• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khai mạc Tết Việt – Tết phố 2023: Giao lưu âm nhạc vùng miền

Văn hoá 09/01/2023 09:50

(Tổ Quốc) - Tối ngày 8/1, tại đình Kim Ngân, lễ khai mạc chuỗi hoạt động văn hóa chào mừng Tết Nguyên đán Quý Mão "Tết Việt – Tết Phố 2023" đã diễn ra do Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội phối hợp cùng các đơn vị tổ chức nhằm giới thiệu đến người dân Thủ đô và du khách nét đẹp văn hóa Tết cổ truyền.

Chương trình được tổ chức nhằm thúc đẩy sự quan tâm của giới trẻ đến những giá trị văn hóa truyền thống của cha ông; nâng cao ý thức của cộng đồng về một "lễ hội" lành mạnh, tiết kiệm, giàu bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc. Đồng thời, đây cũng là cơ hội tốt để quảng bá lịch sử, văn hóa, du lịch của địa phương tới du khách trong nước và quốc tế.

Khai mạc Tết Việt – Tết phố 2023: Giao lưu âm nhạc vùng miền - Ảnh 1.

Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm Nguyễn Quốc Hoàn cho biết: "Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Qúy Mão, Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và phố cổ đã kết nối với các đơn vị tổ chức chương trình mừng Đảng mừng Xuân với chủ đề Tết Việt – Tết phố năm 2023 tại các điểm do ban quản lý. Chương trình năm nay có sự tham gia của các nghệ nhân, nghệ sĩ từ các vùng miền đất nước hứa hẹn sẽ mang đến cho công chúng nhiều giá trị di sản tiêu biểu. Đây cũng là cơ hội tốt để giao lưu, quảng bá các di sản văn hóa nhằm thu hút du lịch của các địa phương. Chuỗi hoạt động Tết Việt – Tết phố năm 2023 sẽ tập trung giới thiệu cho nhân dân và du khách về không gian sinh hoạt truyền thống của người Hà Nội".

Trong những ngày diễn ra chuỗi hoạt động văn hóa "Tết Việt - Tết Phố 2023", người dân và du khách sẽ được hòa mình trong không gian đậm sắc màu văn hóa của Tết truyền thống với những đồ trang trí Tết, những bức tranh và hiện vật về con giáp của năm Quý Mão hay các dòng tranh dân gian: Hàng Trống, Kim Hoàng, Đông Hồ… và hoạt động ông đồ viết thư pháp, cho chữ và xin chữ đầu năm trong không gian đình Kim Ngân.

Khai mạc Tết Việt – Tết phố 2023: Giao lưu âm nhạc vùng miền - Ảnh 2.

Tiết mục Dân ca quan họ Bắc Ninh

Tại Ngôi Nhà Di sản 87 Mã Mây, ban tổ chức sắp đặt và giới thiệu không gian sinh hoạt, đón Tết của một gia đình Hà Nội xưa như: Tổ chức gói bánh chưng; các hoạt động chuẩn bị cho ngày lễ cúng ông Công, ông Táo và ngày Tất niên; giới thiệu nghệ thuật gọt, tỉa và chơi hoa Thủy Tiên... Cũng trong dịp này, người dân và du khách yêu nghệ thuật có thể thưởng lãm trưng bày tranh chủ đề "Mèo" của nhóm các họa sĩ Hà Nội tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa phố cổ 50 Đào Duy Từ.

Ngoài ra, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật, 22 Hàng Buồm sẽ diễn ra hoạt động trang trí không gian, giới thiệu các sản phẩm trưng bày chủ đề "Từ di sản tới đương đại" và tổ chức các hoạt động giao lưu âm nhạc truyền thống. Đồng thời, tại Trung tâm Thông tin Văn hóa Hồ Gươm, số 2 Lê Thái Tổ, phường Hàng Trống sẽ có trưng bày chủ đề "Chào Xuân Quý Mão - Đại Cát 2023"; tổ chức cuộc thi vẽ tranh "Bé vẽ màu dân tộc" chủ đề hình ảnh con mèo; trưng bày các tác phẩm gốm chủ đề Mão của nghệ sĩ Nguyễn Văn Toán và phòng trải nghiệm thực tế ảo thông qua công nghệ 3D.

Khai mạc Tết Việt – Tết phố 2023: Giao lưu âm nhạc vùng miền - Ảnh 3.

Tiết mục Đàn ca tài tử của tỉnh Bạc Liêu

Trong khi đó, tại không gian Bích họa phố Phùng Hưng, các nghệ nhân và thợ thủ công của các làng nghề Việt Nam giới thiệu các sản phẩm dân gian truyền thống: Tranh dân gian, thư pháp, Gốm sứ, mây tre đan, đồ chơi tò he, các sản phẩm mặt hàng phục vụ ngày Tết… Đặc biệt vào các ngày cuối tuần từ ngày 06/01-20/01/2023 sẽ có buổi trình diễn giao lưu một số các loại hình âm nhạc truyền thống vùng miền: hát Xẩm, múa xòe Thái, đờn ca tài tử…

Trong khuôn khổ lễ khai mạc giới thiệu về chuỗi các hoạt động văn hóa còn diễn ra chương trình biểu diễn nghệ thuật "Giao lưu diễn xướng âm nhạc truyền thống các vùng miền" với sự tham gia của các đoàn nghệ thuật tỉnh Bạc Liêu, Hải Phòng, Phú Thọ…

Khai mạc Tết Việt – Tết phố 2023: Giao lưu âm nhạc vùng miền - Ảnh 4.

Tiết mục hát Xoan tỉnh Phú Thọ

Theo ban tổ chức, trải qua ba năm đại dịch Covid phức tạp, nhân đón Tết Nguyên đán Quý Mão, "Tết Việt – Tết Phố 2023" sẽ mở rộng sự tham gia của cộng đồng hơn nữa, tạo cơ hội để người Việt khắp đất nước cũng như kiều bào ở xa tổ quốc cùng hướng về cội nguồn, gắn kết với nhau, cùng chia sẻ những giá trị văn hóa đặc sắc vùng miền và chung tay tham gia vào các hoạt động bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống.

Chuỗi hoạt động văn hóa "Tết Việt – Tết Phố 2023" diễn ra đến hết ngày 28/1, riêng hoạt động tại không gian Bích họa phố Phùng Hưng diễn ra đến hết ngày 20/1./.

Thu Thương

NỔI BẬT TRANG CHỦ