• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khai mạc tuần lễ phim Iran tại Việt Nam

Thực hiện: Nam Nguyễn | 10/01/2024

(Tổ Quốc) - Tối 10/1, Tuần lễ phim Iran chính thức được khai mạc tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, Hà Nội.

Khai mạc tuần lễ phim Iran tại Việt Nam - Ảnh 1.

Đây là sự kiện kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Iran và Việt Nam (1973 - 2023). Tuần lễ phim Iran tại Việt Nam nhằm mang đến những bộ phim thú vị của đất nước Hồi giáo này, giúp khán giả Thủ đô có cơ hội tìm hiểu thêm về một nền điện ảnh khác trên thế giới.

Khai mạc tuần lễ phim Iran tại Việt Nam - Ảnh 2.

Tới dự có Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông và Đại sứ Iran tại Việt Nam Ali Akbar Nazari.

Khai mạc tuần lễ phim Iran tại Việt Nam - Ảnh 3.

Cùng với các đại sứ quán một số nước và đông đảo người yêu điện ảnh Thủ đô đã có mặt tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia để thưởng thức những bộ phim điện ảnh của Iran.

Khai mạc tuần lễ phim Iran tại Việt Nam - Ảnh 4.

Tuần lễ phim Iran năm nay khai mạc bằng bộ phim của đạo diễn Reza Mirkarimi với nhan đề "Rất gần, rất xa". Phim được chọn là đại diện của Iran tranh giải Oscar 2005 hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất; từng đạt giải Crystal Simorgh cho Phim hay nhất tại Liên hoan phim Fajr lần thứ 23 năm 2005. Ngoài ra, Tuần lễ phim còn giới thiệu các bộ phim truyện: "Con xe điên loạn" của đạo diễn Abolhassan Davoudi; "Giầy của tôi đâu?" của đạo diễn Kiumars Pourahmad; cùng hai phim hoạt hình: "Loopetoo" của đạo diễn Abbas Askari và "Mobarak" của đạo diễn Mohammadreza Najafi. Phim Iran thường xoay quanh cốt chuyện tưởng chừng đơn giản nhưng mang nhiều giá trị nhân văn và tính triết lý.

Khai mạc tuần lễ phim Iran tại Việt Nam - Ảnh 5.

Phát biểu khai mạc Đại sứ Ali Akbar Nazari cho biết phim ảnh là “ngôn ngữ” chung của thế giới, không phân biệt nguồn gốc dân tộc, văn hóa hay xã hội. Phim ảnh là cánh cửa tuyệt vời để hiểu biết về một nền văn hóa. Vì thế, xem phim là cách tiếp cận thú vị, đầy tính nghệ thuật để tìm hiểu về một đất nước, con người và cuộc sống hàng ngày của họ. Là một trong những nền điện ảnh lâu đời nhất thế giới, phim Iran luôn nhận được sự chú ý tại các liên hoan phim quốc tế danh tiếng như Oscars, Cannes, Berlin.

Khai mạc tuần lễ phim Iran tại Việt Nam - Ảnh 6.

Nền điện ảnh Iran đã đạt được nhiều thành công mặc dù kinh phí hạn hẹp và luật kiểm duyệt hà khắc. Số lượng phim được sản xuất hàng năm rất ít, nhưng với những đạo diễn tài năng, cách làm nghệ thuật đầy sáng tạo, các bộ phim của Iran đều được thế giới ghi nhận và đánh giá cao, giành nhiều giải thưởng quốc tế. Đại sứ vui mừng chia sẻ với người yêu điện ảnh Việt Nam trong vài năm trở lại đây, phim Iran đã tích cực tham gia các LHP Quốc tế Hà Nội và giành được nhiều giải thưởng cao.

Khai mạc tuần lễ phim Iran tại Việt Nam - Ảnh 7.

Phát biểu chào mừng tuần phim, Thứ trưởng Tạ Quang Đông nhấn mạnh quan hệ Việt Nam - Iran luôn phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực trong đó có VHTTDL. Năm 2023, nhân dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – Iran, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Iran, đánh dấu mốc son mới quan trọng trong quan hệ hai nước. Trong thời gian qua, Việt Nam - Iran đã có sự kết nối tích cực trong lĩnh vực điện ảnh. Bên cạnh những tuần phim tại 2 nước, Iran đều đặn gửi nhiều phim chất lượng cao tham gia các kỳ Liên hoan phim quốc tế Hà Nội và từng giành nhiều giải thưởng quan trọng. Các nhà làm phim Việt Nam coi thành công của nền điện ảnh Iran là hình mẫu để tham khảo, học hỏi những kinh nghiệm giá trị.

Khai mạc tuần lễ phim Iran tại Việt Nam - Ảnh 8.

Tuần phim Iran tại Hà Nội lần này sẽ giới thiệu tới khán giả Thủ đô 5 bộ phim truyện và hoạt hình phong phú về thể loại, đa dạng về đề tài, từng giành các giải thưởng trong nước và quốc tế.

Khai mạc tuần lễ phim Iran tại Việt Nam - Ảnh 9.

Đặc biệt, bộ phim với tựa tiếng Việt Rất gần, rất xa (đạo diễn Reza Mirkarimi) được trình chiếu trong buổi khai mạc là một tác phẩm kinh điển, từng tranh giải Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất tại Oscar 2005. Bộ phim kể về bác sĩ chuyên khoa não và thần kinh nổi tiếng Iran Mahmoud Alam có một cậu con trai yêu thích thiên văn học. Tình cờ, ông phát hiện con mình bị u não và quyết định thực hiện chuyến đi xuyên sa mạc đến chỗ con trai. Chuyến đi này đã dạy ông nhiều điều ý nghĩa về cuộc sống và niềm tin. Phim được chọn là đại diện của Iran tranh giải Oscar 2005 hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất; từng đạt giải Crystal Simorgh cho Phim hay nhất tại Liên hoan phim Fajr lần thứ 23 năm 2005.

Khai mạc tuần lễ phim Iran tại Việt Nam - Ảnh 10.

Ngoài ra, tuần lễ phim còn giới thiệu các bộ phim truyện Con xe điên loạn của đạo diễn Abolhassan Davoudi (11.1); Giầy của tôi đâu? của đạo diễn Kiumars Pourahmad (12.1); cùng 2 phim hoạt hình Loopetoo của đạo diễn Abbas Askari (13.1) và Mobarak của đạo diễn Mohammadreza Najafi (14.1).

Khai mạc tuần lễ phim Iran tại Việt Nam - Ảnh 11.

Tuần lễ phim Iran sẽ diễn ra từ ngày 10 - 14/1 tại Trung tâm Chiếu phim Quốc gia, Hà Nội.

NỔI BẬT TRANG CHỦ