• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khai mạc Lễ hội Việt Nam – Hàn Quốc

Thực hiện: Đức Hoàng | 08/09/2023

(Tổ Quốc) - Lễ hội hứa hẹn sẽ mang đến cho người tham gia một hành trình trải nghiệm tuyệt vời, đáp ứng nhu cầu giao lưu, giải trí và thể hiện cho những ai mang niềm yêu mến đối với văn hóa Việt Nam và Hàn Quốc.

Tối 7/9, tại Công viên Biển Đông (quận Sơn Trà, Đà Nẵng) đã diễn ra lễ khai mạc Lễ hội Việt Nam - Hàn Quốc năm 2023.

Lễ hội là sự kiện văn hoá, đối ngoại quan trọng và đầy ý nghĩa, đánh dấu chặng đường hơn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc. Sự kiện góp phần tăng cường hiểu biết, thúc đẩy hợp tác và làm sâu sắc thêm mối quan hệ hữu nghị giữa Đà Nẵng và các địa phương Hàn Quốc thông qua các hoạt động giao lưu trên nhiều lĩnh vực.

Khai mạc Lễ hội Việt Nam – Hàn Quốc - Ảnh 1.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Lễ hội Việt Nam - Hàn Quốc, tối 7/9 tại Công viên Biển Đông, quận Sơn Trà, TP Đà Nẵng.

Phát biểu khai mạc, ông Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: Sau hơn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trên hầu hết các lĩnh vực.

Quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã được nâng cấp trở thành quan hệ "Đối tác chiến lược toàn diện" vào năm 2022. Hàn Quốc hiện đang đứng thứ nhất về đầu tư trực tiếp (FDI) tại Việt Nam. Hai nước cùng hướng tới mục tiêu nâng kim ngạch thương mại đạt 100 tỷ USD vào năm 2023.

Hàn Quốc cũng là thị trường cung cấp khách du lịch trọng điểm của Việt Nam. Các lĩnh vực văn hóa và thể thao cũng thực sự đã trở thành nhịp cầu gắn kết người dân hai nước.

Trong mối quan hệ đối tác sâu rộng ấy, thành phố Đà Nẵng là địa phương tích cực trong việc xây dựng quan hệ hữu nghị và hợp tác chính thức với các địa phương của Hàn Quốc như: Changwon, Daegu, Hwaseong, Seoul và Jeju. Các lĩnh vực hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng với các đối tác Hàn Quốc trải dài đa dạng từ đầu tư, thương mại, du lịch, xây dựng cơ sở hạ tầng, thành phố thông minh đến đào tạo, trao đổi cán bộ, trao đổi lao động ngắn hạn,…

Đặc biệt, nhận thức rõ vai trò của văn hoá và giao lưu văn hoá trong hợp tác song phương, chính quyền thành phố Đà Nẵng luôn tạo điều kiện thuận lợi để các hoạt động giao lưu văn hoá giữa Đà Nẵng và các đối tác Hàn Quốc thường xuyên được diễn ra.

"Lễ hội hứa hẹn sẽ mang đến cho người tham gia một hành trình trải nghiệm tuyệt vời, đáp ứng nhu cầu giao lưu, giải trí và thể hiện cho những ai mang niềm yêu mến đối với văn hóa Việt Nam và Hàn Quốc. Tin tưởng rằng, từ kết quả của Lễ hội này, mối quan hệ hợp tác giữa thành phố Đà Nẵng và các đối tác Hàn Quốc sẽ không ngừng được mở rộng, cũng như tình đoàn kết giữa nhân dân hai nước ngày càng bền chặt", ông Trần Chí Cường nói.

Khai mạc Lễ hội Việt Nam – Hàn Quốc - Ảnh 2.

Ông Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng phát biểu khai mạc Lễ hội Việt Nam - Hàn Quốc thành phố Đà Nẵng năm 2023.

Ông Kang Boo Sung, Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng cho biết, trong hơn 30 năm qua, quan hệ hai nước đã đạt được sự phát triển vượt bậc trên nhiều lĩnh vực, trong đó có kinh tế, thương mại, đầu tư, văn hóa và giao lưu con người.

Giao lưu thương mại giữa hai nước đã tăng 175 lần so với thời điểm thiết lập quan hệ ngoại giao và Hàn Quốc cũng đã trở thành nhà đầu tư lớn nhất vào Việt Nam. Hiện có tới 170.000 người Hàn Quốc đang sinh sống tại Việt Nam và 230.000 công dân Việt Nam hiện sinh sống tại Hàn Quốc và những người này chính là cầu nối cho hai nước.

Năm 2019, lượng khách Hàn Quốc tới thành phố Đà Nẵng đạt 1,7 triệu lượt. Mặc dù có một thời gian ngắn tạm dừng do Covid-19 nhưng số lượng người Hàn Quốc đến thăm thành phố Đà Nẵng trong nửa đầu năm nay cũng đã đạt tới khoảng 620.000 người, hồi phục bằng 73% so với mức trước Covid.

Mặt khác, việc đầu tư của các doanh nghiệp Hàn Quốc cũng đang được tích cực hoạt động, với hơn 220 dự án đầu tư đã được triển khai tại thành phố Đà Nẵng.

"Trong thời gian tổ chức Lễ hội Việt Nam - Hàn Quốc, tôi mong rằng nhiều người dân miền Trung Việt Nam, trong đó có người dân Đà Nẵng, sẽ được trải nghiệm nền văn hóa Hàn Quốc đa dạng như văn hóa ẩm thực, phim ảnh và K-Pop Hàn Quốc cũng như tiếp xúc với những sản phẩm tuyệt vời từ các công ty Hàn Quốc và từ đó xây dựng tình hữu nghị với người dân Hàn Quốc. Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc sẽ tiếp tục triển khai các hoạt động như sự kiện này để tăng cường hơn nữa sự hiểu biết và hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc", ông Kang Boo Sung chia sẻ.

Khai mạc Lễ hội Việt Nam – Hàn Quốc - Ảnh 3.

Ông Kang Boo Sung, Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng.

Diễn ra từ ngày 7-9/9, Lễ hội Việt Nam – Hàn Quốc gồm các hoạt động nổi bật như: Chương trình diễu hành và biểu diễn nhạc cụ truyền thống chào mừng của các đoàn nghệ thuật đến từ Hàn Quốc; Hoạt động của 60 các gian hàng giới thiệu thông tin, văn hóa, sản phẩm, ẩm thực và trò chơi dân gian đặc trưng của hai nước Việt Nam và Hàn Quốc; Cuộc thi làm món ăn Việt Nam - Hàn Quốc; Giao lưu nhảy dân vũ giữa các khách mời Hàn Quốc và Hội Phụ nữ thành phố; Hoạt động chiếu phim miễn phí tại Rạp CGV; Trình diễn võ Taekwondo của Câu lạc bộ Seung Ri và chương trình trải nghiệm võ Taekwondo dành cho du khách…

Đặc biệt, 03 đêm nghệ thuật đầy sắc màu sẽ là điểm nhấn thu hút người dân và du khách đến thưởng thức. Chương trình quy tụ các tiết mục đến từ các đơn vị biểu diễn chuyên nghiệp như Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, Công ty Áo dài show, Trung tâm đào tạo năng khiếu Hải Yến Academy, Vietstar, cùng sự tham gia của các trường mầm non, các câu lạc bộ trên địa bàn thành phố. Các tiết mục đa dạng thể loại từ biểu diễn nhạc cụ truyền thống, hát, múa cho đến ảo thuật, trình diễn trang phục, nhảy hiện đại…Bên cạnh đó, đêm chung kết cuộc thi Tài năng Việt Nam – Hàn Quốc (Viet Nam – Korea Talent) hứa hẹn sẽ thực sự bùng nổ với hơn 20 tiết mục mãn nhãn.

Ngoài ra, khuôn viên Lễ hội cũng được đầu tư trang trí hơn so với năm trước. Cung đường lồng đèn nón phong cách Việt Nam và tiểu cảnh Cung điện Gyeongbok (Cung Cảnh phúc), cung điện lớn nhất Hàn Quốc sẽ là những điểm nhấn nổi bật đáp ứng nhu cầu checkin, giải trí của người dân và du khách mùa Lễ hội...

Khai mạc Lễ hội Việt Nam – Hàn Quốc - Ảnh 4.

Trình diễn áo dài và hanbok tại Lễ hội...

Khai mạc Lễ hội Việt Nam – Hàn Quốc - Ảnh 5.

Khai mạc Lễ hội Việt Nam – Hàn Quốc - Ảnh 6.

Nếu như ở Việt Nam, áo dài đã trở thành nét đẹp văn hoá truyền thống tượng trưng cho vẻ đẹp thướt tha của người phụ nữ thì tại Hàn Quốc, hanbok là niềm tự hào với sự dịu dàng, e ấp của phụ nữ xứ sở kim chi.

Khai mạc Lễ hội Việt Nam – Hàn Quốc - Ảnh 7.

Khai mạc Lễ hội Việt Nam – Hàn Quốc - Ảnh 8.

Khai mạc Lễ hội Việt Nam – Hàn Quốc - Ảnh 9.

Khai mạc Lễ hội Việt Nam – Hàn Quốc - Ảnh 10.

Khai mạc Lễ hội Việt Nam – Hàn Quốc - Ảnh 11.

Điệu múa Hwagwanmu. Đây là điệu múa rực rỡ sắc màu của cung đình Hàn Quốc được biểu diễn bởi nhóm nghệ sĩ múa truyền thống mang tên Chunhachudong, tạm dịch là Xuân Hạ Thu Đông rất nổi tiếng tại Hàn Quốc.

Khai mạc Lễ hội Việt Nam – Hàn Quốc - Ảnh 12.

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ