• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khai mạc Hội xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang 2024

Văn hoá 21/02/2024 14:48

(Tổ Quốc) - Ngày 21/2, UBND tỉnh Bắc Giang đã tổ chức Lễ khai hội xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang năm 2024 tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, huyện Sơn Động (Bắc Giang). Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương tham dự sự kiện.

Sự kiện được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá, kích cầu, thu hút khách du lịch đến Bắc Giang góp phần thúc đẩy phát triển du lịch của tỉnh Bắc Giang. Thông qua sự kiện nhằm tăng cường liên kết, hợp tác phát triển du lịch giữa các địa phương; nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và đồng bào các dân tộc trong việc bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp, tài nguyên thiên nhiên để phát triển du lịch.

Khai mạc Hội xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang 2024 - Ảnh 1.

Tiết mục biểu diễn nghệ thuật

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương cho biết: Thực hiện chủ trương của Đảng, nhà nước về phát triển văn hóa, du lịch, những năm qua, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh đã tích cực hoàn thiện các cơ chế, chính sách; tăng cường đầu tư cho lĩnh vực văn hóa (đầu tư từ ngân sách năm 2023 đạt 2%, dự kiến năm 2024 đạt 2,4% trong tổng ngân sách, tăng gấp đôi so với năm 2020); thực hiện đồng bộ các biện pháp về quy hoạch, đầu tư hạ tầng phục vụ du lịch, hình thành các sản phẩm du lịch đặc trưng để đẩy mạnh phát triển tiềm năng văn hóa, du lịch hài hòa trong bức tranh tổng thể phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Khai mạc Hội xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang 2024 - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương phát biểu tại buổi lễ

Được khởi đầu từ năm 2019, qua 5 năm thực hiện, Lễ hội xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang đã trở thành sản phẩm tiêu biểu, là niềm tự hào góp phần định vị thương hiệu du lịch Bắc Giang. Lễ hội xuân Tây Yên Tử đã lan tỏa những giá trị văn hóa, di sản đặc sắc của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử gắn với con đường Hoằng dương Phật pháp của Tam Tổ Trúc Lâm đến đông đảo các tầng lớp nhân dân.

Qua đó, giúp nhân dân và du khách hiểu và cảm nhận rõ nét hơn một thiền phái tôn giáo mang đặc trưng riêng có của con người Việt Nam, lấy lợi ích dân tộc, lợi ích quốc gia và lợi ích chúng sinh là yếu tố cơ bản trong quá trình tu tập của mỗi người; có giá trị to lớn không chỉ trong lĩnh vực tôn giáo mà cả trong đời sống chính trị xã hội; đóng góp quan trọng vào quá trình xây dựng đất nước, bảo vệ nền độc lập dân tộc và trong đời sống tinh thần của mỗi người dân.

Đến tham dự và phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hoàng Đạo Cương đã chúc mừng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang đã có nhiều đổi mới, sáng tạo và đạt được nhiều thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội trong năm vừa qua. Đồng thời tin tưởng Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Giang sẽ tiếp tục đổi mới, sáng tạo, bứt phá nhanh hơn, bền vững hơn để xây dựng tỉnh ngày một văn minh, giàu mạnh, hiện đại.

Bên cạnh đó, để quá trình phát triển sự nghiệp văn hóa, thể thao và du lịch đạt nhiều thành tựu hơn nữa trong thời gian tới, Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương đề nghị cấp ủy, chính quyền và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh quan tâm, tập trung, huy động các nguồn lực cho công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch của tỉnh. Trong đó, coi trọng việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc, khai thác tốt giá trị các di sản văn hóa, lễ hội truyền thống để trở thành yếu tố hấp dẫn trong xây dựng sản phẩm du lịch của tỉnh, thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp văn hóa trong tương lai.

Khai mạc Hội xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang 2024 - Ảnh 4.

Tiết mục biểu diễn nghệ thuật

"Các bộ, ngành, cơ quan TW sẽ tiếp tục quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi để tỉnh Bắc Giang phát triển toàn diện, bền vững; các doanh nghiệp, nhà đầu tư tích cực tìm hiểu, đầu tư cho Bắc Giang với các chương trình, dự án có chất lượng và phù hợp" – Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương khẳng định.

Lễ khai hội xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch có 17 hoạt động chính và các hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch hưởng ứng của các địa phương. Đây là các hoạt động văn hóa hấp dẫn giới thiệu về hình ảnh miền đất, con người và các giá trị di sản văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của tỉnh Bắc Giang.

Khai mạc Hội xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang 2024 - Ảnh 5.

Khai mạc Hội xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang 2024 - Ảnh 6.

Tiết mục biểu diễn nghệ thuật

Các hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện có nội dung phong phú cùng nhiều hoạt động hấp dẫn như: Lễ hội Xương Giang; Lễ rước Bài vị Tam Tổ Trúc Lâm từ chùa Vĩnh Nghiêm, huyện Yên Dũng lên chùa Thượng Tây Yên Tử, huyện Sơn Động; Lễ hội hát Sloong hao và phiên chợ Xuân vùng cao Tân Sơn huyện Lục Ngạn; Lễ khai hội Xuân tại đền Thần Nông; Lễ khai hội Xuân tại chùa Bát Nhã (Bình Long); Lễ hội mở cửa rừng; Liên hoan Hát then - Đàn tính tỉnh Bắc Giang lần thứ 2;… hứa hẹn mang lại những trải nghiệm, ấn tượng tốt đẹp cho du khách.

Tại lễ khai mạc, du khách còn được thưởng thức chương trình nghệ thuật "Linh thiêng Tây Yên Tử" với nhiều tiết mục hấp dẫn. Chương trình nghệ thuật có 3 chương: Cội nguồn - Thiền phái Trúc Lâm và con đường Hoằng dương Phật pháp; Bắc Giang - Điểm đến văn hóa, lịch sử và du lịch; Bắc Giang - Tiềm năng, tỏa sáng.

Khai mạc Hội xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch tỉnh Bắc Giang 2024 - Ảnh 7.

Dù trời mưa nhưng lễ khai hội vẫn thu hút đông đảo du khách đến tham gia

Ngoài ra, du khách còn được tham quan trưng bày "Cổ vật tiêu biểu thời Lý - Trần trên địa bàn tỉnh"; trưng bày sản phẩm du lịch "Con đường Hoằng dương Phật pháp của các vị Tổ Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử"; xem trình diễn viết và trưng bày thư pháp; trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể như dân ca Quan họ, ca trù, hát Then. Bên cạnh đó, du khách có thể tham gia vào các hoạt động thể thao như kéo co, đẩy gậy, leo núi…

Lễ hội xuân Tây Yên Tử và Tuần Văn hóa - Du lịch năm 2024 diễn ra đến hết ngày 25/2/2024 tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang./.

Thương Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ