• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khai mạc hội thi "Tài năng trẻ học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo VHNT toàn quốc 2020"

Văn hoá 13/12/2020 12:45

(Tổ Quốc) - Tối 12/12, tại Nhà hát sông Hương, TP Huế đã khai mạc hội thi "Tài năng trẻ học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo Văn hóa nghệ thuật (VHNT) toàn quốc 2020". Hội thi thu hút gần 700 học sinh, sinh viên của 24 cơ sở đào tạo thuộc Bộ VHTTDL, các Bộ, ngành khác và các địa phương tham gia tranh tài từ nay cho đến hết ngày 17/12.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, ông Lê Anh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Đào tạo (Bộ VHTTDL) cho biết, hội thi "Tài năng trẻ học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo VHNT toàn quốc 2020" được tổ chức với mục đích nhằm động viên, khuyến khích học sinh, sinh viên tích cực học tập, rèn luyện, sáng tạo, nâng cao kỹ thuật biểu diễn, đạo đức nghề nghiệp và học hỏi kinh nghiệm trong các lĩnh vực nghệ thuật.

Khai mạc hội thi "Tài năng trẻ học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo VHNT toàn quốc 2020" - Ảnh 1.

Chương trình văn nghệ khai mạc hội thi.

Bên cạnh đó, hội thi còn nhằm phát hiện những tài năng trẻ để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn ở trong nước bà nước ngoài nhằm bổ sung nguồn lực lượng cán bộ giảng dạy, nghệ sĩ giỏi phục vụ cho sự nghiệp phát triển văn hóa nghệ thuật của đất nước.

Đánh giá chất lượng đào tạo các cơ sở đào tạo văn hóa nghệ thuật. Tạo điều kiện để các cơ sở đào tạo trao đổi, học hỏi kinh nghiệm, tìm ra giải pháp nâng cao năng lực, chất lượng đào tạo, hợp lý cơ cấu đào tạo đáp ứng nhu cầu của ngành và toàn xã hội. Đây còn là cơ hội để vinh danh công lao của các thầy cô giáo trong việc đào tạo, bồi dưỡng các tài năng trẻ.

Được biết, tại hội thi năm nay, Ban Tổ chức đã chia các đoàn dự thi ở 5 bảng khác nhau, theo từng chuyên ngành lĩnh vực. Ban Giám khảo của hội thi được thành lập theo quyết định của Bộ trưởng Bộ VHTTDL, gồm các Ban giám khảo chuyên ngành, lĩnh vực. Là những nhà giáo, chuyên gia, các nhà hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật tiêu biểu, có uy tín, ảnh hưởng về chuyên môn, nghề nghiệp…

Khai mạc hội thi "Tài năng trẻ học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo VHNT toàn quốc 2020" - Ảnh 2.

Các tiết mục dự thi của trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội.

Khai mạc hội thi "Tài năng trẻ học sinh, sinh viên các cơ sở đào tạo VHNT toàn quốc 2020" - Ảnh 3.

Nội dung, tư tưởng, chủ đề của hội thi tập trung ca ngợi tình yêu đối với quê hương, đất nước, Đảng, Bác Hồ. Việc xây dựng nội dung thể hiện trí tuệ, kỹ năng biểu diễn, tính sáng tạo, trách nhiệm của tuổi trẻ học sinh, sinh viên trong xây dựng và phát triển văn hóa con người Việt Nam…

Các thí sinh dự thi sẽ biểu diễn tranh tài ở các thể loại như: ca, múa, nhạc (truyền thống và đương đại); biểu diễn nghệ thuật sân khấu tuồng, chèo, cải lương, kịch nói, múa rối, xiếc… Các tiết mục biểu diễn dưới dạng tiết mục cá nhân, tập thể, trích đoạn; độc tấu, đơn ca, song ca, tốp ca, hòa tấu, dàn nhạc…

Mỗi cơ sở đào tạo sẽ thành lập 1 đoàn và xây dựng thành một chương trình biểu diễn, không hạn chế về số lượng học sinh, sinh viên tham gia biểu diễn và đăng ký cụ thể các cá nhân dự thi tài năng trong chương trình này. Việc xây dựng chủ đề chương trình phù hợp với thế mạnh, đặc thù của từng trường nhưng đảm bảo nội dung trong sáng, lành mạnh, phù hợp với nội dung hội thi và các quy định hiện hành. Thời gian biểu diễn của mỗi đoàn không vượt quá 60 phút.

Ban Tổ chức sẽ trao các giải thưởng Nhất, Nhì, Ba cho các thí sinh tham dự hội thi. Trao giải thưởng cho các chương trình xuất sắc của các đoàn. Ngoài ra có thể sẽ trao thêm các giải thưởng khác theo đề xuất của Ban Giám khảo hội thi./.

Thế Trung

NỔI BẬT TRANG CHỦ