• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Khám, chữa bệnh từ xa giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế nhanh chóng, ít tốn kém

Thời sự 25/09/2020 21:48

(Tổ Quốc) - Thủ tướng nhấn mạnh, thực tiễn hoạt động khám chữa bệnh từ xa trong thời gian dịch bệnh bùng phát đã cho thấy nhiều lợi ích như giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế nhanh chóng, ít tốn kém, an toàn, không cần phải đến bệnh viện khi chưa thấy cần thiết, giúp giảm tải bệnh viện...

Khám, chữa bệnh từ xa giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế nhanh chóng, ít tốn kém - Ảnh 1.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ - Nguồn: VGP

Phát biểu tại lễ khánh thành 1.000 cơ sở y tế khám chữa bệnh từ xa vào chiều nay (25/9), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, đây là sự kiện quan trọng, một bước tiến lớn của ngành y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe toàn dân. 

Kết quả này cũng thể hiện tinh thần chỉ đạo quyết liệt, mạnh mẽ của Chính phủ trong triển khai Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030, hướng tới đưa Việt Nam trở thành một quốc gia số ổn định và thịnh vượng, tiên phong thử nghiệm các công nghệ và mô hình mới. 

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh, sự kiện này càng có ý nghĩa hơn trong phòng chống đại dịch COVID-19 khi 24 ngày qua, Việt Nam không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Đặc biệt, có nhiều tấm gương sáng trong tất cả các lĩnh vực, phải kể đến ngành y tế có nhiều y, bác sĩ, điều dưỡng đã quên mình phục vụ người bệnh, không quản hiểm nguy, khó khăn để cứu chữa bệnh nhân. Cùng với đó là nhiều mô hình, nhiều phương pháp phòng, chống dịch hay, hiệu quả được đề xuất và triển khai, trong đó nổi bật là việc ứng dụng công nghệ thông tin để triển khai các hoạt động khám, phát hiện, chữa bệnh từ xa. 

Thực tiễn hoạt động khám, chữa bệnh từ xa trong thời gian dịch bệnh bùng phát đã cho thấy nhiều lợi ích như giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế nhanh chóng, ít tốn kém, an toàn, không cần phải đến bệnh viện khi chưa thấy cần thiết, giúp giảm tải bệnh viện và tập trung đông bệnh nhân, dễ lây nhiễm tại các tuyến.

Trong thời gian tới đây, đặc biệt khi cả nước mở cửa trở lại để tiếp tục phát triển kinh tế xã hội trong trạng thái bình thường mới, việc mở rộng các hoạt động khám, chữa bệnh từ xa rất cần thiết. Phương pháp này không chỉ thúc đẩy tiến trình đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của ngành y tế trong nâng cao chất lượng phục vụ người dân trên toàn tuyến, mà còn giúp tạo nền tảng số cho ngành y tế lưu trữ tài liệu, dữ liệu cho các công trình nghiên cứu sâu hơn. 

Khám, chữa bệnh từ xa còn giúp người dân trên mỗi vùng miền của đất nước được sử dụng dịch vụ y tế có chất lượng cao ngay tại tuyến cơ sở, hạn chế việc chuyển tuyến, quá tải...

Thủ tướng lưu ý, nhiệm vụ và cũng là mục tiêu lớn của chúng ta là nhanh chóng mở rộng mạng lưới khám chữa bệnh từ xa đến hơn 14.000 cơ sở y tế trong cả nước để thực hiện bao phủ y tế toàn dân, đồng thời hướng tới kết nối quốc tế; đồng thời bày tỏ vui mừng khi được biết hành lang khám chữa bệnh từ xa đã được mở sang 2 nước bạn Lào và Campuchia. Trong tương lai, các bệnh viện tuyến trên cần kết nối với các nước có nền y tế tiên tiến để học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm với các bác sĩ có trình độ cao. 

"Tôi tin rằng trong tương lai gần, nhiều bệnh nhân của chúng ta trên cơ sở nâng cao chất lượng, sẽ không cần ra nước ngoài để khám chữa bệnh nữa", Thủ tướng nói.

Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Bộ Y tế chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực chủ động triển khai tốt chương trình khám chữa bệnh từ xa, định kỳ phối hợp với các địa phương tổ chức đánh giá rút kinh nghiệm. Trên cơ sở đó, chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh toàn quốc triển khai hiệu quả hoạt động này. Hoàn thiện hành lang pháp lý về khám chữa bệnh từ xa và phối hợp cùng các đơn vị CNTT phát triển các nền tảng, các ứng dụng, công cụ trực tuyến để bảo đảm phát triển một chu trình khép kín cho khám chữa bệnh từ xa, việc chẩn đoán, tư vấn điều trị và bí mật thông tin, bảo vệ thông tin.

Khám, chữa bệnh từ xa giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế nhanh chóng, ít tốn kém - Ảnh 2.

Nguồn: VGP

Thủ tướng đề nghị các thầy thuốc cần phát huy trí tuệ, tinh thần giúp đỡ, hướng dẫn, triển khai tích cực chương trình khám chữa bệnh từ xa, từng bước nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tuyến y tế cơ sở để phục vụ người dân ngày càng tốt hơn, xứng đáng với niềm tin của nhân dân. Thiết bị, công nghệ dù có tốt nhưng thầy thuốc chất lượng thấp thì cũng không thể nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho nhân dân, cho nên nâng cao trình độ của thầy thuốc là rất quan trọng trong việc ứng dụng công nghệ.

Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng chúc hoạt động khám chữa bệnh từ xa sẽ lan tỏa bền vững, chất lượng khám chữa bệnh ngày càng nâng cao, vươn xa tới mọi miền Tổ quốc, từ trung du cho đến biên giới và cả hải đảo xa xôi. 

Từ thành công bước đầu này, Bộ Y tế sẽ tiếp tục triển khai các chương trình, những đề án tiếp theo dựa trên nền tảng ứng dụng công nghệ hiện đại để trở thành một trong những bộ, ngành đi đầu trong việc thực hiện chương trình chuyển đổi số quốc gia mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành./.

Hà Giang (T/h)

NỔI BẬT TRANG CHỦ