• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Khi nào Huế sẽ dỡ bỏ hạn chế người đến từ Đà Nẵng, Quảng Nam?

Thời sự 14/09/2020 20:22

(Tổ Quốc) - Theo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, địa phương này sẽ dỡ bỏ hạn chế đối với những địa phương qua 28 ngày không phát hiện thêm trường hợp mắc bệnh mới theo Quyết định 07/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Trước sự quan tâm của nhiều người dân về việc vì sao tỉnh Thừa Thừa Thiên Huế vẫn chưa dỡ bỏ hạn chế người dân từ TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đến địa phương, ngày 14/9, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế, tỉnh này cho hay, dự kiến từ ngày 15/9 sẽ dỡ bỏ hạn chế đối với người dân đến từ Quảng Nam.

Việc dỡ bỏ hạn chế dự kiến cũng được thực hiện đối với người dân đến từ TP Đà Nẵng sau ngày 24/9 và đối với người dân đến từ Hải Dương sau ngày 30/9 nếu các địa phương này không phát hiện thêm các trường hợp nhiễm Covid-19 mới.

Khi nào thì Huế sẽ dỡ bỏ hạn chế người đến từ Đà Nẵng, Quảng Nam? - Ảnh 1.

Chốt kiểm soát y tế ra vào Thừa Thiên Huế.

Theo lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, lý do hiện tại địa phương này chưa thực hiện dỡ bỏ hạn chế là do đến nay TP Đà Nẵng và các tỉnh Quảng Nam, Hải Dương vẫn chưa phải là các địa phương hết dịch Covid-19. Bộ Y tế và các tỉnh thành vẫn chưa công bố hết dịch tại những địa phương này.

Mặt khác, căn cứ theo quyết định 07/2020/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì TP Đà Nẵng và các tỉnh Quảng Nam, Hải Dương cũng chưa qua 28 ngày không có bệnh nhân mới mắc Covid-19.

Trước đó, vào ngày 7/9, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế đã ban hành văn bản hướng dẫn các biện pháp phòng dịch Covid-19 khi người từ các vùng có dịch gồm Đà Nẵng, Quảng Nam và Hải Dương đến Thừa Thiên Huế với mục đích cá nhân.

Theo văn bản này, người từ vùng có dịch COVID-19 vào tỉnh Thừa Thiên Huế phải đăng ký khai báo y tế người, phương tiện ra/vào tỉnh Thừa Thiên Huế tại địa chỉ https://tuongtac.thuathienhue.gov.vn/khaibao để được xem xét, phê duyệt; trường hợp vướng mắc thì liên lạc về tổng đài 19001075 để được hướng dẫn, hỗ trợ.

Sau khi được phê duyệt vào Thừa Thiên Huế, người dân phải xuất trình kết quả xét nghiệm SARS-CoV- 2 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả âm tính trong vòng 72h khi đến các chốt kiểm tra liên ngành để vào tỉnh này.

Được biết, cùng ngày, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cũng chỉ đạo Đại học Huế, Sở Giáo dục và Đào tạo có phương án tiếp nhận hơn 400 du học sinh Lào về Huế học tập. Theo kế hoạch, các du học sinh sẽ nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo và La Lay (tỉnh Quảng Trị).

Thời gian nhập cảnh dự kiến trong 3 đợt, trong đó đợt 1 tại cửa khẩu quốc tế La Lay vào ngày 21/9, số lượng khoảng 150 người; đợt 2 tại cửa khẩu quốc tế Lao Bảo vào ngày 22/9, khoảng 150 người và đợt 3 tại cửa khẩu quốc tế La Lay ngày 23/9, khoảng 163 người.

Sau khi đến Huế, các du học sinh Lào sẽ được cách ly tập trung tại trường Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (T3A, xã Phú Thượng, huyện Phú Vang). Khi hết thời gian cách ly tập trung, sẽ tiếp tục được giám sát y tế thêm 14 ngày tại các khu ký túc xá thuộc trường cao đẳng Sư phạm tỉnh Thừa Thiên Huế và ký túc xá thuộc Đại học Huế./.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ