• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khẩn trương thực hiện kế hoạch tiêm chủng gần 1 triệu người ở TP.HCM

Sức khỏe 18/06/2021 17:33

(Tổ Quốc) - Trước diễn biến dịch bệnh phức tạp tại TP.HCM, Ban chỉ đạo tiêm chủng Quốc gia đã ưu tiên phân bổ ít nhất 800.000 liều cho thành phố này. Được biết, tối 16/6, lô vắc xin COVDI-19 gần triệu liều do Chính phủ Nhật Bản hỗ trợ Chính phủ Việt Nam đã về đến Hà Nội và trong sáng ngày 17/6 đã được chuyển tới TP.HCM.

Khẩn trương thực hiện kế hoạch tiêm chủng gần 1 triệu người ở TP.HCM - Ảnh 1.

Hình minh họa

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Ban chỉ đạo tiêm chủng Quốc gia đã chỉ đạo ngành y tế TP.HCM xây dựng kế hoạch xây triển khai tiêm chủng vắc xin theo đúng tinh thần của chiến dịch tiêm chủng (trong thời gian 5-7 ngày). Kế hoạch tiêm chủng cần cụ thể về phân bổ số lượng, đối tượng tiêm chủng, lịch tiêm chủng, kế hoạch đảm bảo an toàn tiêm chủng, kế hoạch ứng trực cấp cứu.

Khoảng 1 triệu người dân được tiêm vắc xin ngừa COVID-19

Nói về kế hoạch triển khai tiêm chủng tại TP.HCM, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hoài Nam cho biết, ngành y tế TP đã xây dựng các kế hoạch triển khai tiêm chủng với nhiều kịch bản khác nhau, dựa trên số lượng vắc xin được phân bổ từ 500.000 liều cho đến 10.000.000 liều, nhằm sẵn sàng huy động nhanh chóng các lực lượng để thực hiện chiến dịch tiêm chủng phù hợp.

Đối với kế hoạch tiêm chủng 800.000 liều được phân bổ trong đợt thứ 4, ngoài các đối tượng ưu tiên theo Nghị quyết 21, TP dự kiến thực hiện tiêm chủng cho các đối tượng như người cung cấp dịch vụ thiết yếu, giáo viên, người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính, người trên 65 tuổi, công nhân khu công nghiệp, khu chế xuất…với số lượng khoảng 1 triệu người.

Cũng theo ông Nguyễn Hoài Nam, về việc tổ chức tiêm chủng, TP dự kiến tổ chức các điểm tiêm chủng trong cộng đồng bao gồm các điểm tiêm chủng tại Trung tâm y tế, Trạm y tế, các điểm tiêm lưu động với khoảng 1000 điểm tiêm/ngày, tại mỗi điểm có thể thực hiện tiêm chủng cho 200 người/ngày, tổng công suất đạt mức 200.000 người/ngày. Để thực hiện kế hoạch đó TP sẽ huy động tổng lực các lực lượng từ các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế trên địa bàn TP.HCM, các bệnh viện đa khoa thành phố, quận, huyện; các đơn vị bệnh viện tư nhân, trung tâm y tế, trạm y tế… để đáp ứng quy mô, tiến độ đã đề ra.

Việc đảm bảo an toàn tiêm chủng được thực hiện nhằm đảm bảo các điểm tiêm chủng phải tuân thủ các biện pháp phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-CoV-2 theo quy định; đảm bảo yêu cầu về giãn cách, an toàn phòng chống dịch COVID-19; thực hiện sàng lọc đối tượng theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế; tư vấn đầy đủ cho đối tượng được chủng; thu gom và xử lý rác thải y tế tại điểm tiêm chủng.

Đối với các phản ứng bất lợi sau tiêm, Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM cho biết, tại tất cả các điểm tiêm sẽ được chuẩn bị sẵn sàng, đầy đủ hộp thuốc cấp cứu phản vệ và trang thiết bị cấp cứu; Bố trí lực lượng cấp cứu để theo dõi nhằm xử trí tại chỗ phản ứng sau tiêm với lực lượng mỗi đội gồm 1 bác sĩ, 1 điều dưỡng.

Đồng thời, tổ chức các đội cấp cứu lưu động tại mỗi địa bàn sẵn sàng vận chuyển người đến bệnh viện khi cần thiết; đồng thời cũng tổ chức theo dõi sau tiêm, cung cấp số điện thoại của cơ sở tiêm chủng để người được tiêm chủng liên hệ khi cần.

Vận dụng các nền tảng công nghệ thông tin vào kế hoạch tiêm chủng

TS.BS Nguyễn Vũ Thượng - Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho rằng, việc xây dựng kế hoạch tiêm chủng tại TP.HCM cần đảm bảo tuân thủ các quy định hiện hành; Quá trình tiêm và theo dõi phản ứng sau tiêm phải đảm bảo các quy định phòng dịch, bên cạch việc chủ động xây dựng danh sách để phân chia các đối tượng tiêm theo từng nhóm, từng mốc thời gian để hạn chế sự tập trung đông người thì phòng chờ theo dõi sau tiêm cũng cần được bố trí phù hợp về không gian, cách bố trí, đồng thời tuân thủ các quy định về việc đeo khẩu trang.

"TP.HCM nên xây dựng hệ thống Hotline cũng như số điện thoại tư vấn để người được tiêm chủng có thể liên hệ khi cần, việc xây dựng các hệ thống này cần đảm bảo về khả năng tiếp nhận từ hàng chục, hàng trăm hoặc thậm chí có thể lên đến hàng ngàn cuộc gọi đồng thời để đáp ứng khi triển khai chiến dịch tiêm chủng lớn; Sẵn sàng công tác đáp ứng, cấp cứu các trường hợp phản ứng sau tiêm ở mức độ nặng; Thực hiện tốt việc truyền thông về công tác tiêm chủng" - TS.BS Nguyễn Vũ Thượng nêu quan điểm.

Còn theo GS.TS Phan Trọng Lân - Viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM cho rằng, trước mắt Sở Y tế TP.HCM cần nhanh chóng hoàn thành tiêm chủng với lượng vắc xin được cấp trong đợt 3 như một lần thực hiện, diễn tập chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch tiêm chủng 1000 điểm tiêm với 200.000 người được tiêm chủng/ ngày sắp tới. 

TP cần vận dụng các nền tảng công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu có sẵn vào kế hoạch tiêm chủng để thông tin về thời gian, địa điểm đến đối tượng được tiêm cụ thể để hạn chế sự tập trung đông người, đảm bảo các quy định phòng, chống dịch. Đối với các đối tượng trên 65 tuổi thì cần xin ý kiến chỉ đạo để đảm bảo quy định về mặt pháp lý. Cân nhắc việc triển khai kế hoạch tiêm chủng lưu động tại các địa điểm như trường học, nhà văn hóa… để tận dụng tối ưu các nguồn lực ứng trực, cấp cứu… đảm bảo an toàn tiêm chủng. 

Các nhân lực trực tiếp giải đáp thông tin liên quan tiêm chủng cần có quy chuẩn, hướng dẫn chung đảm bảo truyền đạt thông tin chính xác, nhất quán. Cần có kế hoạch tập huấn cho các lực lượng tham gia tiêm chủng… Đồng thời cũng cần có kế hoạch chuẩn bị trang thiết bị, vật tư phục vụ các công tác tiêm chủng./.Thế Công

NỔI BẬT TRANG CHỦ