• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khánh thành dự án “Tái tạo thư viện công cộng” tại Thư viện Hà Nội

Thực hiện: Nam Nguyễn | 18/04/2023

(Tổ Quốc) - Chiều 18-4, tại Hà Nội, diễn ra Lễ khánh thành dự án “Tái tạo thư viện công cộng” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc hỗ trợ; với mục tiêu xây dựng không gian, thưởng thức văn hóa và đọc sách, hỗ trợ việc trao đổi, giao lưu văn hóa, nâng cao chất lượng dịch vụ của Thư viện.

Khánh thành dự án “Tái tạo thư viện công cộng” tại Thư viện Hà Nội - Ảnh 1.

Chiều 18/4, UBND TP Hà Nội phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc tổ chức Lễ khánh thành giai đoạn II - "Dự án tái tạo thư viện công cộng tại Thư viện Hà Nội".

Khánh thành dự án “Tái tạo thư viện công cộng” tại Thư viện Hà Nội - Ảnh 2.

Dự lễ khánh thành, phía Việt Nam có bà Trịnh Thị Thủy, Thứ trưởng Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch; ông Nguyễn Văn Phong, Phó bí thư Thành ủy Hà Nội; bà Vũ Thu Hà, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng lãnh đạo các ban, ngành tại địa phương. Dự Lễ khánh thành còn có Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc Chun Byung Keuk.

Khánh thành dự án “Tái tạo thư viện công cộng” tại Thư viện Hà Nội - Ảnh 3.

Ông Chun Byung Keuk, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc cho biết: “Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc đã xúc tiến dự án thực hiện tái tạo thư viện quy mô nhỏ tại nước ngoài từ năm 2007. Năm 2020, chính phủ Hàn Quốc tiếp tục mở rộng phạm vi hỗ trợ cho các thư viện công cộng ở nước ngoài, trong đó Việt Nam là quốc gia đầu tiên chúng tôi thực hiện dự án này. Với việc tái tạo Thư viện Hà Nội, chúng tôi hy vọng rằng, giao lưu văn hóa và kinh tế giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ ngày càng sôi động, mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa hai nước ngày càng bền chặt”.

Khánh thành dự án “Tái tạo thư viện công cộng” tại Thư viện Hà Nội - Ảnh 4.

Cũng tại buổi lễ, bà Vũ Thu Hà, Phó chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội thông tin: “Khi dự án đi vào hoạt động, Thư viện Hà Nội sẽ trở thành một không gian sáng tạo, ươm mầm cho các tài năng của Thủ đô. Thư viện cũng sẽ là nơi diễn ra các buổi tọa đàm, hoạt động hỗ trợ thúc đẩy các lĩnh vực thiết kế sáng tạo, phát triển ngành công nghiệp và văn hóa. Việc triển khai các hoạt động giao lưu, nhất là trong lĩnh vực văn hóa, sẽ thắt chặt tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Mối quan hệ "Đối tác chiến lược toàn diện" Việt Nam - Hàn Quốc ngày càng được củng cố, mở rộng và phát triển bền vững”.

Khánh thành dự án “Tái tạo thư viện công cộng” tại Thư viện Hà Nội - Ảnh 5.

Ký kết biên bản bàn giao dự án "Tái tạo thư viện công cộng" tại Thư viện Hà Nội.

Khánh thành dự án “Tái tạo thư viện công cộng” tại Thư viện Hà Nội - Ảnh 6.

Ông Đỗ Đình Hồng, Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội cho biết: Ngay sau khi UBND TP Hà Nội tiếp nhận Dự án của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hàn Quốc, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hà Nội đã chỉ đạo Thư viện Hà Nội phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành, cơ quan liên quan, nhằm đảm bảo đúng tiến độ thi công đề ra. Phía Hàn Quốc cũng hỗ trợ đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Thư viện Hà Nội tại Hàn Quốc.

Khánh thành dự án “Tái tạo thư viện công cộng” tại Thư viện Hà Nội - Ảnh 7.

Các đại biểu cắt băng khánh thành dự án "Tái tạo thư viện công cộng" tại Thư viện Hà Nội.

Khánh thành dự án “Tái tạo thư viện công cộng” tại Thư viện Hà Nội - Ảnh 8.

Khánh thành dự án “Tái tạo thư viện công cộng” tại Thư viện Hà Nội - Ảnh 9.

Các đại biểu tham quan Thư viện

Khánh thành dự án “Tái tạo thư viện công cộng” tại Thư viện Hà Nội - Ảnh 10.

Dự án “Tái tạo thư viện công cộng giai đoạn 2021-2022” được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 3531/QĐ-UBND ngày 28-9-2022.

Khánh thành dự án “Tái tạo thư viện công cộng” tại Thư viện Hà Nội - Ảnh 11.

Theo đó, Thư viện Hà Nội được thiết kế cải tạo, trang trí không gian từ tầng 1 đến tầng 3 trụ sở tại 47 Bà Triệu (Hoàn Kiếm); đào tạo thủ thư tại Hàn Quốc và Việt Nam; cung cấp một số trang thiết bị, nội thất, sách, báo…

Khánh thành dự án “Tái tạo thư viện công cộng” tại Thư viện Hà Nội - Ảnh 12.

Cụ thể, Giai đoạn 1, dự án đã tập trung thiết kế, trang trí không gian thư viện tầng 1, bao gồm: Sảnh tầng 1, Phòng cấp, đổi thẻ, phòng Hành chính – Tổng hợp và phòng thu âm của Thư viện. Giai đoạn 2, dự án đã thực hiện công tác thiết kế, trang trí không gian thư viện tại tầng 2, 3 và khu vực liên quan của tòa nhà Thư viện Hà Nội.

Khánh thành dự án “Tái tạo thư viện công cộng” tại Thư viện Hà Nội - Ảnh 13.

Được khởi công vào ngày 5/11/2022, đến nay, các hạng mục trên cơ bản đã hoàn thành và sẵn sàng đưa vào sử dụng phục vụ công chúng và nhân dân Thủ đô Hà Nội, với tổng số vốn là 1,9 triệu USD, tương đương 44,43 tỷ VNĐ do Hàn Quốc tài trợ và tổ chức thực hiện dự án.

Khánh thành dự án “Tái tạo thư viện công cộng” tại Thư viện Hà Nội - Ảnh 14.

Ông Trần Tuấn Anh, Giám đốc Thư viện Hà Nội, dự án sau khi được bàn giao, đưa vào sử dụng sẽ cung cấp một tổ hợp không gian văn hóa hiện đại cho cơ sở hạ tầng giáo dục tại Thư viện Hà Nội, giúp thư viện nâng cao chất lượng cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong việc quản lý và vận hành. Đồng thời tăng cường gắn kết mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc thông qua việc triển khai dự án ODA trong lĩnh vực văn hóa mà Hàn Quốc có chuyên môn, dựa trên nhu cầu thực tế của quốc gia tiếp nhận dự án, cung cấp cho người dân thủ đô một không gian văn hóa hiện đại, tiện ích.

Khánh thành dự án “Tái tạo thư viện công cộng” tại Thư viện Hà Nội - Ảnh 15.

Khánh thành dự án “Tái tạo thư viện công cộng” tại Thư viện Hà Nội - Ảnh 16.

Các đại biểu thăm quan không gian trải nghiệm Văn hoá Hàn Quốc tại Thư viện Hà Nội.

Khánh thành dự án “Tái tạo thư viện công cộng” tại Thư viện Hà Nội - Ảnh 17.

Thư viện Hà Nội trở thành tổ hợp không gian văn hóa hiện đại, đáp ứng nhu cầu văn hóa đọc và thụ hưởng các dịch vụ hiện đại, tiện ích của người dân Thủ đô.

Khánh thành dự án “Tái tạo thư viện công cộng” tại Thư viện Hà Nội - Ảnh 18.

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ