• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Khai mạc Cuộc thi Nghệ thuật sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc – 2016

Văn hoá 25/09/2016 22:03

(Tổ Quốc) - Lễ khai mạc Cuộc thi Nghệ thuật sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc 2016 đã khai mạc tối 24/9 tại Rạp hát Chèo Ninh Bình. Lễ khai mạc Cuộc thi Nghệ thuật sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc 2016 đã khai mạc tối 24/9 tại Rạp hát Chèo Ninh Bình. Lễ khai mạc Cuộc thi Nghệ thuật sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc 2016 đã khai mạc tối 24/9 tại Rạp hát Chèo Ninh Bình.

Cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu Chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2016 do Bộ VHTTDL phối hợp với Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam, UBND tỉnh Ninh Bình tổ chức.

Cuộc thi lần này có sự tham gia của gần 900 cán bộ, nghệ sĩ, diễn viên đến từ 16 đơn vị nghệ thuật sân khấu truyền thống trên toàn quốc, tổng số gồm 27 vở diễn.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Vương Duy Biên phát biểu tại Lễ khai mạc

NSND Vương Duy Biên- Thứ trưởng Bộ VHTTDL khẳng định trong bài phát biểu khai mạc: “Nghệ thuật chèo là một loại hình sân khấu chuyên nghiệp ở trình độ cao, chiếm vị trí quan trọng trong nền văn hóa dân tộc Việt Nam. Trong giai đoạn hiện nay, nghệ thuật chèo cũng như một số loại hình nghệ thuật dân tộc truyền thống khác, đang đứng trước những khó khăn, thách thức to lớn đòi hỏi mỗi nhà sáng tác, quản lý nghệ thuật và mỗi nghệ sỹ chèo đều phải dốc sức dốc lòng, thổ tận can tràng, tìm ra những hướng đi mới, phản ánh được những vấn đề của cuộc sống đương đại hiện nay, đồng thời vẫn phải giữ được tinh hoa, đặc sắc của nghệ thuật chèo cổ, lưu truyền đến lớp thế hệ trẻ và cho mai sau”.

BTC tặng hoa các đơn vị tham gia Cuộc thi

Diễn ra trong 15 ngày, “Cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2016“ tại Ninh Bình sẽ là những ngày hội của nghệ sĩ sân khấu chèo chuyên nghiệp cả nước. Những ngày hội được tạo nên từ tinh thần đoàn kết, tình đồng nghiệp, khát vọng sáng tạo để cùng nhau bảo tồn, giữ gìn và phát huy những giá trị tinh hoa của nghệ thuật chèo mà nhiều thế hệ nghệ sĩ ông cha đã tạo dựng trong suốt chiều dài lịch sử đấu tranh bảo vệ và dựng xây đất nước của dân tộc.

Biểu diễn trong đêm khai mạc là vở “Cánh chim trắng trong đêm” – một trong ba vở diễn tham gia Cuộc thi của Nhà hát Chèo Hà Nội.

Cánh chim trắng trong đêm” của tác giả Nguyễn Đăng Chương, chuyển thể chèo: NSƯT Xuân Hanh, đạo diễn - NSND Doãn Hoàng Giang, NSƯT Thúy Mùi trực tiếp chỉ đạo nghệ thuật. Đây là công trình nghệ thuật chào mừng 60 năm Giải phóng Thủ đô.

Cánh chim trắng trong đêm- vở diễn mở màn Cuộc thi đã chiếm được nhiều tình cảm của khán giả

“Cánh chim trắng trong đêm” đã giành 03 huy chương vàng, 01 huy chương bạc cá nhân cùng giải “Vở diễn xuất sắc nhất” tại Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ nhất năm 2014. Vở diễn một lần nữa đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khán giả và các bạn bè đồng nghiệp tham dự Lễ khai mạc Cuộc thi Nghệ thuật Sân khấu chèo chuyên nghiệp toàn quốc năm 2016. Trong đêm diễn đã có nhiều tràng vỗ tay giòn giã, những tiếng cười và cả những giọt nước mắt - đó là phần thưởng, là sự động viên của khán giả dành cho các nghệ sĩ, diễn viên bởi sự cống hiến hết mình cho nghệ thuật truyền thống./.

Tin, ảnh: Hoàng Đức

NỔI BẬT TRANG CHỦ