• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khánh Hòa: Giải quyết trợ cấp thất nghiệp hiệu quả đi đối với tư vấn, giới thiệu việc làm

Pháp luật 06/12/2021 11:13

(Tổ Quốc) - Với thế mạnh là du lịch, thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp liên quan đến du lịch, dịch vụ du lịch tại Khánh Hòa đã phải đóng cửa, dẫn đến số lao động thất nghiệp tăng cao. Để hỗ trợ người lao động mất việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa đã hoạt động tích cực để xử lý hồ sơ, giúp người lao động nhanh chóng nhận được trợ cấp thất nghiệp.

Thời gian qua, việc thực hiện chính sách bảo hiểm thất nghiệp tại tỉnh Khánh Hòa được triển khai rất quyết liệt và hiệu quả. Trên thực tế, chính sách bảo hiểm thất nghiệp đem lại giá trị vô cùng to lớn đối với người lao động trong thời gian gặp khó khăn, mất việc làm vì dịch bệnh Covid-19. Nếu cả năm 2019, tỉnh Khánh Hòa chỉ thực hiện chi trả bảo hiểm thất nghiệp cho 13.349 lượt người với tổng số tiền là 190 tỉ đồng thì năm 2020, tỉnh Khánh Hòa đã thực hiện chi trả cho 25.272 lượt người với tổng số tiền là 359 tỉ đồng, gấp 1,88 lần lượt người và gấp 1,89 lần tổng số tiền.

Tính từ đầu năm đến tháng 11/2021, toàn tỉnh đã có 11.817 trường hợp được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ông Chu Văn Công, Giám đốc Trung tâm dịch vụ việc làm Khánh Hòa cho biết, tình dịch dịch Covid-19 đã khiến lực lượng lao động rơi vào tình trạng thất nghiệp, giảm thu nhập, trong đó các nhóm lao động dễ bị tổn thương gồm: lao động khu vực phi chính thức, lao động di cư, lao động nghèo, lao động là phụ nữ…

Khánh Hòa: Giải quyết trợ cấp thất nghiệp hiệu quả đi đối với tư vấn, giới thiệu việc làm  - Ảnh 1.

Người lao động đến tìm hiểu thông tin tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa

Để hỗ trợ người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã nỗ lực trong khâu giải quyết hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp một cách nhanh nhất, đúng quy định, đúng đối tượng. Để hạn chế sự lây lan của dịch bệnh tại thời điểm căng thẳng nhất, Trung tâm đã linh hoạt tiếp nhận hồ sơ qua đường bưu điện. Tổ chức tư vấn và trao đổi về thủ tục qua internet như: điện thoại, zalo, website của Trung tâm... 

Trung tâm cũng tổ chức hướng dẫn người hưởng trợ cấp thất nghiệp mở tài khoản cá nhân. Theo đó vừa đảm bảo chi trả trợ cấp trợ cấp thất nghiệp cho người lao động đúng thời gian quy định vừa giúp người hưởng hạn chế đi lại, tiếp xúc, đảm bảo an toàn theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Cùng với thực hiện tốt chính sách bảo hiểm thất nghiệp, thời gian qua, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Khánh Hòa còn tích cực thực hiện công tác tư vấn, giới thiệu việc làm nhằm giúp người lao động sớm quay trở lại thị trường lao động. 

Theo thống kê của Trung tâm Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh, hiện nay, nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp rất cao, hằng tháng có trên 600 vị trí đến 1.000 vị trí việc làm cần tuyển dụng, trong đó tập trung cho lĩnh vực Chế biến thủy sản – Công nghệ thực phẩm chiếm đến 48%; Dệt – May – Giày da trên 12%; Maketing – Kinh doanh - Thương mại trên 8%. Gần đây nhất, sáng 4/12/2021, tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Khánh Hòa đã tổ chức Phiên giao dịch việc làm để nâng cao hiệu quả kết nối cung, cầu thị trường lao động; Tăng cơ hội tiếp cận thông tin việc làm, nghề nghiệp cho người lao động; Tạo điều kiện cho người sử dụng lao động tuyển dụng lao động phù hợp với nhu cầu tuyển dụng, phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh. Được biết, trong phiên giao dịch việc làm lần này có 12 doanh nghiệp tham gia tuyển dụng với 67 vị trí việc làm...

Ông Chu Văn Công cho hay, từ nay đến hết năm 2021, Trung tâm tiếp tục bố trí cán bộ chuyên môn trực điện thoại để hỗ trợ tư vấn, cung cấp thông tin về chế độ chính sách liên quan đến bảo hiểm thất nghiệp. Đồng thời tư vấn đào tạo nghề, đào tạo lại để chuyển đổi nghề nghiệp, giúp người lao động tìm kiếm cơ hội việc làm mới; tư vấn giới thiệu việc làm và thực hiện kết nối cung - cầu lao động tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động tiếp cận thông tin kịp thời, đầy đủ./.

Hà Giang

NỔI BẬT TRANG CHỦ