• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khai mạc "Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023"

Thời sự 11/11/2023 14:11

(Tổ Quốc) - "Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023" đã chính thức khai mạc tại tỉnh Thừa Thiên Huế với nhiều hoạt động đặc sắc.

Sáng ngày 11/11, tại TP Huế, Bộ TT&TT phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Lễ khai mạc Chương trình "Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023". Hoạt động được tổ chức nhân kỷ niệm 61 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào (1962 - 2023) và 46 năm ngày hai nước ký Hiệp ước hữu nghị và hợp tác (1977 - 2023).

Khai mạc "Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023" - Ảnh 1.

Những tiết mục văn nghệ đặc sắc tại lễ khai mạc.

Đến tham dự chương trình, về phía Việt Nam có các ông: Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ TT&TT; Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế; Lãnh đạo UBND và Sở TT&TT của các tỉnh Việt Nam giáp Lào;… Về phía Lào, có ông Phosy Keomanivong, Thứ trưởng Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào; Đại diện Đại sứ quán Lào tại Việt Nam; Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng; Lãnh đạo tỉnh Salavan và đại diện tỉnh Sekong của Lào;…

Khai mạc "Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023" - Ảnh 2.

Đại biểu của hai nước tham dự lễ khai mạc "Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023".

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thanh Lâm cho biết, quan hệ Việt Nam và Lào là mối quan hệ truyền thống đặc biệt, vĩ đại và hiếm có trên thế giới này, cả trong giai đoạn lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như trong tiến trình phát triển và hội nhập quốc tế ngày nay.

Sau hơn 6 thập kỷ kể từ khi hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao, quan hệ hai nước đã đạt được rất nhiều thành tựu quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, trở thành mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Việt Nam – Lào. Trong đó, hợp tác lĩnh vực thông tin và truyền thông, nhất là viễn thông, công nghệ thông tin và báo chí - truyền thông đã đạt được nhiều kết quả rất đáng tự hào.

Khai mạc "Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023" - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ TT&TT phát biểu khai mạc ngày hội.

Những tập đoàn lớn của Việt Nam như Vietel, VNPT, FPT… đã đầu tư hàng chục triệu đô la Mỹ vào đất nước Lào, góp phần đưa Lào trở thành một trong các quốc gia có vùng phủ song 4G tốt nhất Đông Nam Á, phổ cập Internet tốc độ cao đến toàn bộ người dân. Về lĩnh vực báo chí – truyền thông, hai bên cũng có sự hợp tác rất chặt chẽ và hiệu quả. Ngoài sự hỗ trợ về cơ sở vật chất, kỹ thuật, đào tạo, tập huấn về chuyên môn, Việt Nam còn hỗ trợ phía bạn Lào sản xuất các sản phẩm thông tin tuyên truyền có giá trị.

Chương trình "Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023" được tổ chức dịp này là sự kiện có ý nghĩa lớn, góp phần thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực thông tin và truyền thông trong khuôn khổ Hiệp định liên chính phủ về đối tác số, chuyển đổi số báo chí, xử lý tin giả, thông tin xấu độc, nâng cao kỹ năng số cho người dân, hướng tới môi trường số an toàn, lành mạnh, chuyển đổi từ thông tin tới tri thức… Đây là những nội dung đã được thống nhất tại Hội nghị Bộ trưởng phụ trách Thông tin các nước ASEAN lần thứ 16 (AMRI 16) tại Đà Nẵng vào tháng 9/2023 vừa qua với chủ đề "Truyền thông: Từ thông tin tới tri thức vì một ASEAN tự cường và thích ứng".

Khai mạc "Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023" - Ảnh 4.

Nghi thức cắt băng khai mạc "Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023".

Thứ trường Nguyễn Thanh Lâm hy vọng, thông qua các hoạt động của chương trình sẽ góp phần tích cực vào việc thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam với Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào trong những năm tới.

Được biết, sự kiện được tổ chức lần này không chỉ là hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Lào mà còn là cầu nối giao thương, xúc tiến thương mại, đẩy mạnh thương hiệu sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Lào. Đây cũng là cơ hội để hai nước trao đổi về chương trình hợp tác song phương nhằm phát triển công nghiệp công nghệ số, hạ tầng số, thương mai số, kinh tế số, đầu tư số, chuyển đổi số và đặc biệt là chuyển đổi số trong báo chí, truyền thông.

Trong khuôn khổ lễ Khai mạc "Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023" đã diễn Lễ ký kết "Bản ghi nhớ Thỏa thuận hợp tác giữa Cục Thông tin đối ngoại, Bộ TT&TT Việt Nam và Vụ Truyền Thông Đại chúng, Bộ Thông tin, Văn hóa Du lịch Lào" nhằm đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông giữa hai nước.

Một số hình ảnh được Báo điện tử Tổ Quốc ghi nhận:

Khai mạc "Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023" - Ảnh 5.

Lễ khai mạc ngày hội được mở đầu bằng những tiết mục văn nghệ đặc sắc thắm tình đoàn kết giữa hai nước Việt Nam - Lào.

Khai mạc "Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023" - Ảnh 6.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế trao tặng quà cho đại diện Đại sứ quán Lào tại Việt Nam; Lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng; Lãnh đạo tỉnh Salavan và đại diện tỉnh Sekong của Lào.

Khai mạc "Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023" - Ảnh 7.

Ngay sau lễ khai mạc, đại biểu hai nước đã tham quan Triển lãm ảnh, ôn lại lịch sử 61 năm quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào.

Khai mạc "Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023" - Ảnh 8.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Khai mạc "Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023" - Ảnh 9.

Triển lãm ảnh tại ngày hội cũng nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách.

Khai mạc "Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023" - Ảnh 10.

Những bức ảnh giới thiệu nét văn hóa nước bạn Lào tại ngày hội.

Khai mạc "Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023" - Ảnh 11.

Tại ngày hội cũng đã diễn ra Hội chợ - Triển lãm với hơn 50 gian hàng được tổ chức với các ấn phẩm thông tin, chương trình truyền thông bằng tiếng Lào.

Khai mạc "Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023" - Ảnh 12.

Lãnh đạo Bộ TT&TT Việt Nam cùng lãnh đạo Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào tham quan các gian hàng trưng bày, triển lãm.

Khai mạc "Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023" - Ảnh 13.

Sau buổi Lễ khai mạc “Ngày hội thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào năm 2023” đã diễn Lễ ký kết “Bản ghi nhớ Thỏa thuận hợp tác Giữa Cục Thông tin đối ngoại, Bộ TT&TT Việt Nam và Vụ Truyền Thông Đại chúng, Bộ Thông tin, Văn hóa Du lịch Lào”.


Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ