• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Khai mạc triển lãm nghệ thuật “Việt Nam- Philippin: Những sắc màu Văn hóa”

Thực hiện: Minh Khánh | 08/12/2021

(Tổ Quốc) - Nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Việt Nam và Đại sứ quán Philippin tại Việt Nam đã phối hợp tổ chức triển lãm “Việt Nam - Philippin: Những sắc màu Văn hóa”.

Khai mạc triển lãm nghệ thuật kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập ngoại giao Việt Nam - Philippin - Ảnh 1.

Chiều ngày 8/12, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (Hà Nội), đã diễn ra Lễ khai mạc triển lãm “Việt Nam - Philippin: Những sắc màu Văn hóa” nhân dịp kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Buổi lễ có sự tham dự của Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông; ông Meynardo Los Banos Montealegre, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Philippin tại Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam; ông Hoàng Huy Chung, Đại sứ Việt Nam tại Philippin...

Khai mạc triển lãm nghệ thuật kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập ngoại giao Việt Nam - Philippin - Ảnh 2.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông cho biết, 45 năm từ ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (12/7/1976 - 12/7/2021), mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Philippin không ngừng được củng cố và phát triển, việc hai nước nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược (năm 2015) đã đưa quan hệ hợp tác Việt Nam - Philippin sang trang mới, với nội hàm toàn diện hơn, sâu rộng hơn. Các cơ hội và tiềm năng hợp tác giữa hai nước đã được hiện thực hóa thành những kết quả cụ thể trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị đối ngoại, thương mại, đầu tư, an ninh, quốc phòng tới các lĩnh vực giáo dục, văn hóa, du lịch, giao lưu nhân dân… cũng như tại các tổ chức và diễn đàn khu vực và quốc tế.

Khai mạc triển lãm nghệ thuật kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập ngoại giao Việt Nam - Philippin - Ảnh 3.

"Những tác phẩm nhiếp ảnh và các sản phẩm dệt vải được trưng bày tại Triển lãm lần này thể hiện diện mạo mới về cuộc sống, đất nước, con người và những giá trị văn hóa nổi bật mang đậm bản sắc truyền thống và đương đại, thể hiện đặc trưng của các vùng miền của Việt Nam và Philippin, qua đó thể hiện tình đoàn kết và hữu nghị giữa hai dân tộc. Triển lãm là cơ hội để người dân và bạn bè quốc tế nhận thức và hiểu biết hơn nữa về đất nước, con người và những thành tựu của Việt Nam và Philippin đã đạt được trong những năm qua. Đồng thời góp phần tăng cường và thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam và Philippin" - Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh.

Không gian triển lãm trưng bày các tác phẩm ảnh tái hiện đầy cảm xúc chân thực và cô đọng về cảnh sắc, văn hóa, đất nước, con người Việt Nam và Philippin.

Thông qua ống kính của các nhiếp ảnh gia, công chúng và bạn bè quốc tế có cơ hội chiêm ngưỡng vẻ đẹp Việt Nam và quốc đảo Philippin vô cùng sinh động và độc đáo, trong đó có nhiều danh thắng là di sản văn hóa, di sản thiên nhiên được UNESCO ghi danh.

Cùng với các tác phẩm ảnh, triển lãm trưng bày những sản phẩm dệt, vải thổ cẩm, trang phục dân tộc của Việt Nam với một nền văn hóa dệt truyền thống lâu đời với các loại lụa, thổ cẩm và vải thêu. Philippin có nền văn hóa đa dạng và sống động được định hình bởi đặc điểm địa lý và lịch sử. Đất nước này có hơn 450 dân tộc bản địa, đối với họ, dệt là một loại hình nghệ thuật, là cách hữu hình để thể hiện bản sắc và đặc điểm truyền thống của cá nhân cũng như các thế hệ.

Các sản phẩm được trưng bày trong triển lãm lần này là một số vải dệt mang đậm bản sắc truyền thống và đương đại, thể hiện sự đặc trưng của các vùng miền của Việt Nam và Philippin, hứa hẹn mang đến nhiều cảm nhận thú vị về nền văn hóa, phong tục tập quán của người dân hai nước - các quốc gia đa sắc màu văn hóa trong khu vực Đông Nam Á.

Các đại biểu, khách mời tham quan triển lãm


Khai mạc triển lãm nghệ thuật kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập ngoại giao Việt Nam - Philippin - Ảnh 9.

Triển lãm “Việt Nam - Philippin: Những sắc màu Văn hóa” tạo thành điểm sáng mới trong bức tranh toàn cảnh về sự hòa nhập văn hóa giữa Việt Nam và Philippin, đồng thời là hoạt động có ý nghĩa trong việc thúc đẩy phát triển quan hệ đối tác chiến lược trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa và du lịch.

Khai mạc triển lãm nghệ thuật kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập ngoại giao Việt Nam - Philippin - Ảnh 10.

Triển lãm "Việt Nam - Philippin: Những sắc màu Văn hóa" sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đến ngày 13 tháng 12 năm 2021./.


NỔI BẬT TRANG CHỦ