• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024

Thực hiện: Lê Chung | 08/06/2024

(Tổ Quốc) - Chương trình nghệ thuật đặc sắc với chủ đề “Khát vọng rạng rỡ ngàn sau” đã chính thức mở đầu cho chuỗi các hoạt động của Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024.

Tối 7/6, tại điện Kiến Trung (Đại Nội Huế) đã diễn ra chương trình Khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024. Đến tham dự lễ khai mạc có ông Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban đối ngoại Trung ương; bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ VHTTDL; đại diện lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế, lãnh đạo các sở, ban, ngành cùng người dân và du khách.

Khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 - Ảnh 1.

Lễ khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 được tổ chức tại điện Kiến Trung (Đại Nội Huế).

Festival Huế là một lễ hội mang tầm quốc gia và quốc tế gắn với đặc trưng văn hóa của Việt Nam. Qua 24 năm với 11 kỳ tổ chức, Festival Huế đã góp phần giới thiệu tinh hoa văn hóa Huế, văn hóa Việt Nam và giao lưu văn hóa thế giới, quảng bá điểm đến Huế - kinh đô xưa, trải nghiệm mới, hấp dẫn nhà đầu tư và du khách. Hiện nay, Festival Huế đang được tổ chức theo định hướng bốn mùa nhằm phát huy sâu rộng những sắc màu văn hóa của vùng đất Cố đô, tạo động lực kích cầu du lịch, bảo tồn di sản và phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Nằm trong khuôn khổ Festival Huế 2024, Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 sẽ diễn ra từ ngày 7-12/6 với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển". Tuần lễ quy tụ gần 30 đoàn nghệ thuật đến từ Cộng hòa Pháp, Vương quốc Bỉ, Tây Ban Nha, Canada, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam sẽ mang đến cho khán giả hàng chục chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc của nhiều vùng văn hóa các nước trên thế giới. Các chương trình nghệ thuật sẽ hòa quyện trong không gian cổ kính của một Cố đô văn hiến với 8 di sản được UNESCO vinh danh.

Khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phát biểu tại đêm khai mạc.

Phát biểu tại đêm khai mạc, ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, Tuần lễ Festival Huế năm nay sẽ tiếp tục lan tỏa tính cộng đồng. Bên cạnh các chương trình trong Đại Nội Huế, Ban Tổ chức thiết kế nhiều chương trình mở, lễ hội đường phố, các sân khấu cộng đồng để các đoàn nghệ thuật quốc tế biểu diễn phục vụ người dân. Đồng thời, tại một số địa phương trong tỉnh cũng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật để người dân và du khách không chỉ đắm mình trong không gian lễ hội, mà còn được hòa mình vào với âm thanh, ánh sáng của những chương trình nghệ thuật đặc sắc.

"Kế thừa, phát huy những thành tựu to lớn đã đạt được và tiềm năng nổi trội, giá trị độc đáo của lịch sử, văn hóa, di sản, Festival Huế 2024 sẽ tiếp tục khẳng định và quyết tâm xây dựng Huế thành Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, xứng tầm là một trong những trung tâm văn hóa - du lịch đặc sắc của Việt Nam, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi mục tiêu Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị với mục tiêu đến năm 2025, Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế", ông Nguyễn Văn Phương nhấn mạnh.

Khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 - Ảnh 3.

Festival Huế 2024 sẽ tiếp tục khẳng định và quyết tâm xây dựng Huế thành Thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam.

Ông Lê Hoài Trung, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban đối ngoại Trung ương cho biết, trải qua 24 năm kể từ lần đầu được tổ chức, Festival Huế đã có những bước tiến dài, thể hiện ngày càng đẹp, thấm đượm những đặc trưng văn hóa sâu lắng của dân tộc, sự lãng mạn, duyên dáng, trầm sâu của Huế và mang thêm nhiều nét hiện đại. Trong đó có việc kết hợp được những công nghệ hàng đầu trong sản xuất, sáng tạo văn hoá.

"Festival Huế cũng ngày càng mang tính quốc tế, là nơi nhiều dân tộc trên thế giới trình diễn những nét đẹp văn hóa đặc trưng của mình, giúp thúc đẩy hợp tác, hữu nghị, cùng xây dựng một thế giới hòa bình và thịnh vượng trên nền tảng văn hóa đa sắc màu. Festival Huế nhờ vậy vừa góp phần vào thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế, xã hội, vừa góp phần thể hiện sinh động đất nước Việt Nam có truyền thống văn hoá, trọng văn hóa và hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng", ông Lê Hoài Trung nói.

Khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 - Ảnh 4.

Những tiết mục đặc sắc tại đêm khai mạc.

Sau phần phát biểu, có mặt tại đêm khai mạc, người dân và du khách đã được thưởng thức bữa tiệc âm thanh, ánh sáng đặc sắc, riêng có trong chương trình nghệ thuật với chủ đề "Khát vọng rạng rỡ ngàn sau". Đây là chương trình lần đầu được tổ chức tại Điện Kiến Trung – một cung điện quan trọng trong hệ thống các cung điện của triều Nguyễn.

Xuyên suốt chương trình, những tinh hoa như: Nhã nhạc cung đình Huế, múa Lục cúng hoa đăng, Mộc bản triều Nguyễn, Châu bản triều Nguyễn, Thơ văn trên kiến trúc cung đình Huế, "Thần Kinh Nhị Thập Cảnh",... trở nên lung linh và tỏa sáng bởi sự hỗ trợ của công nghệ hiện đại trình chiếu Laser, Led Matrix, Hologram, 3D Mapping trên nền sân khấu nghệ thuật bán thực cảnh tại điện Kiến Trung. Cùng với đó là phần trình diễn thời trang áo dài Huế, áo dài ngũ thân ấn tượng.

Khai mạc Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 - Ảnh 5.

Trình diễn thời trang áo dài Huế, áo dài ngũ thân.

Các tiết mục nghệ thuật đã tái hiện Huế với gần 720 năm lịch sử, là "Cố đô diệu kỳ" rạng rỡ cùng nhiều di sản rạng ngời theo năm tháng. Từ trong di sản đã làm nên một thành phố Festival hội nhập cùng quốc tế, để Huế hôm nay là nơi giao lưu, hội tụ văn hóa, hội tụ âm nhạc cùng muôn phương. Huế - thành phố Festival, thành phố tương lai tỏa sáng "Rạng rỡ ngàn sau".

NỔI BẬT TRANG CHỦ