• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2022

Thực hiện: Vy Liên | 03/12/2022

(Tổ Quốc) - Tối 2-12, tại Phú Thọ, Bộ VHTTDL phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ và các tỉnh Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và Sơn La khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch (VHTTDL) các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022.

Tham dự sự kiện có Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng. Về phía tỉnh Phú Thọ có ông Bùi Minh Châu - Ủy viên Trung ương Đảng Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Dự buổi lễ, về phía Bộ VHTTDL còn có Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy.

Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2022 - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng; Bí thư Tỉnh uỷ Phú Thọ Bùi Minh Châu và các đại biểu đã trao tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đoàn tham dự Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022.

Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2022 - Ảnh 2.

Phát biểu khai mạc ngày hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng khẳng định: “Ngày hội là dịp tôn vinh và quảng bá các giá trị văn hóa độc đáo, đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Bắc tới người dân, du khách quốc tế, góp phần phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch, tạo đà cho phát triển kinh tế-xã hội tại các địa phương”.

Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2022 - Ảnh 3.

Đánh giá cao Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến bày tỏ: “Văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc là di sản quý giá, góp tạo nên sự phong phú, thống nhất, đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam. Việc bảo vệ, giữ gìn, phát huy văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc là nhiệm vụ quan trọng của các cấp, các ngành và toàn thể nhân dân. Bởi vậy, tôi đánh giá cao Bộ VHTTDL đã phối hợp với UBND tỉnh Phú Thọ và các tỉnh vùng Tây Bắc tổ chức Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022. Tôi kỳ vọng, hàng trăm nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng, đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc sẽ mang đến những màn trình diễn, giao lưu các tiết mục văn hóa, văn nghệ đậm đà bản sắc văn hóa của dân tộc mình, góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa của dân tộc Việt Nam”.

Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2022 - Ảnh 4.

Ngày hội diễn ra nhiều hoạt động văn hóa hấp dẫn như: Trình diễn, giới thiệu lễ hội, nghi thức sinh hoạt văn hóa; các không gian trưng bày, triển lãm giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa và du lịch, đất nước, con người và những thành tựu về kinh tế - xã hội của các địa phương; trưng bày, giới thiệu ẩm thực truyền thống địa phương; liên hoan văn nghệ quần chúng và trình diễn trang phục truyền thống các dân tộc vùng Tây Bắc; triển lãm “Đặc trưng văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc”.

Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2022 - Ảnh 5.

Ngay sau Lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật đặc sắc "Cầu Vồng Đất Tổ" với ba phần gồm: Mở hội Tây Bắc; Sắc màu rẻo cao và Ngày hội non sông - Cầu Vồng đất Tổ với sự tham gia biểu diễn của các ca sĩ, diễn viên Nhà hát nhạc vũ kịch Việt Nam, Nhà hát dân gian Việt Bắc; các nghệ nhân Hát Xoan, nghệ nhân Mường tỉnh Phú Thọ; học sinh, sinh viên trường Dự bị Đại học dân tộc Trung ương và các diễn viên, nghệ nhân đến từ sáu tỉnh Tây Bắc gồm: Hoà Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái và Sơn La.

Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2022 - Ảnh 6.

Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2022 - Ảnh 7.

Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2022 - Ảnh 8.

Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2022 - Ảnh 9.

Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2022 - Ảnh 10.

Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2022 - Ảnh 11.

Các tiết mục đặc sắc tại đêm khai mạc

Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2022 - Ảnh 12.

Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2022 - Ảnh 13.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc đã để lại dấu ấn, những nét sắc màu văn hóa vùng Tây Bắc hội tụ về thành phố Ngã ba sông, biểu tượng của sức mạnh cội nguồn, đoàn kết và phát triển bền vững.

Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2022 - Ảnh 14.

Chương trình nghệ thuật đặc sắc "Cầu Vồng Đất Tổ" đã để lại ấn tượng đẹp trong lòng khán giả.

Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2022 - Ảnh 15.

Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2022 - Ảnh 16.

Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022 diễn ra từ ngày mùng 2 – 4.12 với nhiều hoạt động thiết thực, phong phú, đa dạng. Ở mỗi lần tổ chức, Ngày hội đều diễn ra chuyên nghiệp, thể hiện rõ nét hơn sắc thái của cộng đồng các dân tộc. Đến với Ngày hội, nhân dân, du khách thập phương được hòa mình vào không gian đậm chất văn hóa miền Tây Bắc, nơi có làn điệu dân ca hát Xoan, nghệ thuật Xòe Thái, nghệ thuật hát Then đã được UNESCO vinh danh là di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại; nơi có thiên tình sử Xống chụ xon xao - Tiễn dặn người yêu ngợi ca tình yêu đôi lứa của dân tộc Thái. Đó còn là khát vọng tình yêu cuộc sống thể hiện qua từng bước đi, điệu nhảy của múa Xòe Thái, múa Khèn Mông, múa Ong eo, Tăng bu của dân tộc Khơ Mú, múa Trống đu của dân tộc Mường… Tất cả hòa quyện cùng âm thanh say đắm lòng người của các nhạc cụ như tiếng sáo, tiếng khèn, tiếng đàn tính, lời Then.

Khai mạc Ngày hội văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc vùng Tây Bắc năm 2022 - Ảnh 17.

Với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc vùng Tây Bắc”, Ngày hội VHTTDL các dân tộc vùng Tây Bắc lần thứ XV năm 2022 quy tụ đông đảo nghệ nhân, nghệ sĩ, diễn viên, vận động viên quần chúng, đồng bào các dân tộc vùng Tây Bắc.


NỔI BẬT TRANG CHỦ