• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khẩn trương hoàn thiện mọi công tác chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa

Thời sự 02/08/2023 11:27

(Tổ Quốc) - Sáng 2/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đã chủ trì cuộc họp để nghe báo cáo về công tác chuẩn bị nội dung tổ chức các hoạt động kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa (28/8/1945-28/8/2023) và hướng tới kỷ niệm Ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (02/9/1945-02/9/2023).

Khẩn trương hoàn thiện mọi công tác chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc

Cùng dự có các Thứ trưởng: Trịnh Thị Thủy, Hoàng Đạo Cương và lãnh đạo một số đơn vị liên quan.

Mở đầu buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết, Bộ đã có kế hoạch từ sớm về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa (28/8/1945-28/8/2023) và hướng tới kỷ niệm Ngày Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945-2/9/2023). Thông qua các sự kiện hướng tới kỷ niệm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa cũng là dịp để toàn ngành đánh giá lại việc thực hiện nhiệm vụ qua nửa nhiệm kỳ.

Nhấn mạnh về 3 hoạt động chính đó là Chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc", Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến lĩnh vực văn hóa toàn quốc năm 2023; Hội nghị Cán bộ văn hóa toàn quốc, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị báo cáo về công tác chuẩn bị các sự kiện cho đến thời điểm này.

"Như chương trình nghệ thuật thì ý tưởng xuyên suốt đó là ngợi ca đất nước, quê hương trong đó có ngành Văn hóa, vậy Cục Nghệ thuật biểu diễn đã hoàn thành xong kịch bản chương trình chưa, công tác phối hợp với các nhà hát đã triển khai đến đâu? - Bộ trưởng yêu cầu lãnh đạo Cục Nghệ thuật biểu diễn báo cáo.

Về Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến lĩnh vực văn hóa toàn quốc năm 2023 với trọng tâm là biểu dương 78 cán bộ ngành Văn hóa tiêu biểu, Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo Vụ Tổ chức cán bộ trả lời một số câu hỏi: "Công tác lựa chọn cán bộ đến thời điểm này được triển khai như thế nào? Cơ sở, tiêu chí nào để lựa chọn và việc lựa chọn theo từng khối, lĩnh vực như thế nào?".

Khẩn trương hoàn thiện mọi công tác chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa - Ảnh 2.

ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn báo cáo tại buổi làm việc

Cũng tại Hội nghị tuyên dương, lãnh đạo Bộ đã giao Cục Điện ảnh chỉ đạo Hãng phim tài liệu khoa học Trung ương xây dựng một phóng sự về việc thực hiện nhiệm của ngành Văn hóa qua nửa nhiệm kỳ. Theo Bộ trưởng, phóng sự này rất quan trọng, đây như một báo cáo của toàn ngành và thông qua đó người xem có thể thấy được những nỗ lực, những khó khăn của ngành Văn hóa trong nửa nhiệm kỳ qua. Ngoài ra, các tiết mục nghệ thuật liên quan đến chương trình cũng cần được lên kế hoạch rất cụ thể, bài bản.

"Như Hội nghị tuyên dương cán bộ của ngành Công an, thông qua nghệ thuật biểu diễn đã làm toát lên được tấm gương của người chiến sĩ công an. Đây phải là sợi chỉ xuyên suốt từ đầu đến cuối chương trình" - Bộ trưởng gợi mở.

Liên quan đến Hội nghị cán bộ Văn hóa toàn quốc, Bộ trưởng cho biết đây là dịp để các cán bộ của ngành giới thiệu cách làm hay, mô hình tốt. Vì vậy, công tác chuẩn bị phải làm bài bản và cần đưa ra được thông điệp sau Hội nghị.

Tại buổi làm việc, Chánh Văn phòng Bộ VHTTDL Lê Đức Trung đã báo cáo về tiến độ thực hiện các nhiệm vụ được lãnh đạo Bộ giao tại Kết luận 384 ngày 13/7/2023. Đến thời điểm này, các phương án tổ chức, công tác phối hợp với các đơn vị liên quan đã cơ bản được các đơn vị triển khai theo đúng kế hoạch.

Khẩn trương hoàn thiện mọi công tác chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa - Ảnh 3.

Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Tổ chức cán bộ Nguyễn Anh Tuấn báo cáo tại buổi làm việc

Báo cáo thêm tại buổi làm việc, ông Trần Hướng Dương - Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết, Cục đã lên ý tưởng kịch bản Chương trình nghệ thuật "Giai điệu Tổ quốc" gồm 3 chương. Trong đó, Chương 1 có chủ đề Tổ quốc và mẹ, Chương 2 đang cân nhắc giữa chủ đề "Tre Việt" hoặc "Hồn Việt", Chương 3 sẽ là "Giai điệu Tổ quốc".

Trong đó, Chương 1 sẽ sử dụng âm nhạc cổ điển và nhạc cụ dân tộc; Chương 2 được kết hợp giữa kịch và ca múa nhạc, sử dụng nhạc cụ dân tộc; Chương 3 là ca múa nhạc tổng hợp mang tính hiện đại. Hiện, Cục đang xây dựng chi tiết nội dung từng chương, chậm nhất đến ngày 5/8 sẽ có báo cáo cụ thể đến lãnh đạo Bộ.

Về vấn đề này, Bộ trưởng cho biết, chúng ta đã có quá nhiều kinh nghiệm trong tổ chức các chương trình nghệ thuật, và lợi thế về nhân lực khi sử dụng các đơn vị nghệ thuật của Bộ. Theo đó, chương trình nghệ thuật cần đảm bảo kết cấu khoảng 90 phút và được tổ chức tại Nhà hát Lớn. Tinh thần là tiết kiệm nhưng phải đảm bảo chuẩn bị một cách tốt nhất, cả về công tác trang trí khánh tiết trước, trong nhà hát, các hoạt dộng lễ tân đảm bảo chu đáo để xứng tầm sự kiện. Bộ trưởng giao Cục Nghệ thuật biểu diễn báo cáo Thứ trưởng Tạ Quang Đông trước khi xin ý kiến lãnh đạo Bộ.

Báo cáo về công tác chuẩn bị cho Hội nghị tuyên dương điển hình tiên tiến lĩnh vực văn hóa toàn quốc năm 2023, Phó Vụ trưởng phụ trách Vụ Tổ chức cán bộ Nguyễn Anh Tuấn cho biết, Vụ đã thường xuyên phối hợp với Văn phòng Bộ để triển khai các công tác chuẩn bị. Mới đây, Thứ trưởng Trịnh Thị Thủy đã họp với đơn vị để tháo gỡ các vướng mắc.

Liên quan đến công tác bình chọn cán bộ tiêu biểu, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, Vụ đã xây dựng xong các tiêu chí, hiện đã gửi công văn hướng dẫn các địa phương để bình chọn. Về kịch bản chung của Hội nghị, Vụ đã hoàn thành kế hoạch sơ bộ, trong đó ghi rõ lộ trình, phân công cụ thể các nhiệm vụ.

Khẩn trương hoàn thiện mọi công tác chuẩn bị tổ chức các hoạt động kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống Ngành Văn hóa - Ảnh 4.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Báo cáo về việc thực hiện phóng sự được phát tại Hội nghị tuyên dương, ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết, Cục đã xây dựng xong kịch bản và sẽ xin ý kiến lãnh đạo Bộ vào ngày 3/8. Tuy nhiên, cái khó hiện nay đó là hiện vẫn chưa có danh sách các cán bộ tiêu biểu của ngành Văn hóa để làm chất liệu cho phóng sự.

Đối với công tác truyền thông cho chuỗi sự kiện, hiện các đơn vị báo chí của Bộ đã hoàn thành kế hoạch chi tiết. Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị báo chí chủ động truyền thông có điểm nhấn, dấu ấn trước, trong và sau các sự kiện. Sớm xây dựng thông cáo báo chí cho chuỗi các sự kiện sắp tới.

Kết luận buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng yêu cầu các đơn vị bám sát các công việc như lãnh đạo đã phân công, phải biến các ý tưởng để sớm có sản phẩm và thực hiện một cách bài bản. Văn phòng Bộ tiếp tục cập nhật tiến độ, nếu có vướng mắc phải xử lý ngay hoặc vượt thẩm quyền thì khẩn báo cáo lãnh đạo Bộ để kịp thời tháo gỡ./.

Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ