• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Sea Games 31

Khoanh vùng, cách ly nhiều người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 tại Huế

Thời sự 08/03/2020 22:24

(Tổ Quốc) - Tối 8/3, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế đã có thông tin về tình hình giám sát các hành khách liên quan đến bệnh nhân thứ 17 dương tính Covid-19 trong đó có ca nhiễm thứ 30 của Việt Nam vừa được ghi nhận.

Theo đó, sau khi nhận thông tin trường hợp cô N.H.N., (bệnh nhân thứ 17 dương tính Covid-19) đi trên chuyến bay từ Anh về Hà Nội, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế đã khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng thực hiện các biện pháp xử lý, điều tra số lượng hành khách có liên quan với bệnh nhân N..

Cụ thể, lực lượng chức năng Thừa Thiên Huế xác định trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Hà Nội có 02 du khách người Anh, một nam một nữ nhập cảnh vào Việt Nam ngày 02/03/2020 tại sân bay Nội Bài đã tiếp xúc gần với ca nhiễm Covid-19 số 17 của Việt Nam. Hai du khách này sau đó đến lưu trú tại khách sạn trên đường Phạm Ngũ Lão, thành phố Huế.

Khoanh vùng, cách ly nhiều người tiếp xúc với bệnh nhân Covid-19 tại Huế - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng tiến hành xử lý môi trường, phun hóa chất, hướng dẫn xử trí bề mặt tại tất cả các nơi du khách bị nhiễm Covid-19 lưu trú.

Cả hai trường hợp trên đều được cơ quan chức năng lấy mẫu xét nghiệm vào ngày 07/03/2020 gửi Bệnh viện Trung Ương Huế, kết quả bước đầu nghi nhiễm SARS-CoV-2 đối với nữ du khách. Ngày 08/3/2020 tỉnh tiếp tục gửi mẫu xét nghiệm ở Viện Pasteur Nha Trang, kết quả dương tính đối với nữ du khách. Hiện cả hai du khách này đang được cách ly y tế tại Bệnh viện Trung ương Huế Cơ sở 2.

Ngoài ra, những người trên cùng chuyến bay VN0054 hiện đang có mặt tại Huế gồm có 8 người. Tất cả đều được lấy mẫu xét nghiệm gửi Viện Pasteur và Bệnh viện Trung ương Huế và đang được cách ly tại nơi lưu trú. Tình trạng sức khỏe của những người này hiện nay đều chưa có các triệu chứng ho, sốt, khó thở… Ngành y tế tỉnh Thừa Thiên Huế đã tiến hành xử lý môi trường, phun hóa chất, hướng dẫn xử trí bề mặt tại tất cả các nơi khách lưu trú.

Đối với chuyến bay VN1547 từ Hà Nội về Huế, những người liên quan, có tiếp xúc gần với du khách người Anh nhiễm Covid-19 gồm có 15 người, trong đó có: 06 người đang ở tại nơi lưu trú đã được lấy mẫu xét nghiệm gửi vào Bệnh viện Trung ương Huế, Viện Pasteur Nha Trang và đang đợi kết quả. Ngành y tế tỉnh đã tiến hành xử lý môi trường, vệ sinh bề mặt và hướng dẫn tự theo dõi sức khoẻ; 02 người hiện nay cách ly tại nhà; 02 người đến Huế làm việc và quay trở lại Hà Nội vào ngày 07/03/2020; 04 người đã thuê xe riêng ra Quảng Trị (không ghé Huế); 01 người không liên lạc được, ngành y tế đang phối hợp với cơ quan Công an để làm rõ thông tin.

Tất cả các hành khách đang lưu trú tại Thừa Thiên Huế (tại nơi lưu trú, nơi ở) được cách ly theo dõi. Tình trạng sức khỏe hiện nay chưa có các triệu chứng ho, sốt, khó thở… Cơ quan y tế tỉnh sẽ tiếp tục hướng dẫn nơi lưu trú và các người liên quan nêu trên thực hiện vệ sinh bề mặt, tự theo dõi tình trạng sức khoẻ. Với những hành khách đã rời địa phương, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Thừa Thiên Huế đã báo cáo đến các địa phương nơi các đối tượng cư trú để phối hợp giám sát, theo dõi.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên Huế cũng xác định có 08 nhân viên có tiếp xúc gần với du khách người Anh nhiễm Covid-19 tại nơi trú. Hiện số nhân viên này đang được cách ly tại nơi lưu trú. Tình trạng sức khỏe hiện nay chưa có các triệu chứng ho, sốt, khó thở… Ngành y tế tỉnh đã và tiếp tục thường xuyên hướng dẫn nơi lưu trú và những người nêu trên thực hiện vệ sinh bề mặt, tự theo dõi tình trạng sức khoẻ.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đề nghị tất cả các hành khách còn lại đã đi trên chuyến bay VN1547 từ Hà Nội về Huế cần tự theo dõi tình hình sức khỏe, kịp thời cung cấp thông tin cho các cơ sở y tế nơi gần nhất khi có dấu hiện bất thường.

Lê Chung

NỔI BẬT TRANG CHỦ