• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21 thu hút sự quan tâm từ báo chí và khán giả

Văn hoá 24/11/2019 11:52

(Tổ Quốc) - Với hơn 1.000 khách mời là các nghệ sĩ, nhà phát hành và các đại biểu quốc tế, sự kiện khai mạc liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 21 đang là sự kiện văn hóa nổi bật thu hút khán giả cũng như giới truyền thông.

Tối 23-11, tại TP Vũng Tàu, Bộ VHTTDL phối hợp với tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức lễ khai mạc Liên hoan phim (LHP) Việt Nam lần thứ 21 với chủ đề "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam dân tộc, nhân văn, sáng tạo và hội nhập".

Với hơn 1.000 khách mời là các nghệ sĩ, nhà phát hành và các đại biểu quốc tế, liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 21 đang là sự kiện văn hóa nổi bật thu hút khán giả cũng như giới truyền thông.

Khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21 thu hút sự quan tâm từ báo chí và khán giả - Ảnh 1.

Ban tổ chức tặng hoa các giám khảo trong Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXI. Ảnh: Ngọc Sơn/TTXVN

Báo Sài Gòn Giải Phóng dẫn lời thứ Thứ trưởng Tạ Quang Đông phát biểu tại buổi lễ cho biết, LHP lần này diễn ra trong bối cảnh nước ta đang hội nhập sâu rộng quốc tế trên nhiều lĩnh vực và ảnh hưởng cuộc cách mạng công nghệ 4.0. Bên cạnh đó, điện ảnh Việt Nam đang được xây dựng hướng tới là một trong những ngành quan trọng, mũi nhọn trong chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam đến năm 2020 tầm nhìn đến 2030 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. LHP là dịp để giới thiệu đến công chúng những tác phẩm mới của điện ảnh Việt Nam, tôn vinh những tài năng nghệ thuật đích thực, những tác phẩm điện ảnh mang đậm bản sắc dân tộc, giàu tính nhân văn, giàu tính sáng tạo.

Đồng thời, cũng mở ra cơ hội để các nghệ sĩ điện ảnh cả nước được giao lưu chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình cống hiến, gìn giữ, xây dựng và phát triển nền điện ảnh Việt Nam đổi mới và hội nhập quốc tế. 104 phim ở các thể loại phim truyện, điện ảnh, phim tài liệu, phim khoa học, phim hoạt hình được lựa chọn lần này phần nào phản ánh những say mê, trăn trở, những cung bậc tình cảm, những khát khao vươn lên của con người Việt Nam hướng tới cái đẹp trong tâm hồn, cái chính nghĩa trong cuộc sống để bảo vệ tính truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Thông tin hoạt động về liên hoan phim, Báo điện tử Chính phủ cho biết: Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21 đã chọn lựa được 104 bộ phim tiêu biểu các loại hình: phim truyện điện ảnh, phim tài liệu, khoa học và phim hoạt hình cho các Chương trình phim, gồm: Phim Dự thi; Phim trong Chương trình Toàn cảnh. Tất cả những bộ phim này được chiếu mỗi phim một lần tại các rạp chiếu phim lớn trong thành phố, đem đến cho khán giả tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, khách du lịch trong nước và nước ngoài tới đây cái nhìn khái quát về sự phát triển mạnh mẽ, nhiều sắc màu của điện ảnh Việt Nam trong hơn hai năm qua (từ sau Liên hoan phim Việt Nam được tổ chức từ năm 2017 đến nay).

Liên hoan phim bao gồm các chương trình: Phim dự thi, Phim toàn cảnh, Triển lãm và Hội thảo. Lễ khai mạc và Lễ bế mạc, trao giải sẽ được truyền hình trực tiếp trên một số kênh truyền hình. Bên cạnh đó là các hoạt động bên lề như Tuần phim chào mừng diễn ra tại Hà Nội và TPHCM; Giao lưu nghệ sĩ điện ảnh với khán giả, học sinh, sinh viên và các chiến sĩ lực lượng vũ trang; Triển lãm "Biển đảo Việt Nam qua góc nhìn điện ảnh"; Tổ chức chiếu phim tại các cụm rạp…

Theo báo Tuổi trẻ, dàn diễn viên trẻ quen thuộc như Nhã Phương, Lan Phương, Kaity Nguyễn, Khả Ngân, Dương Cẩm Lynh, Quý Bình...dự khai mạc Liên hoan phim Việt Nam 2019. Một điểm nhấn của lễ khai mạc năm nay là tiết mục kéo cờ do Quý Bình và Kaity Nguyễn, 2 nghệ sĩ đoạt giải Nam và Nữ diễn viên xuất sắc của Liên hoan phim Việt Nam 20 (năm 2017), thực hiện. Kéo cờ là nghi thức long trọng của mỗi kỳ liên hoan phim, mang ý nghĩa tiếp nối truyền thống tốt đẹp của điện ảnh Việt Nam.

Kênh Truyền hình Văn hóa Du lịch (Vietnam Journey) cho rằng: Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21 tổ chức tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng là dịp để địa phương quảng bá hình ảnh, con người, những danh lam thắng cảnh những thế mạnh, những thành tựu của Bà Rịa-Vũng Tàu thông qua các hoạt động liên quan phim ở góc độ điện ảnh, để từ đó hướng tới đưa Bà Rịa – Vũng Tàu thật sự là điểm đến về du lịch trong hoạt động liên hoan phim lần này.

Trải qua 20 kỳ, Liên hoan phim Việt Nam đã trở thành sự kiện có quy mô và uy tín thu hút sự quan tâm của đông đảo nghệ sĩ, diễn viên, những người hoạt động trong lĩnh vực điện ảnh và Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 21 là sự kiện văn hóa quốc gia của năm 2019; tiếp tục khẳng định sự trưởng thành, phát triển của Điện ảnh Việt Nam qua 21 kỳ Liên hoan Phim. Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo nghệ sĩ, nhà sản xuất, phát hành, phổ biến phim trên cả nước; đặc biệt có sức lan tỏa trong khán giả yêu điện ảnh và có tác động tích cực trong đời sống xã hội. Đồng thời Liên hoan phim Việt Nam lần này cũng mở ra cơ hội để các nghệ sĩ, những người hoạt động điện ảnh cả nước giao lưu, gặp gỡ, học tập, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình cống hiến, xây dựng, gìn giữ, phát triển nền điện ảnh Việt Nam đổi mới và hội nhập quốc tế.

Cùng đưa tin về khai mạc Liên hoan Phim, báo Tin tức thông tin về giải thưởng của Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 21 gồm: Giải thưởng chính của Bông sen Vàng, Bông sen Bạc và các giải thưởng dành cho các cá nhân như Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản xuất sắc nhất, Quay phim xuất sắc nhất, Nam/Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất, Nam/Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất, Họa sĩ thiết kế xuất sắc nhất, Âm nhạc xuất sắc nhất, Âm thanh xuất sắc nhất…

Đại diện Ban Giám khảo Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 20 cho biết, các giải thưởng của Liên hoan Phim được chấm theo cơ chế điểm số và xét giải theo điểm đã chấm từ trên xuống, phim đạt điểm số cao nhất sẽ đạt giải Bông Sen Vàng. Ban Giám khảo làm việc trên tiêu chí công bằng, tôn trọng ý kiến khác biệt của từng thành viên và quyết định cuối cùng dựa trên điểm số của tất cả các thành viên.

Đánh giá về sự kiện "Khai mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21" báo Nhân Dân cho rằng đây là hoạt động lớn nhằm tôn vinh sự cống hiến của các nghệ sĩ thông qua những tác phẩm điện ảnh, hướng tới chủ đề "Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam dân tộc, nhân văn, sáng tạo và hội nhập". 104 bộ phim tiêu biểu thuộc các thể loại: phim truyện điện ảnh, hoạt hình, tài liệu, khoa học… được lựa chọn tham gia liên hoan theo hai hạng mục: phim dự thi và phim toàn cảnh. Liên hoan phim đem đến cho công chúng và người làm nghề cái nhìn khái quát về sự phát triển của điện ảnh; góp phần khẳng định, sau hơn 20 kỳ tổ chức, Liên hoan phim đã in dấu sâu đậm trong hành trình xây dựng và phát triển 66 năm qua của điện ảnh nước nhà.

Chương trình Bế mạc, trao các giải thưởng của Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ 21 sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 27/11 tại thành phố Vũng Tàu.

   

Thủy Bích

NỔI BẬT TRANG CHỦ