• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khai mạc trưng bày "Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội"

Văn hoá 19/01/2021 15:16

(Tổ Quốc) - Hơn 200 hiện vật, tài liệu, hình ảnh đặc biệt giá trị, giới thiệu khái quát sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam và 12 kỳ Đại hội Đảng đã được giới thiệu tại Lễ khai mạc Trưng bày "Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội".

Sáng 19/1, tại Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã diễn ra Lễ Khai mạc Trưng bày "Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội", do Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng phối hợp tổ chức.

Đến dự và cắt băng Lễ khai mạc Trưng bày có ông Bùi Văn Thạch, Phó Chánh Văn phòng Trung ương Đảng; Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hoàng Đạo Cương.

Khai mạc trưng bày "Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội" - Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng khai mạc trưng bày

Trưng bày là hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2021), chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Tài liệu, hiện vật trưng bày tiêu biểu gồm: Báo cáo, diễn văn, văn kiện, nghị quyết của Đảng; bản thảo bài viết, bài nói chuyện của Tổng Bí thư; phù hiệu, huy hiệu của các đại biểu dự Đại hội Đảng, tranh cổ động các kỳ Đại hội; tặng phẩm của nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế tặng Đảng Cộng sản Việt Nam qua các kỳ Đại hội...; những tác phẩm, hình ảnh, bài nói chuyện, bài viết về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng...

Trưng bày gồm 3 phần: Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam; Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội và Hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Khai mạc trưng bày "Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội" - Ảnh 2.

Ở phần 1, các tài liệu, hiện vật trưng bày gồm Bản án chế độ thực dân Pháp; Báo Thanh niên; Chánh cương, sách lược vắn tắt của Đảng; Điều lệ của Đảng… nhằm nhấn mạnh vai trò của Chủ tịch Hồ Chí Minh với việc truyền bá chủ nghĩa Mác - Lê nin vào Việt Nam; sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam ngày 03/02/1930 thực hiện sứ mệnh lãnh đạo cách mạng Việt Nam.

Phần 2 của Trưng bày với chủ đề Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội gồm các tài liệu, hiện vật như: Sưu tập nghị quyết, văn kiện của Đảng; Sưu tập bản thảo bài viết, bài nói chuyện của các đồng chí Tổng Bí thư; Sưu tập tranh cổ động qua các kỳ Đại hội; Sưu tập tặng phẩm của nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế tặng Đảng Cộng sản Việt Nam qua các kỳ Đại hội; Những tác phẩm, hình ảnh, bài nói, bài viết về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đào tạo đội ngũ cán bộ của Chủ tịch Hồ Chí Minh và các đồng chí Tổng Bí thư Đảng … và media thể hiện một số thành tựu của đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Khai mạc trưng bày "Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội" - Ảnh 3.

Đũa nhạc trưởng (Chủ tịch Hồ Chí Minh dùng chỉ huy dàn nhạc giao hưởng bắt nhịp bản Kết đoàn)

Những hiện vật ở mục này thể hiện đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng qua 12 kỳ Đại hội; những dấu mốc quan trọng và thành tựu của đất nước dưới sự lãnh đạo của Đảng từ năm 1930 đến nay, đặc biệt là trong 34 năm đổi mới, hội nhập quốc tế; công tác đào tạo đội ngũ cán bộ, chỉnh đốn, xây dựng Đảng ngày càng vững mạnh, xứng đáng vai trò người chèo lái con thuyền cách mạng Việt Nam trước những thời cơ, thách thức mới.

Phần 3: Hướng tới Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng sẽ giới thiệu về công tác chuẩn bị cho Đại hội lần thứ XIII của Đảng: Đại hội Đảng các cấp, hội nghị lấy ý kiến đóng góp của nhân dân vào các dự thảo văn kiện trình Đại hội Đảng…

Khai mạc trưng bày "Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội" - Ảnh 4.

Các tác phẩm chào mừng Đại hội Đảng lần thứ V

Theo Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, để khắc họa nổi bật những nội dung trưng bày, các hình ảnh, tài liệu, hiện vật được lựa chọn kỹ càng, mang tính tiêu biểu và đặc biệt có giá trị lịch sử. Xuyên suốt nội dung triển lãm, công chúng có cơ hội được tiếp cận nhiều hình ảnh, hiện vật mang tiếng nói của lịch sử dân tộc.

Trưng bày sẽ diễn ra đến hết tháng 5/2021 để phục vụ đông đảo khách tham quan.

Khai mạc trưng bày "Đảng Cộng sản Việt Nam - Từ Đại hội đến Đại hội" - Ảnh 5.

Trưng bày diễn ra đến hết tháng 5/2021


Hồng Hà

NỔI BẬT TRANG CHỦ