• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Khám tầm soát và xét nghiệm miễn phí cho bệnh nhân đái tháo đường ở Huế

Sức khỏe 14/11/2018 11:44

(Tổ Quốc) - Tại buổi sinh hoạt, các bác sĩ đã cập nhật các thông tin mới nhất về bệnh lý đái tháo đường cùng cách phòng ngừa, điều trị đến bệnh nhân và gia đình.

Ngày 14/11, hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bệnh đái tháo đường, khoa Nội tiết- Thần kinh Bệnh viện Trung ương Huế đã phối hợp với Hội Nội tiết - Đái tháo đường Thừa Thiên - Huế đã tổ chức buổi sinh hoạt CLB Bệnh nhân đái tháo đường với chủ đề "Gia đình cùng hành động sớm phòng, chống bệnh đái tháo đường".

Khám tầm soát và xét nghiệm miễn phí cho bệnh nhân đái tháo đường ở Huế - Ảnh 1.

Hơn 300 bệnh nhân đái tháo đường được khám tầm soát và làm xét nghiệm miễn phí.

Buổi sinh hoạt có sự tham gia của hơn 300 bệnh nhân và gia đình bệnh nhân đái tháo đường cùng đông đảo các bác sĩ đến từ Bệnh viện Trung ương Huế với mục đích nâng cao nhận thức về tác động của bệnh đái tháo đường đối với gia đình. Mặt khác, thúc đẩy vai trò của gia đình trong việc quản lý, chăm sóc, phòng ngừa bệnh đái tháo đường, trong đó, đặc biệt chú trọng tới việc tầm soát sớm bệnh, giảm thiểu nguy cơ biến chứng, từ đó hạ tỷ lệ tử vong cũng như chi phí điều trị đối với người bệnh.

Tại buổi sinh hoạt, các bác sĩ đã cập nhật các thông tin mới nhất về bệnh lý đái tháo đường. Theo đó, thông báo mới nhất của Liên đoàn đái tháo đường thế giới (IDF), năm 2017 toàn thế giới có 424,9 triệu người bị bệnh đái tháo đường (ở độ tuổi từ 20-27), có nghĩa là cứ 11 người, có 1 người bị bệnh đái tháo đường, tới năm 2045 con số này sẽ là 629 triệu, tăng 48%, như vậy, cứ 10 người có 1 người bị bệnh đái tháo đường. 12% chi phí y tế trên toàn cầu những năm gần đây là chi cho người lớn bị đái tháo đường, năm 2017 là 727 tỷ USD, ước tính đến năm 2045 là 776 tỷ USD.

Ở nước ta, nếu như năm 1990 tỷ lệ bệnh đái tháo đường chỉ từ 1,1 đến 2,25% thì nghiên cứu năm 2012 của Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho thấy tỷ lệ mắc đái tháo đường trên toàn quốc ở người trưởng thành là 5.42%, tỷ lệ đái tháo đường chưa được chẩn đoán trong cộng đồng là 63,6%. Đặc biệt, bệnh ngày càng trẻ hóa với nhiều ca mắc đã được ghi nhận ở trẻ nhỏ 9 - 13 tuổi; thanh niên 20 - dưới 30 tuổi.

Trước thực tế này, việc thường xuyên tổ chức các buổi sinh hoạt nhằm nâng cao nhận thức cho bệnh nhân và gia đình trong phòng ngừa, quản lý, điều trị tốt nhằm hạn chế các biến chứng, nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm thiểu những gánh nặng cho gia đình, xã hội do bệnh lý này gây ra là hết sức quan trọng.

Trong buổi sinh hoạt, các bác sĩ đã phổ biến đến mọi người những kiến thức phổ thông về bệnh lý này cùng cách tự chăm sóc, điều trị tại nhà và phát hiện những biến chứng của bệnh, tầm quan trọng trong việc hợp tác và tuân thủ điều trị theo chỉ định của bác sĩ từ đó góp phần quản lý và điều trị tốt bệnh nhân ngoại trú, nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân.

Cũng trong dịp này, các bệnh nhân tham dự đã được hỗ trợ xét nghiệm đường máu miễn phí, đo huyết áp, đo ABI miễn phí để tầm soát bệnh động mạch hai chi dưới, tư vấn những kiến thức về bệnh.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ