Khám phá ngôi làng cổ trăm tuổi ở cao nguyên đá
Thực hiện: Nam Nguyễn | 23/03/2023
(Tổ Quốc) - Nằm cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 7km, ngôi làng cổ Thiên Hương hơn 100 năm tuổi thu hút mọi du khách ngay từ cái nhìn đầu tiên bởi vẻ đẹp trường tồn theo thời gian.
Làng cổ Thiên Hương thuộc huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang là một trong những điểm đến nổi tiếng được nhiều du khách ưa khám phá yêu thích khi ghé thăm vùng đất địa đầu Tổ Quốc.
Làng Thiên Hương (hay còn gọi là làng Mã Pắng) cách trung tâm thị trấn Đồng Văn khoảng 30 phút di chuyển.
Đầu làng là những cây đa cổ thụ 4-5 người ôm không xuể, có tuổi đời hàng trăm năm
Nhìn từ trên cao du khách sẽ được chiêm ngưỡng những mái nhà cổ kính hơn 100 năm.
Di chuyển sâu vào bên trong làng, mỗi ngôi nhà được xây dựng theo kiểu kiến trúc cổ xưa, mái ngói âm dương bao bọc, tường xây bằng đất.
Nhà gồm 2 gian, gian ở trên để đồ đạc, còn gian ở dưới để nấu ăn và sinh hoạt.
Làng Thiên Hương là nơi cư ngụ của đồng bào dân tộc Tày. Họ sống bằng nghề nông và sản xuất rượu.
Rảo bước trên làng Thiên Hương, không khó để bắt gặp những cây đào, cây mận cổ thụ.
Làng Thiên Hương trải qua cả trăm năm nhưng vẫn giữ được những nét đẹp truyền thống. Tuy nhiên nhiều người dân trong làng vẫn sống trong cảnh nghèo nàn.
Họ vẫn chủ yêu làm nương và chăn nuôi gia súc gia cầm.
Những năm gần đây, có khá nhiều khách du lịch ưa khám phá tìm đến ngôi làng cổ này.
Trong làng cũng đã có một homestay cho khách lưu trú.
"Tôi rất ấn tượng với những nếp nhà, bức tường vàng đặc trưng của nhà trình tường của đồng bào nơi đây. Cũng như vẻ hoang sơ chưa chịu nhiều tác động của du lịch." - Anh Huy nhiếp ảnh gia đến từ Hà Nội chia sẻ.
Bà con ở làng cổ có truyền thống làm rượu lâu đời, tạo nên thứ đặc sản mà du khách thập phương tới đây thưởng thức đều yêu thích. Trải qua quá trình chế biến kỳ công, tốn nhiều thời gian và công sức, người dân trong làng mới thu được một lít rượu Thiên Hương.
Để làm ra loại rượu thơm ngon nổi tiếng, bà con địa phương phải hái hơn 30 loại lá thuốc để làm men rồi lấy ngô về, đổ vào nấu chín. Khi ngô bung nở to bằng ngón tay thì đổ ra phơi cho nguội bớt đi. Tiếp đến, men được giã rồi trộn đều và chất đống, ủ kỹ trong bao. Sau một tuần thì đem ra cất thành rượu. Rượu Thiên Hương được chế biến kỳ công, có hương vị thơm ngon, ngọt hậu, uống vào cảm giác êm ái và ấm bụng, không giống với các loại rượu truyền thống khác.
Trải qua cả trăm năm, làng cổ Thiên Hương vẫn giữ được nét đẹp trường tồn với thời gian và trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách thập phương.