• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khám phá "Sắc màu văn hóa Gia Lai" tại Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam

Văn hoá 29/08/2019 07:30

(Tổ Quốc) - Đến với Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam trong 02 ngày 07 - 08/9/2019 (tức mùng 9 và mừng 10 tháng 8 Âm lịch), người dân thủ đô và du khách sẽ có cơ hội khám phá "Sắc màu văn hóa Gia Lai" trong chương trình Trung thu 2019.

trung thu 1

Chương trình "Trung thu 2019: Sắc màu văn hóa Gia Lai" giới thiệu tới công chúng những đặc trưng văn hóa của Gia Lai thông qua hoạt động trình diễn cồng chiêng, nhạc cụ truyền thống, múa hát dân gian, đan gùi, tạc tượng, dệt thổ cẩm và thưởng thức hương vị ẩm thực núi rừng Tây Nguyên.

Cùng với đó, các em thiếu nhi còn được xem những màn múa lượn của các chú lân cùng điệu cười thật duyên của ông địa, kết hợp với tiếng trống, tiếng chũm chọe, tiếng la, tạo không khí vui tươi, rộn ràng. 

Bên cạnh đó, các bạn nhỏ cũng được trải nghiệm làm đồ chơi dân gian đặc trưng trong dịp Tết Trung thu (ông tiến sĩ giấy, ông đánh gậy, đèn ông sao, đèn ông sư, đèn kéo quân, hoa quả bột…) dưới sự hướng dẫn của những người thợ thủ công và các tình nguyện viên.

Song song với các hoạt động trình diễn nghệ thuật và làm đồ chơi dân gian, du khách sẽ có thêm cơ hội cùng người thân chơi các trò chơi dân gian thú vị của vùng Tây Nguyên đầy nắng gió như: Đứng tượng, trộm dưa leo, bịt mắt tìm người, chăn vịt (Giarai); húc trâu, đá gỗ, cọp ốm, kéo nhau, cà kheo (Bana).

Cũng trong khuôn khổ chương trình Trung thu năm nay, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam phối hợp với Học viện Khám phá tổ chức hoạt động Trải nghiệm khoa học qua đồ chơi dân gian: mượn gió đẩy diều và chuyển động bí ẩn của đèn kéo quân. Thông qua các thí nghiệm khoa học liên quan đến sức gió và đối lưu khí, các em sẽ hiểu tại sao diều bay cao và trục đèn kéo quân chuyển động được. Đây là cơ hội để các nghệ nhân trực tiếp giới thiệu tri thức dân gian gắn với kiến thức khoa học qua cách làm đồ chơi, qua đó kích thích trí tò mò khám phá khoa học của các bạn nhỏ.

Đến với Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam, các em thiếu nhi và gia đình sẽ có những trải nghiệm thú vị với các hoạt động trong dịp Tết Trung thu cổ truyền đồng thời có cơ hội khám phá những nét văn hóa độc đáo của tộc người Bana và Giarai ở tỉnh Gia Lai ngay tại thủ đô Hà Nội.

Ban tổ chức chương trình "Trung thu 2019: Sắc màu văn hóa Gia Lai" hy vọng sẽ mang đến cho công chúng, đặc biệt là các em nhỏ, nhiều niềm vui và hiểu biết mới, tô đậm thêm sắc màu văn hóa nhân dịp Tết Trung thu./.

Anh Vũ

NỔI BẬT TRANG CHỦ