• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khánh thành nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên ở Việt Nam

Thực hiện: Nam Nguyễn | 16/04/2024

(Tổ Quốc) - Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tại Bắc Ninh là bảo tàng tư nhân duy nhất về tranh dân gian tại Việt Nam, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị nghề làm tranh nổi tiếng xưa.

Khánh thành nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 1.

Ngày 16/4, Doanh nghiệp tư nhân tranh dân gian Đông Hồ Nguyễn Đăng Chế (phường Song Hồ, thị xã Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) tổ chức Khánh thành nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ.

Khánh thành nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 2.

Đây là nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên trên địa bàn, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị nghề làm tranh dân gian Đông Hồ.

Khánh thành nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 3.

Khu trưng bày được sắp xếp theo 7 chủ đề chính. Các chủ đề được sắp xếp thành từng khu vực riêng biệt nhằm giới thiệu về quê hương và gia đình góp phần phác họa dấu ấn Đình tranh Đông Hồ, xưa là nơi giao lưu mua bán tranh vào dịp tết; Bức Châm của dòng họ Nguyễn Đăng, mộ tổ, bia đá ghi lại tóm tắt lịch sử dòng họ theo nghề làm tranh từ thế kỷ 16.

Khánh thành nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 4.

Đây cũng là không gian lưu giữ những ký ức, tư liệu, hình ảnh, kỷ vật tiêu biểu về cuộc đời đam mê, sự nghiệp bảo tồn di sản văn hóa của làng Đông Hồ của dân tộc Việt Nam và của gia đình Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Đăng Chế.

Khánh thành nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 5.

Một trong những Bộ ván in tranh thờ Gia tiên có niên đại 200 năm được giới thiệu tới công chúng.

Khánh thành nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 6.

Bộ tranh thờ được Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Đăng Chế giới thiệu đến công chúng.

Khánh thành nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 7.

Nhà trưng bày giúp du khách hiểu biết đầy đủ, thú vị về các quy trình vẽ mẫu, tạo màu, in tranh của một dòng tranh dân gian đã tồn tại từ nhiều thế kỷ ở Việt Nam.

Khánh thành nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 8.

Bà Ngô Hồng Thúy, Giám đốc Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Truyền thông thị xã Thuận Thành khẳng định việc bảo vệ và phát triển nghề làm tranh dân gian Đông Hồ hiện nay là cần thiết và được các cơ quan quản lý, cộng đồng quan tâm; đặc biệt là gia đình Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Đăng Chế. Điều này không chỉ có ý nghĩa lớn trong việc bảo vệ, phục hồi một nghề thủ công truyền thống đặc sắc và phát huy một dòng tranh mang “hồn dân tộc” của người Việt, mà còn góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ kho tàng di sản của các cộng đồng dân tộc ở Việt Nam cũng như của nhân loại.

Khánh thành nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 9.

Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Đăng Chế là bảo tàng tư nhân duy nhất về dòng tranh dân gian tại Việt Nam.

Khánh thành nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 10.

Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ tồn tại từ lâu. Theo gia phả của dòng họ Nguyễn Đăng làng Đông Hồ, từ thế kỷ 16 đã có nghề làm tranh và phát triển rực rỡ vào thập niên 40 của thế kỷ 20. Sau năm 1945, dưới sự đô hộ, áp bức của thực dân Pháp, nghề làm tranh dân gian Đông Hồ đứng trước nguy cơ mai một, không có người đến mua tranh. Do đó, các gia đình chuyển sang làm hàng mã.

Khánh thành nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 11.

Hiện nay, làng Đông Hồ chỉ còn hai dòng họ làm tranh là: Họ Nguyễn Hữu và họ Nguyễn Đăng với hai gia đình tâm huyết còn bám trụ với nghề là gia đình nghệ nhân Nguyễn Hữu Sam, Nguyễn Hữu Quả và gia đình Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Đăng Chế.

Khánh thành nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 12.

Theo Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Đăng Chế, trước nguy cơ mai một của nghề làm tranh dân gian Đông Hồ, năm 1992, sau khi ông được Nhà nước cho nghỉ hưu theo chế độ, với tâm huyết và sự hiểu biết về nghề tranh quê hương, ông đã mua lại những bản khắc của các gia đình rời bỏ nghề để sửa sang, phục chế lại. Đến nay, nghệ nhân đã sưu tầm được hàng trăm bản khắc cổ; trong đó có bản khắc niên đại hơn 200 năm.

Khánh thành nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 13.

Nhờ đó, thu hút hàng trăm nghìn lượt du khách đến tham quan, tìm hiểu về dòng tranh dân gian Đông Hồ mỗi năm. Đây cũng là nơi trải nghiệm nghề truyền thống cho học sinh các bậc học.

Khánh thành nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 14.

Năm 2013, nghề làm tranh dân gian Đông Hồ được công nhận là Di sản Văn hóa Phi Vật thể Quốc gia.

Khánh thành nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 15.

Du khách thích thu thăm qua khu trưng bày cũng như trải nghiệm làm tranh dân gian Đông Hồ.

Khánh thành nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh 16.

Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ sẽ trở thành điểm kết nối, quảng bá các loại hình di sản không chỉ của Bắc Ninh mà cả những loại hình di sản của địa phương, quốc gia khác tới du khách.

 

NỔI BẬT TRANG CHỦ