• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024

Kinh tế 15/04/2024 16:42

(Tổ Quốc) - Sáng 15/4, Lễ khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 đã chính thức diễn ra tại Trung tâm hội nghị và triễn lãm tỉnh Bình Dương với sự tham gia của hơn 700 khách mời trong nước và quốc tế. Sự kiện do UBND tỉnh Bình Dương và Tổ chức Horasis phối hợp cùng Tổng Công ty Becamex IDC và Liên đoàn Kinh tế Công nghiệp Trung Quốc đồng tổ chức.

Khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 - Ảnh 1.

Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 chính thức được khai mạc vào sáng 15.4 tại tỉnh Bình Dương

Dự lễ khai mạc, phía các cơ quan trung ương có ông Trần Hồng Hà - Phó Thủ tướng Chính phủ; ông Hồ An Phong - Thứ trưởng Bộ VHTTDL; đại diện lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương. Về phía địa phương có ông Nguyễn Văn Lợi - Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương; ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cùng lãnh đạo các tỉnh thành, các hiệp hội, doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Khách mời đặc biệt có ông Ngụy Hoa Tường, Tổng Lãnh sự nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa tại TP. Hồ Chí Minh; Tiến sĩ. Jonathan Choi - Ủy viên Thường vụ Ủy ban Quốc gia Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, Chủ tịch Tập đoàn Sunwah.

Khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng các đại biểu tham dự diễn đàn

Khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ An Phong cùng các đại biểu tham dự Diễn đàn.

Đại diện cho địa phương tổ chức Diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Võ Văn Minh cho biết, toàn tỉnh hiện có 29 khu công nghiệp và 12 cụm công nghiệp tập trung với tổng diện tích đất hơn 13.600 ha, sẵn sàng để tiếp đón các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đặc biệt, Bình Dương có những mô hình phát triển hạ tầng đã trở thành kiểu mẫu, lan tỏa đến nhiều địa phương trong cả nước.

Với những thành tựu đó, tỉnh Bình Dương nói riêng và Việt Nam nói chung được đánh giá là nơi có tiềm năng phát triển kinh tế cao và trở thành điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư quốc tế.

Khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 - Ảnh 4.

Diễn đàn quy tụ hơn 700 khách mời là lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các địa phương và tỉnh Bình Dương; Hiệp hội thương gia, Liên đoàn doanh nghiệp Trung Quốc; các doanh nghiệp Trung Quốc; các doanh nghiệp nói tiếng Hoa và các doanh nghiệp Việt Nam…

Diễn đàn Hợp tác kinh tế Horasis là một tổ chức xúc tiến đầu tư quốc tế uy tín, với một mục đích bền bỉ là để tìm ra và thúc đẩy các giải pháp cho những thách thức quan trọng nhất đối với các tập đoàn đa quốc gia. Trong chuỗi hội nghị Horasis, Diễn đàn Kinh tế Horasis Trung Quốc là một trong những diễn đàn uy tín cho các chính trị gia, doanh nhân khu vực Trung Quốc nói riêng và doanh nhân Châu Á và toàn cầu nói chung, mở rộng và thảo luận các vấn đề có tính cốt lõi, dưới góc nhìn của cộng đồng Châu Á cùng các đối tác mở rộng.

"Sự kiện là nơi kết nối những nhà đầu tư có tiềm lực và có trách nhiệm với những nhà lãnh đạo, nhà quản lý có tầm nhìn sâu rộng để cùng nhau giải quyết những vấn đề cấp bách, quan trọng trong sản xuất, kinh doanh gắn với sự ảnh hưởng của nó đến quốc gia và toàn cầu"- ông Minh nhấn mạnh.

Chủ tịch UBND tỉnh kỳ vọng, thông qua Diễn đàn, tỉnh Bình Dương sẽ tìm ra được những giải pháp quan trọng mang tính thời đại, kết bạn cùng những nhà đầu tư và tăng cường thêm các đối tác mới để thúc đẩy phát triển nền kinh tế ngày càng năng động, mở rộng và nâng tầm hội nhập quốc tế.

Khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 - Ảnh 5.

Ông Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương phát biểu tại lễ khai mạc.

Qua 4 lần tổ chức các diễn đàn Hợp tác Kinh tế Horasis Châu Á 2018, 2019, 2023 và Horasis Ấn Độ 2022 đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế về hình ảnh một Bình Dương năng động, thân thiện và nghĩa tình, là điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư.

Diễn đàn lần này sẽ có 6 phiên họp toàn thể và 24 phiên đối thoại, thảo luận diễn ra song song. Trong khuôn khổ diễn dàn, Becamex IDC và Tỉnh Bình Dương sẽ có 2 phiên chuyên đề đặc biệt về Bình Dương: "Bình Dương - Hệ sinh thái Đổi mới Sáng tạo, bền vững, tư duy mới" và "Bình Dương – Thương mại điện tử thúc đẩy chuỗi cung ứng toàn cầu" sẽ mang đến những thông tin hữu ích, những chương trình và mục tiêu cụ thể khác, nhằm tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho cộng đồng nhà đầu tư đến tham dự.

Khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 - Ảnh 6.

Trao ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Dương với Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cho biết, Diễn đàn Horasis Trung Quốc 2024 là sự kiện làm sâu sắc mối quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, đồng thời tạo cơ hội để các bên cùng chia sẻ tầm nhìn, tìm kiếm cơ hội và tăng cường hợp tác trong Đổi mới sáng tạo, Phát triển bền vững, Khoa học Công nghệ, phát huy tinh thần "nắm bắt cơ hội mới, cùng phát triển toàn diện".

"Diễn đàn không chỉ là cơ hội tốt để Bình Dương quảng bá hình ảnh của tỉnh nhà nói riêng, của Việt Nam nói chung đến bạn bè quốc tế, mà còn là dịp để các doanh nghiệp tìm hiểu và lựa chọn Bình Dương - một điểm đến đầu tư hấp dẫn, đáng tin cậy, một thành phố đáng sống và phát triển lâu dài"- Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 - Ảnh 7.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà phát biểu tại lễ khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024.

Phó Thủ tướng mong muốn, sau sự kiện quan trọng này Bình Dương sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho tỉnh nhà, thực hiện chuyển đổi số, phát triển năng lượng xanh, phát triển bền vững, trở thành thành phố thông minh, lựa chọn các nhà đầu tư thông minh, xây dựng không gian hiệu quả nhất cho nhà đầu tư.

"Chính phủ Việt Nam tin tưởng rằng thời gian tới địa phương, doanh nghiệp hai nước sẽ hợp tác mạnh mẽ hơn, đặc biệt với các chủ đề đổi mới sáng tạo và năng lượng xanh. Về phía Chính phủ cam kết kiến tạo, lắng nghe, hướng về doanh nghiệp, bảo về quyền và lợi ích của doanh nghiệp theo hướng lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ"- Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà khẳng định.

Khai mạc Diễn đàn hợp tác kinh tế Horasis Trung Quốc 2024 - Ảnh 8.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cùng lãnh đạo tỉnh Bình Dương và bộ ngành Trung ương chứng kiến lễ ký kết biên bản ghi nhớ giữa Tổng Công ty Becamex IDC và Tập đoàn Sunwah Hồng Kông (Trung Quốc).

Trong khuôn khổ Diễn đàn, UBND tỉnh Bình Dương đã trao Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư cho 9 dự án, với tổng vốn đầu tư hơn 35.000 tỷ đồng; trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 8 doanh nghiệp với tổng vốn đầu tư 223,7 triệu USD.

Tại diễn đàn còn diễn ra lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Dương với Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel; ký kết biên bản ghi nhớ giữa Tổng Công ty Becamex IDC và Tập đoàn Sunwah về trao đổi hợp tác trong các lĩnh vực; đặc biệt chú trọng ở lĩnh vực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, phát triển công nghệ, phát triển bền vững, hướng đến Net Zero.

Theo kế hoạch, Diễn đàn được tổ chức trong 3 ngày từ 14 - 16/4/2024 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Bình Dương.

Nhật Nam

NỔI BẬT TRANG CHỦ