• Đường dây nóng

  0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

 • Liên hệ quảng cáo

  091.358.6788

Khai trương thư viện số cộng đồng đầu tiên của cả nước

Thực hiện: Phúc An | 21/04/2023

(Tổ Quốc) - Thư viện số cộng đồng đầu tiên của cả nước chính thức khai trương tại Quảng trường 24/3 ngay trung tâm tỉnh lỵ Quảng Nam.

Khai trương thư viện số cộng đồng đầu tiên của cả nước - Ảnh 1.

Ngày 21/4, UBND TP Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) tổ chức lễ khai trương Thư viện số cộng đồng Tam Kỳ và khai mạc các hoạt động hưởng ứng Ngày sách và Văn hóa đọc Việt Nam (21/4); Năm Quốc gia Khởi nghiệp - Tam Kỳ 2023.

Khai trương thư viện số cộng đồng đầu tiên của cả nước - Ảnh 2.

Theo các chuyên gia, đây là thư viện số cộng đồng đầu tiên của cả nước. Thư viện số cộng đồng Tam Kỳ phục vụ tất cả mọi người dân yêu đọc sách, ham tìm hiểu, đặc biệt là học sinh sinh viên của địa phương, đặt tại quảng trường 24/3 ngay trung tâm tỉnh lỵ Quảng Nam.

Khai trương thư viện số cộng đồng đầu tiên của cả nước - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Minh Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ, cho biết với mong muốn tạo không gian đọc cho nhân dân thành phố, nhất là tầng lớp thanh thiếu nhi; góp phần phát triển văn hóa đọc và phong trào học tập suốt đời, vừa tạo không gian văn hóa kết nối xã hội tích cực; hướng đến xây dựng Thành phố học tập toàn cầu do UNESCO khởi xướng, qua đó dẫn dắt việc chuyển đổi số, phát triển các không gian đọc trong giáo dục và các trung tâm sinh hoạt cộng đồng; UBND thành phố đã chủ động kết nối, làm việc với các chuyên gia để tham vấn phương án thiết kế, vận hành, đến nay Thư viện số cộng đồng Tam Kỳ đã chính thức đi vào hoạt động.

Khai trương thư viện số cộng đồng đầu tiên của cả nước - Ảnh 4.

“Bước vào kỷ nguyên công nghệ 4.0 đã mở ra một thời đại mà ở đó sách và tài liệu giấy không còn ở vị trí độc tôn. Các thư viện đã không còn là sự lựa chọn duy nhất khi muốn tìm kiếm và tra cứu thông tin. Cùng với đó, ngày càng có xu hướng sử dụng các tài liệu điện tử, số hóa với vô vàn lợi ích vượt trội đã và đang tác động trực tiếp làm thay đổi căn bản thư viện trên các khía cạnh như khai thác thông tin số, lưu trữ thông tin số và quản trị dữ liệu, xây dựng các sản phẩm và dịch vụ cá nhân hoá,… tất cả đều nhằm mục tiêu mang lại sự trải nghiệm tốt nhất cho người dùng - những công dân số trong nền kinh tế tri thức”, ông Nguyễn Minh Nam cho biết.

Khai trương thư viện số cộng đồng đầu tiên của cả nước - Ảnh 5.

Ngoài hàng ngàn đầu sách ở nhiều lĩnh vực khác nhau, Thư viện số cộng đồng Tam Kỳ được trang bị hệ thống thiết bị, máy tính hiện đại, kết nối đến hệ thống thư viện quốc gia và quốc tế (mua bản quyền để khai thác và sử dụng), hệ thống sách đọc điện tử.

Khai trương thư viện số cộng đồng đầu tiên của cả nước - Ảnh 6.

Người dân vào thư viện sẽ được tự do khai thác phục vụ đa lĩnh vực: vui chơi, giải trí, nghiên cứu… thông qua máy tính, màn hình cảm ứng... Người dân vào đây chỉ cần đăng ký sẽ dễ dàng tìm kiếm, tham khảo và đọc nhiều đầu sách.

Khai trương thư viện số cộng đồng đầu tiên của cả nước - Ảnh 7.

Theo quản lý thư viện số cộng đồng Tam Kỳ - ông Võ Văn Thiên, thư viện được phân thành 2 khu vực, một khu vực dành cho bạn đọc trên 15 tuổi, khu vực còn lại dành cho người dùng dưới 15 tuổi.

Khai trương thư viện số cộng đồng đầu tiên của cả nước - Ảnh 8.

Khai trương thư viện số cộng đồng đầu tiên của cả nước - Ảnh 9.

Thư viện được mở cửa từ 7h đến 21h hằng ngày, người dân đến thư viện chỉ cần đăng ký thẻ bạn đọc. Đối với sách số trên máy tính bảng, người dùng sẽ đăng ký một tài khoản, sau đó đăng nhập ứng dụng dành cho thành viên để đọc hơn 10.000 đầu sách được cập nhật tại đây.

Khai trương thư viện số cộng đồng đầu tiên của cả nước - Ảnh 10.

“Sẽ có 10 máy tính bảng được đặt sẵn cho người dùng trải nghiệm. Các đầu sách trên thư viện số sẽ có nhiều lĩnh vực bạn đọc dễ dàng lựa chọn như: thiếu nhi, tiểu thuyết, ngôn tình, lịch sử…”, ông Võ Văn Thiên cho biết.

Khai trương thư viện số cộng đồng đầu tiên của cả nước - Ảnh 11.

Thư viện số cộng đồng Tam Kỳ được xây dựng nằm trong tổng thể chương trình chuyển đổi số và thành phố thông minh cũng như tạo lập các không gian sinh hoạt cộng đồng thành phố. Đây còn là nơi để tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa nghệ thuật; giao lưu tác giả - tác phẩm; truyền cảm hứng và lan tỏa văn hóa đọc cho cộng đồng; nơi trao đổi sách, tặng sách.

NỔI BẬT TRANG CHỦ