• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khán giả reo hò, xem ghe đua "lộn vè" trên sông Hương

Thực hiện: Lê Chung - Đình Hoàng | 23/03/2024

(Tổ Quốc) - Giải đua ghe truyền thống thành phố Huế là hoạt động văn hóa, thể thao luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách. Năm nay, giải tiếp tục là hoạt động đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hoá, thể thao dân tộc của quần chúng nhân dân, tạo không khí vui tươi, sôi nổi trên địa bàn.

Khán giả reo hò, xem ghe đua "lộn vè" trên sông Hương - Ảnh 1.

Ngày 23/3, trên sông Hương và sông Đông Ba đoạn công viên Trịnh Công Sơn, UBND TP Huế đã tổ chức giải Đua ghe truyền thống thành phố Huế lần thứ 3 năm 2024. Giải đua ghe nhằm đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hoá, thể thao dân tộc của quần chúng nhân dân; là dịp để các vận động viên giao lưu, học hỏi kinh nghiệm; tăng cường mối đoàn kết giữa các đơn vị trên địa bàn thành phố Huế.

Khán giả reo hò, xem ghe đua "lộn vè" trên sông Hương - Ảnh 2.

Đây cũng là cơ hội quảng bá các hoạt động văn hóa – thể dục thể thao truyền thống của quê hương, gắn liền với kích cầu du lịch, tạo khí thế phấn khởi thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội..., đồng thời tiếp tục đẩy mạnh Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”.

Khán giả reo hò, xem ghe đua "lộn vè" trên sông Hương - Ảnh 3.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tặng cờ lưu niệm cho các đội tham gia giải.

Khán giả reo hò, xem ghe đua "lộn vè" trên sông Hương - Ảnh 4.

Giải đua ghe truyền thống năm nay có hơn 400 vận động viên nam, nữ đến từ 9 đơn vị tham gia gồm: Thủy Vân, Gia Hội, An Đông, Hương Phong, Hương Vinh, Hải Dương, Phú Hậu, Kim Long của thành phố Huế và 1 đội khách mời là xã Phú An, huyện Phú Vang.

Khán giả reo hò, xem ghe đua "lộn vè" trên sông Hương - Ảnh 5.

Các đội thi đấu bằng loại ghe 9 người và tham gia tranh tài 9 độ đua: Độ Cúng nam và độ Phá nam (bơi 3 vòng 6 tráo); các độ Tiền nam, nữ (bơi 2 vòng 4 tráo). Mỗi độ đua với cự ly đua bơi 700m - 800m/vòng.

Khán giả reo hò, xem ghe đua "lộn vè" trên sông Hương - Ảnh 6.

Đối với Độ Cúng và Độ Phá (3 vòng, 6 tráo): Xuất phát tại bàn quan ở Công viên Trịnh Công Sơn – lộn vè Rốn – về vè Thượng trên sông Đông Ba - về vè Hạ trên sông Hương (phía Cồn Hến) – lộn vè Rốn để vào đích; Đối với các độ Tiền nam, Tiền nữ và nam nữ phối hợp (2 vòng, 4 tráo): Xuất phát tại bàn quan ở Công viên Trịnh Công Sơn – vòng vè Rốn – về vè Hạ trên sông Hương (phía Cồn Hến) - về vè Thượng trên sông Đông Ba - vòng vè Rốn để vào đích.

Khán giả reo hò, xem ghe đua "lộn vè" trên sông Hương - Ảnh 7.

Với tinh thần “Đoàn kết - Trung thực - Cao thượng - Tiến bộ”, các vận động viên đã cố gắng thi đấu hết mình, mang đến cho khán giả những đường đua hấp dẫn, kịch tính.

Khán giả reo hò, xem ghe đua "lộn vè" trên sông Hương - Ảnh 8.

Khán giả reo hò, xem ghe đua "lộn vè" trên sông Hương - Ảnh 9.

Những màn bứt tốc kịch tính của các đội đua ghe đã mang đến cho khán giả những cảm xúc khó quên. Các ghe ra sức bám đuôi nhau và cố gắng vượt qua ghe bạn trên từng đoạn sông.

Khán giả reo hò, xem ghe đua "lộn vè" trên sông Hương - Ảnh 10.

Trên bờ, khán giả cuồng nhiệt reo hò, cổ vũ cho các đội đua.

Khán giả reo hò, xem ghe đua "lộn vè" trên sông Hương - Ảnh 11.

Khán giả reo hò, xem ghe đua "lộn vè" trên sông Hương - Ảnh 12.

Các màn hình led cỡ lớn đã được Ban tổ chức bố trí để khán giả có thể theo dõi từng diễn biến của giải.

Khán giả reo hò, xem ghe đua "lộn vè" trên sông Hương - Ảnh 13.

Trong các độ đua, "lộn vè" là một phần thi hấp dẫn thể hiện kỹ năng, chiến thuật thi đấu của từng đội. Đội đua nào thực hiện tốt phần thi này sẽ nắm lợi thế rất lớn đến kết quả cuối cùng.

Khán giả reo hò, xem ghe đua "lộn vè" trên sông Hương - Ảnh 14.

Đích đến được xác định bằng cây tre dài 12m, cách mặt đất 0,5m, trước khu vực bàn quan là mốc xác định kết thúc độ đua. Ghe được tính là hoàn thành độ đua khi lái ghe thực hiện xong động tác gác chèo đúng quy định vào vạch đích.

Khán giả reo hò, xem ghe đua "lộn vè" trên sông Hương - Ảnh 15.

Phần thưởng của các đội đua có thành tích cao là những con vật như heo, bò của Ban tổ chức và các nhà tài trợ.

Khán giả reo hò, xem ghe đua "lộn vè" trên sông Hương - Ảnh 16.

Giải đua ghe truyền thống thành phố Huế là hoạt động văn hóa, thể thao luôn nhận được sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách. Năm nay, giải tiếp tục là hoạt động đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn hoá, thể thao dân tộc của quần chúng nhân dân, tăng cường mối quan hệ đoàn kết giữa các đơn vị; tạo không khí vui tươi, sôi nổi trên địa bàn.

NỔI BẬT TRANG CHỦ