• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khánh thành Bảo tàng Tố Hữu tại Hà Nội

Văn hoá 11/10/2020 15:53

(Tổ Quốc) - Sáng 11/10, nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ Tố Hữu, gia đình nhà thơ đã tổ chức khánh thành Bảo tàng Tố Hữu trên cơ sở nâng cấp từ Nhà lưu niệm Tố Hữu trong khuôn viên của nhà D9 Làng quốc tế Thăng Long, Hà Nội.

Được biết, phần nội dung trưng bày của Bảo tàng do PGS-TS Nguyễn Văn Huy, nguyên Giám đốc Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam thực hiện và thiết kế trưng bày do Th.S đồ họa Đam Ca thực hiện.

Khánh thành Bảo tàng Tố Hữu tại Hà Nội - Ảnh 1.

Những hiện vật được trưng bày tại Bảo tàng Tố Hữu

Với phong cách trưng bày khoa học và đổi mới, bằng sự kết hợp nhiều phương tiện nghe nhìn, bảo tàng đã cố gắng cung cấp cho người xem một cách đầy đủ và đa chiều các tư liệu bối cảnh quốc tế, đất nước và cá nhân nhà thơ trong gần một thế kỷ nhiều biến động.

Khánh thành Bảo tàng Tố Hữu tại Hà Nội - Ảnh 2.

Bảo tàng Tố Hữu được chia thành 2 hợp phần

Bảo tàng Tố Hữu gồm hai hợp phần: Phần trưng bày về cuộc đời, sự nghiệp của Tố Hữu thông qua 7 tập thơ gắn liền với những giai đoạn lịch sử cách mạng của đất nước. Với các tư liệu gốc, hình ảnh, hiện vật kết hợp với hệ thống tin đa phương tiện, phần trưng bày này sẽ kể câu chuyện: Ông đến với thơ ca như thế nào; Vì sao thơ ca của ông gắn chặt với con đường đấu tranh cách mạng, gắn chặt từng dấu mốc lịch sử của dân tộc; Vì sao những vần thơ của ông đã từng là nguồn động lực vô bờ bến với chiến sĩ, nhân dân Việt Nam trong suốt nhiều thập kỷ; Thơ cũng là tiếng lòng của nhà thơ. Mỗi bài thơ của ông đều là những đưa con tinh thần, là máu thịt của ông. Cho đến tận cuối đời, ông vẫn là “Con tăm rút ruột vẫn còn tơ…”.

Khánh thành Bảo tàng Tố Hữu tại Hà Nội - Ảnh 3.

Khách tham quan Bảo tàng

Hợp phần 2 là không gian tái tạo lại một phần căn nhà 76 Phan Đình Phùng, nơi ông và gia đình đã sống suốt hơn 40 năm từ 1960-2002, khi ông rời cõi tạm. Phòng khách nơi ông tiếp đón bạn bè, đồng nghiệp, các vị lãnh đạo, các văn nghệ sĩ, những người yêu ông và yêu thơ ông. Và căn phòng với chiếc bàn tròn ông vẫn ngồi uống trà làm thơ và bàn làm việc với trang thơ dịch cuối cùng còn bỏ ngỏ.

Bảo tàng Tố Hữu đón khách vào các ngày thứ Bảy hàng tuần, từ 10:00 đến 17:00 giờ./.

Hà An

NỔI BẬT TRANG CHỦ