• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023

Văn hoá 21/04/2023 21:20

(Tổ Quốc) - Chiều tối 21/4, tại Bảo tàng Lịch sử Thừa Thiên Huế (Quốc Tử Giám Huế), Bộ TT&TT phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ VHTTDL, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Lễ Khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023.

Đến tham dự lễ khai mạc có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy; đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cùng đại diện các sở, ban, ngành, đoàn thể địa phương.

Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023 với thông điệp: "Sách: Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo" và "Sách cho tôi, cho bạn". Năm nay, Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam sẽ diễn ra với nhiều hoạt động, hình thức đa dạng và phong phú, trong đó trọng tâm từ ngày 21/4 đến ngày 1/5/2023 với các sự kiện chính như: Lễ khai mạc, triển lãm, Hội Sách tại TP Huế; cùng với đó là các hoạt động chào mừng trên cả nước.

Khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023 - Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023.

Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Mạnh Hùng, Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết, tháng 11 năm 2021, Chính phủ Việt Nam đã quyết định chuyển Ngày Sách Việt Nam thành Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Đây là một bước chuyển đổi rất quan trọng và có ý nghĩa sâu xa.

"Những việc phải làm về văn hóa đọc là khuyến khích và phát triển phong trào đọc sách, tạo dựng môi trường đọc thuận lợi, xây dựng thói quen đọc sách trong gia đình, trường học, cơ quan, tổ chức; phát hiện, tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những đóng góp cho phát triển sách và văn hóa đọc trong cộng đồng; nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành, các cơ quan chức năng và các tổ chức xã hội đối với việc xây dựng và phát triển văn hóa đọc", Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang tin tưởng rằng, các chuỗi hoạt động và sự kiện chào mừng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ hai được tổ chức hôm nay và trong những ngày tới tại TP Huế cũng như khắp mọi miền Tổ quốc thực sự phát huy được nét đẹp văn hóa truyền thống: tôn vinh sách và những người làm sách, phát triển phong trào đọc sách.

Khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023 - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang phát biểu tại buổi lễ.

Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị Bộ TT&TT, Bộ VHTTDL phối hợp tập trung đẩy mạnh phát triển văn hóa đọc, đưa sách vào cộng đồng; các bộ, ngành, địa phương tích cực lồng ghép văn hóa đọc trong tất cả phong trào như: xây dựng văn hóa, khuyến học...; tiếp tục tạo môi trường thuận lợi nhất để khuyến khích mọi người tham gia viết sách, đọc sách nhằm tạo ra tác phẩm tốt, làm phong phú thêm nguồn sách; tôn vinh các tác giả, văn nghệ sĩ, những tấm gương vì cộng đồng đã đưa sách, văn hóa đọc đến với mọi người, mọi nhà.

Khai mạc Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 2 năm 2023 - Ảnh 3.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang và Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng ký tặng sách cho độc giả.

Trong khuôn khổ lễ khai mạc, Bộ TT&TT đã công bố Chương trình truyền thông Khuyến đọc nhằm xây dựng các chuyên trang, chuyên mục giới thiệu, quảng bá sách và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng trên cơ sở hợp tác giữa các đơn vị chức năng của Bộ TT&TT với 8 cơ quan báo chí.

Nhân dịp này, Bộ TT&TT đã tặng 3.000 cuốn sách cho huyện A Lưới (tỉnh Thừa Thiên Huế) nhằm khuyến khích và thúc đẩy văn hóa đọc tại địa phương; UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã chuyển giao 770 ấn phẩm Tủ sách Huế đến 49 điểm thư viện trên toàn tỉnh góp phần quảng bá, lan tỏa những giá trị văn hóa Huế; khích lệ văn hóa đọc, hướng tới xây dựng một xã hội đọc sách.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ