• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khai mạc liên hoan ca trù toàn quốc năm 2018

Văn hoá 02/11/2018 08:53

(Tổ Quốc) - Tối 01/11, Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2018 đã chính thức khai mạc tại Trung tâm văn hóa điện ảnh tỉnh Hà Tĩnh.

Khai mạc liên hoan ca trù toàn quốc năm 2018 - Ảnh 1.

Tiết mục của đoàn ca trù Hà Tĩnh. Nguồn: TTXVN

Tham dự liên hoan có hơn 300 nghệ nhân, nghệ sỹ, diễn viên, nhạc công đến từ các đơn vị thuộc 13 tỉnh, thành phố có di sản ca trù gồm: Hà Nội, Hải Dương, Hải Phòng, Hưng Yên, Thái Bình, Bắc Giang, Bắc Ninh, Phú Thọ, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình và Thành phố Hồ Chí Minh.

Chương trình của các đơn vị nghệ thuật tham gia Liên hoan gồm một phần nội dung bắt buộc và một phần không bắt buộc, tổng thời lượng trình diễn từ 45-90 phút. Với nội dung chương trình bắt buộc, mỗi đoàn xây dựng một chương trình tham gia Liên hoan với tổng thời lượng quy định trong đó phải trình bày tối thiểu 3/15 thể cách và 1 tác phẩm của Nguyễn Công Trứ (có thể được hát bằng 1/3 thể cách bắt buộc đã chọn). Phần còn lại của chương trình là các tiết mục tự chọn mang phong cách vùng miền, thể hiện những nét đặc trưng độc đáo của địa phương.

Riêng phần thi tài năng ca trù 2018 không mang tính chất bắt buộc, chiếm khoảng 1/3 tổng thời lượng chương trình. Đối tượng tham dự phần thi này là đào nương, kép đàn, quan viên có độ tuổi từ 15 đến 55.

Liên hoan ca trù toàn quốc năm 2018 là cơ hội tổng kết và đánh giá lại toàn bộ thành quả phục hưng Ca trù và báo cáo thực trạng sức sống của Ca trù hiện nay trong đời sống xã hội đương đại. Qua đó, khẳng định Việt Nam đã thực hiện đầy đủ và đạt những kết quả thiết thực trong chương trình hành động Quốc gia đã cam kết với UNESCO về bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa phi vật thể Ca trù. Kết quả của Liên hoan sẽ là cơ sở tiến tới thực hiện hồ sơ xin chuyển Ca trù từ danh sách "Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp" sang danh sách "Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại."

Sau đêm khai mạc, từ ngày 02 - 04/11, các đơn vị nghệ thuật ca trù trình diễn các tác phẩm tham dự. Lễ bế mạc, trao giải và trình diễn các tác phẩm xuất sắc sẽ tổ chức vào tối 05/11.

Thanh Thủy (t/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ