từ khi Quần thể Danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới. Đồng thời hòa thượng cũng đã nêu những giá trị to lớn về lịch sử, văn hóa của chùa Bái Đính và khẳng định chùa Bái Đính cổ được xây dựng cách đây hàng nghìn năm, tọa lạc ngay trong hang động núi Đính, là một danh lam nổi tiếng của Cố đô Hoa Lư.

Mùa Xuân về với Bái Đính, du khách không chỉ được hòa mình vào không gian lễ hội mà còn được chiêm ngưỡng cảnh sắc kỳ vĩ của Quần thể Danh thắng Tràng An. Để phát huy giá trị văn hóa Phật giáo, nhằm xây dựng cuộc sống an lành, hạnh phúc cho nhân loại, cũng như tỏ lòng tri ân các bậc tiền nhân đã có công xây dựng đất nước, chùa Bái Đính đã được mở rộng, xây dựng mới, trở thành biểu trưng của giá trị văn hóa, đạo đức, trung tâm tâm linh, tín ngưỡng hoằng pháp.

Lễ hội chùa Bái Đính – phát huy giá trị văn hóa của vùng đất cố đô - Ảnh 3.

Các nghi thức tại lễ khai hội.

Lễ hội chùa Bái Đính gồm 2 phần: Phần lễ và phần hội. Các phần lễ và phần hội với các nghi thức được thực hiện như: Niệm Phật cầu gia hộ; thắp hương thờ Phật; lễ dâng lộc, cúng dường tưởng nhớ công đức Thánh Nguyễn Minh Không; lễ tế thần Cao Sơn và thánh Mẫu Thượng Ngàn; gióng trống, thỉnh chuông khai hội; Dâng lục cúng; Lễ dâng hương và cầu nguyện quốc thái dân an; Rước kiệu lên chùa Bái Đính cổ và các chương trình văn nghệ hát mừng mùa Xuân, Phật pháp; tổ chức các trò chơi dân gian, múa Rồng... tạo sự vui tươi, phấn khởi, cầu mong một năm mới bình an, may mắn, hạnh phúc đến mỗi người dân và du khách.

Tại lễ khai hội, ông Phạm Quang Ngọc, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã gióng trống và Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Bái Đính đã thỉnh chuông chính thức khai hội chùa Bái Đính 2023.

Lễ hội chùa Bái Đính – phát huy giá trị văn hóa của vùng đất cố đô - Ảnh 4.

Các nghi thức tại lễ khai hội.

Tiếp đó, lãnh đạo tỉnh, các chức sắc tôn giáo và các tăng ni, phật tử, du khách thập phương đã thực hiện các nghi lễ dâng lục cúng, dâng hương bạch Phật, cầu nguyện tại Điện Tam Thế.

Lễ hội chùa Bái Đính là một trong các lễ hội lớn nhất miền Bắc vào những ngày đầu xuân năm 2023, vùng đất cố đô Hoa Lư, Ninh Bình. Nghi thức truyền thống lễ hội chùa Bái Đính khẳng định, Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc, luôn đoàn kết, hòa hợp, lấy việc tu hành phục vụ chúng sinh, phụng sự Tổ quốc, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội, vì quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, vì sự phồn vinh của dân tộc...

Lễ hội chùa Bái Đính – phát huy giá trị văn hóa của vùng đất cố đô - Ảnh 5.

Các nghi thức tại lễ khai hội.

Đặc biệt, trong phần sân khấu hóa do Nhà hát Chèo Ninh Bình đảm nhiệm có tái hiện lại lễ tế cờ của Vua Quang Trung trên núi Đính trước giờ xung trận và lễ đăng đàn xã tắc của Đinh Tiên Hoàng Đế.

Hiện nay, chùa Bái Đính là ngôi chùa lớn nhất Việt Nam, được biết đến với nhiều kỷ lục như tượng Phật bằng đồng, chuông đồng thuộc diện lớn nhất Đông Nam Á.

Lễ hội chùa Bái Đính – phát huy giá trị văn hóa của vùng đất cố đô - Ảnh 6.

Lễ hội đã thu hút đông đảo người dân tham gia

Lễ hội chùa Bái Đính được khai hội từ ngày mùng 6 tháng Giêng, kéo dài đến hết tháng 3 âm lịch./.

Thu Thương

NỔI BẬT TRANG CHỦ