• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khi nào Bộ GDĐT tổ chức đợt thi thứ 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

Giáo dục 08/07/2021 20:49

(Tổ Quốc) - Tại buổi họp báo kết thúc Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 1 vào chiều 8/7, Bộ GDĐT cho biết sẽ tổ chức đợt thi thứ 2 cho các thí sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 không thể tham dự Kỳ thi đợt đầu.

Thông tin về việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021 đợt 2, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng Mai Văn Trinh cho biết, Bộ GDĐT sẽ tổ chức đợt 2 của Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 theo đề nghị của UBND tỉnh, thành phố. Bộ cũng sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục đại học xem xét triển khai các phương thức tuyển sinh phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho thí sinh, trên tinh thần tự chủ đại học.

Ngay từ ngày mai (9/7), các tỉnh bắt đầu chấm thi nhưng cũng đồng thời nắm bắt tình hình dịch bệnh, tâm lý thí sinh… để lựa chọn được thời điểm thi đợt 2, đại diện Bộ GDĐT cho hay.

Khi nào Bộ GDĐT tổ chức đợt thi thứ 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 - Ảnh 1.

Cục trưởng Mai Văn Trinh thông tin tại buổi họp báo

Bộ cũng sẽ chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, nhân sự và các giải pháp kỹ thuật để tổ chức thi đợt 2 của Kỳ thi bảo đảm an toàn, nghiêm túc, khách quan, công bằng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh.

Về đề thi đợt 2, Bộ GDĐT sẽ xây dựng đề thi với độ khó tương đồng đợt 1, đồng thời đáp ứng được yêu cầu phục vụ công tác xét tuyển đại học, cao đẳng.

Các cơ sở giáo dục đại học chuẩn bị tốt các điều kiện để thực hiện công tác tuyển sinh ngay sau kết thúc 2 đợt thi của Kỳ thi, cung cấp đầy đủ thông tin tuyển sinh của trường; kịp thời hỗ trợ thí sinh trong việc giải đáp các thông tin liên quan đến tuyển sinh; bố trí đầy đủ cơ sở vật chất kỹ thuật, nhân lực cho công tác xét tuyển; vận hành tốt các phần mềm tuyển sinh; xây dựng các giải pháp phù hợp với thực tế của đơn vị để tuyển sinh thuận lợi và hiệu quả.

Khi nào Bộ GDĐT tổ chức đợt thi thứ 2 Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 - Ảnh 2.

PGS.TS Nguyễn Thu Thủy - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học

Thông tin về công tác tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2021, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học Nguyễn Thu Thủy cho biết, đối với những trường hợp thí sinh đã dự thi được 1/1 số môn thi trong đợt 1 nhưng phải dừng thi do mắc Covid-19. Trong trường hợp thí sinh này (thí sinh F0) dự tuyển đại học, cao đẳng bằng các phương thức khác thì sẽ đặc cách xét tốt nghiệp THPT.

Đối với thí sinh sử dụng kết quả thi để xét tuyển đại học, cao đẳng thì sẽ tiếp tục được đăng ký thi tiếp các môn chưa thi trong đợt sau.

Trong trường hợp xấu nhất, các trường đại học vẫn có nhiều phương thức tuyển sinh khác (xét học bạ THPT, dùng các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế…), với chỉ tiêu dành cho các phương thức này tầm khoảng 45%/toàn hệ thống giáo dục đại học, nên cơ hội dành cho các em vẫn còn rất nhiều.

Bộ GDĐT cũng đã có công văn 2803 hướng dẫn các trường thực hiện công tác tuyển sinh trong tình hình dịch Covid-19. Việc xét tuyển được thực hiện chung cả 2 đợt thi trong 1 lần, đảm bảo quyền lợi, sự công bằng cho thí sinh.

Trao đổi thêm về phương án điều chỉnh lịch tuyển sinh đại học trong trường hợp thời gian thi đợt 2 quá xa so với đợt 1, bà Thủy cũng nhận định, trong trường hợp bất khả kháng, ảnh hưởng tới kế hoạch thời gian năm học này, Bộ GDĐT sẽ cùng các trường trao đổi để có phương án tốt nhất tham mưu cho Ban Chỉ đạo công tác tuyển sinh để kịp thời đưa ra hướng dẫn cụ thể.

"Chúng ta vẫn còn quỹ thời gian dự trữ để dành cho các em, các em yên tâm ôn thi để tham dự kỳ thi đợt 2. Các em cố gắng chờ đợi, an tâm để dự thi đợt 2, và xét tuyển cùng lúc", Vụ trưởng khẳng định.

V.K

NỔI BẬT TRANG CHỦ