(Tổ Quốc) - Tối ngày 27/4, tại Công viên Thương Bạc (TP Huế), UBND thành phố Huế đã tổ chức Lễ khai mạc "Tuần lễ Ẩm thực truyền thống Huế 2024". Sự kiện thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách.
Với định hướng đưa TP Huế trở thành một trong những thành viên của Mạng lưới thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực sáng tạo ẩm thực vào năm 2025, "Tuần lễ Ẩm thực truyền thống Huế 2024" được UBND thành phố Huế tổ chức nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực Huế, hướng đến tổ chức thường niên để phục vụ người dân địa phương, khách du lịch trong nước và quốc tế.
"Tuần lễ Ẩm thực truyền thống Huế 2024" sẽ diễn ra từ ngày 27/4 đến ngày 1/5 với chủ đề "Ẩm thực Huế với bốn phương" cùng sự tham gia của các địa phương như: Hạ Long, Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu, Kiên Giang, Cần Thơ, Huế, TPHCM và một số tỉnh thành Tây Nguyên...
Với quy mô gần 80 gian hàng thương mại và ẩm thực, "Tuần lễ Ẩm thực truyền thống Huế 2024" sẽ diễn được tổ chức với 4 không gian. Không gian "Ẩm thực truyền thống Huế" là không gian chính với 20 gian hàng trưng bày và trình diễn ẩm thực truyền thống Huế. Tại không gian này, du khách sẽ được tham gia trải nghiệm, thưởng thức và chứng kiến các nghệ nhân trình diễn các món ăn thông qua hội thi "Ẩm thực truyền thống Huế".
Không gian "Ẩm thực Huế với bốn phương" là nơi quy tụ những tinh hoa, đặc sắc của ẩm thực ba miền Bắc - Trung - Nam. Công chúng sẽ được thưởng thức nhiều món ăn đa dạng của dải đất hình chữ "S" tại 12 gian hàng của không gian này; đồng thời, du khách sẽ được giới thiệu về văn hóa ẩm thực, nét độc đáo riêng biệt của mỗi miền qua cách chế biến từng món ăn được trình diễn bởi Master Chef và nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng của Việt Nam.
Không gian "Ẩm thực đường phố" quy tụ 12 gian hàng là nơi gặp gỡ, giao lưu và thưởng thức hương vị của các món ăn đường phố đa dạng và hấp dẫn.
Không gian "Giới thiệu sản phẩm thương mại, ẩm thực chay và các sản phẩm OCOP Huế" được Ban Tổ chức thiết lập với 6 gian ẩm thực chay thuần Huế, 18 gian hàng thương mại, du lịch của các đơn vị hỗ trợ và 5 gian hàng các sản phẩm OCOP Huế.
Theo Ban Tổ chức, trong suốt 5 ngày diễn ra sự kiện, ngoài Hội thi "Ẩm thực truyền thống Huế" lần thứ II, còn nhiều hoạt động hấp dẫn khác như: Chương trình "Đêm Kinh đô Huế - Thơ, Áo dài và Ẩm thực" (tại không gian này trưng bày 105 áo dài, 105 món ăn xứ Huế và 105 trang thơ thư pháp lụa về món ăn Huế), các chương trình thiện nguyện, biểu diễn nghệ thuật, nghệ nhân chế biến món ăn truyền thống, các hoạt động trải nghiệm chế biến ẩm thực,…
Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trương Đình Hạnh, Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế cho hay, sự kiện được tổ chức nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa ẩm thực Huế và những món ẩm thực dân gian nổi tiếng các địa phương trong và ngoài tỉnh về hội tụ; tiếp tục tạo ra và hướng đến sản phẩm du lịch mới, hấp dẫn được tổ chức thường xuyên để phục vụ du khách, phục vụ công chúng trong nước và quốc tế mỗi lần đến Huế, góp phần xây dựng Thừa Thiên Huế xứng tầm là một trong những trung tâm lớn, đặc sắc của cả nước, khu vực Ðông Nam Á về văn hóa, du lịch. Đây cũng là cơ hội để quảng bá, xúc tiến, kích cầu du lịch Huế phát triển mạnh mẽ.
"Ngày hội hôm nay tiếp tục đóng góp trong tiến trình xây dựng hồ sơ công nhận Ẩm thực Huế là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tiến tới đệ trình UNESCO vinh danh là di sản văn hóa thế giới. Đồng thời, phấn đấu đưa Huế trở thành một trong những thành viên của Mạng lưới thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực sáng tạo ẩm thực vào năm 2025", ông Trương Đình Hạnh nhấn mạnh.