• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khám phá ẩm thực thế giới qua Ngày Quốc tế Pháp ngữ tại Việt Nam

Văn hoá 12/03/2019 16:02

(Tổ Quốc) - Với chủ đề "Sắc màu Pháp ngữ", Ngày Quốc tế Pháp ngữ tại Việt Nam sẽ diễn ra trong 02 ngày 15 và 16/3, tại vườn hoa Lý Thái Tổ (Hà Nội).

Khám phá ẩm thực thế giới qua Ngày Quốc tế Pháp ngữ tại Việt Nam - Ảnh 1.

Ban tổ chức họp báo thông tin về sự kiện sáng ngày 12/3.

Từ năm 1970, những người nói tiếng Pháp trên toàn thế giới kỷ niệm Ngày quốc tế Pháp ngữ. Đây là dịp để những người nói tiếng Pháp thể hiện sự gắn bó của mình với tiếng Pháp, khẳng định tình đoàn kết và mong muốn được chung sống cùng nhau trong sự khác biệt và đa dạng, cũng như đề cao những giá trị mang tính toàn cầu của nhân loại.

Tại Hà Nội, lần đầu tiên, một sự kiện Pháp ngữ lớn mang tên "Sắc màu Pháp ngữ" sẽ được tổ chức tại Khu vực tượng đài Lý Thái Tổ vào hai ngày 15 và 16/3. Đây là dịp để công chúng thấy rõ hơn về sức sống và sự năng động của cộng đồng nói tiếng Pháp tại Việt Nam. Sự kiện này do Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Văn phòng Châu Á-Thái Bình Dương của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ phối hợp với Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ tại Hà Nội tổ chức.

Theo đó, Lễ kỷ niệm chính thức ngày Quốc tế Pháp ngữ sẽ được tổ chức vào lúc 18 h00 ngày 15/3, với chương trình biểu diễn văn nghệ đầy màu sắc và ấn tượng bởi sự tham gia của các nghệ sĩ Việt Nam và nước ngoài cùng các em sinh viên nói tiếng Pháp.

Nhân dịp này, Giải thưởng Danh dự và Giải thưởng Thanh niên của Nhóm các Đại sứ quán, Phái đoàn và Tổ chức Pháp ngữ sẽ được trao cho hai cá nhân nhằm tôn vinh những đóng góp của họ cho tiếng Pháp và những giá trị của Cộng đồng Pháp ngữ.

Trong khuôn khổ ngày hội, 60 gian hàng của các đại sứ quán và các tổ chức nói tiếng Pháp, các trường phổ thông và Đại học có giảng dạy tiếng Pháp, của các cơ quan và các đối tác thương mại được trưng bày sẽ mang tới nhiều thông tin bổ ích và các hoạt động ẩm thực và giải trí phong phú.

Trên sân khấu chính, trong suốt hai ngày diễn ra sự kiện là các tiết mục biểu diễn văn nghệ, kịch, múa, hát do các em học sinh và sinh viên tiếng Pháp biểu diễn; Các cuộc thi kiến thức bằng tiếng Pháp và các trò chơi giáo dục thú vị đang chờ các bạn trẻ, với nhiều phần quà và vật kỷ niệm vô cùng ý nghĩa…

Đặc biệt, chương trình "Nối vòng tay lớn Pháp ngữ" lần đầu được tổ chức tại Hà Nội, với sự tham gia của 1.000 học sinh, sinh viên đang theo học tiếng Pháp, cùng mặc những chiếc áo phông mang năm màu của cộng đồng Pháp ngữ sẽ xếp hình theo logo của Tổ chức Quốc tế Pháp ngữ, cùng nắm tay nhau sẽ tạo thành một chuỗi sắc màu sinh động.

Ngoài ra, các bạn sẽ được tham gia cắt bánh ga – tô cao 25 tầng nhân kỷ niệm 25 năm thành lập Văn phòng châu Á – Thái Bình Dương của tổ chức đại học Pháp Ngữ (AUF).

Bên cạnh đó, Ban tổ chức sẽ trao giải thưởng cho các em học sinh Hà Nội đoạt giải cuộc thi tiếng Pháp quốc gia và cho những thí sinh giải cao trong kỳ thi bằng DELF tiếng Pháp của Bộ giáo dục Pháp.

Được biết, trên khắp đất nước, trong suốt tháng 3/2019, hưởng ứng Ngày Quốc tế Pháp ngữ tại Việt Nam nhiều hoạt động văn hóa, giáo dục và các ngày hội cũng sẽ được tổ chức tại các trường phổ thông, đại học và các câu lạc bộ tiếng Pháp như: Chiếu các bộ phim Pháp ngữ, hòa nhạc Chaton, Hội thảo xây dựng dự án "Mạng lưới quốc tế các trung tâm kỹ thuật số ngành nông nghiệp-công nghệ sinh học", các hoạt động vui chơi và các buổi bàn tròn về khởi nghiệp trong khối Pháp ngữ, rung chuông vàng…

Nhã Uyên

NỔI BẬT TRANG CHỦ