• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khai mạc Liên hoan các trích đoạn hay Nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023

Văn hoá 21/05/2023 12:41

(Tổ Quốc)- Tối 20/5, Liên hoan các trích đoạn hay Nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 do Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; UBND tỉnh Hà Nam tổ chức đã khai mạc tại Hà Nam.

Tham dự lễ khai mạc có ông Trương Quốc Huy, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông.

Phát biểu chào mừng Liên hoan, ông Trương Quốc Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Hà Nam cho biết, Liên hoan là một hoạt động trong chuỗi các hoạt động của Tuần Văn hóa - Du lịch Hà Nam năm 2023.

Khai mạc Liên hoan các trích đoạn hay Nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 - Ảnh 1.

Ban tổ chức tặng hoa, chúc mừng các Trưởng đoàn dự Liên hoan.

Nằm ở trung tâm của vùng đồng bằng Sông Hồng, Hà Nam tự hào một trong những chiếc nôi hình thành, phát triển nghệ thuật Chèo - một loại hình nghệ thuật truyền thống có sức sống bền bỉ trong lòng công chúng. Hà Nam cũng là quê hương của nhiều nghệ sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực sân khấu như NSND Bạch Trà, NSND Dịu Hương, NSND Lê Huệ, NSND Lương Duyên…

Thời gian qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các Bộ, ngành Trung ương, sự phối hợp của các đơn vị, doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, tỉnh Hà Nam đã đăng cai tổ chức thành công nhiều sự kiện văn hóa, thể thao quy mô toàn quốc và quốc tế, góp phần phục vụ hiệu quả các nhiệm vụ chính trị của đất nước, của tỉnh, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hóa, nghệ thuật của nhân dân, đồng thời quảng bá văn hóa, du lịch của tỉnh.

Việc đăng cai tổ chức Liên hoan lần này là dịp để khán giả và những người yêu nghệ thuật truyền thống của tỉnh lại một lần nữa được gặp gỡ, giao lưu, thưởng thức các tiết mục đặc sắc đến từ các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp của cả nước.

Khai mạc Liên hoan các trích đoạn hay Nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 - Ảnh 2.

Hội đồng Giám khảo trong đêm đầu tiên của Liên hoan.

“Chúng tôi hy vọng, trong thời gian tổ chức Liên hoan, các đoàn nghệ thuật sẽ tăng cường giao lưu, học hỏi, tập trung biểu diễn tốt chương trình, tiết mục của mình và dành thời gian tham quan các di tích, danh lam thắng cảnh đã và đang trở thành điểm đến hấp dẫn như: di tích quốc gia đặc biệt chùa Đọi Sơn, đền Trần Thương, chùa Bà Đanh, đền Trúc - Ngũ Động Thi Sơn, Từ đường Nguyễn Khuyến, Khu tưởng niệm nhà văn liệt sĩ Nam Cao, Khu Du lịch quốc gia Tam Chúc…”, ông Trần Quốc Huy bày tỏ.

Phát biểu khai mạc Liên hoan, NSND Trịnh Thị Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo Liên hoan đã trân trọng cảm ơn Ban Tuyên giáo Trung Ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Cục Công tác Đảng và Công tác chính trị (Bộ Công an), Cục Chính trị (Bộ Quốc Phòng), đặc biệt là UBND tỉnh Hà Nam, Sở VHTTDL tỉnh Hà Nam, Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Hà Nam và các văn nghệ sĩ, 33 đơn vị nghệ thuật trên toàn quốc tham gia Liên hoan.

Khai mạc Liên hoan các trích đoạn hay Nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 - Ảnh 3.

Khai mạc Liên hoan tại Hà Nam tối 20/5.

Theo NSND Trịnh Thị Thúy Mùi, Liên hoan là hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy các giá trị của nghệ thuật sân khấu, đặc biệt là sân khấu truyền thống trước những tác động mạnh mẽ của cơ chế thị trường. Đây còn là hoạt động tôn vinh các nghệ sĩ sân khấu ở mọi lứa tuổi đã có nhiều tìm tòi, sáng tạo và khát vọng cống hiến trong quá trình lao động, sáng tạo nghệ thuật.

Liên hoan cũng là dịp để các nghệ sĩ thuộc nhiều loại hình nghệ thuật giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm nhằm sáng tạo ra nhiều trích đoạn, vai diễn hay, đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật ngày càng cao của nhân dân trong thời kỳ hội nhập.

Liên hoan các trích đoạn hay Nghệ thuật sân khấu toàn quốc năm 2023 diễn ra từ ngày 20/5-1/6, với hơn 100 trích đoạn của 33 đơn vị nghệ thuật trên toàn quốc tham dự. Đây là cuộc hội tụ đông đảo nghệ sĩ của cả nước nhằm tạo ra cơ hội giao lưu, học hỏi về học thuật, kỹ năng sáng tạo nghệ thuật, để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, xây dựng tác phẩm có giá trị tư tưởng và chất lượng cao…


NỔI BẬT TRANG CHỦ