• Đường dây nóng

    0901.22.33.66 - toasoan@toquoc.gov.vn

  • Liên hệ quảng cáo

    091.358.6788

Khởi động chuỗi hoạt động Góc đọc cuối tuần dành cho thiếu nhi mùa Trung thu

Văn hoá 23/09/2023 16:37

(Tổ Quốc) - Ngày 23/9, NXB Kim Đồng đã khởi động chuỗi sự kiện Góc đọc cuối tuần dành cho thiếu nhi vào sáng thứ bảy hàng tuần ngay tại trụ sở (55 Quang Trung, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội). Đây là món quà ý nghĩa dành tặng các em thiếu nhi nhân dịp Tết Trung thu.

Tiếp nối thành công của chuỗi sự kiện Góc đọc sách hè, chuỗi sự kiện Góc đọc cuối tuần kỳ vọng là sân chơi thú vị, bổ ích dành cho các em thiếu nhi.

Khởi động chuỗi hoạt động Góc đọc cuối tuần dành cho thiếu nhi mùa Trung thu - Ảnh 1.

Không gian chương trình

Phó Giám đốc, Tổng Biên tập NXB Kim Đồng Vũ Thị Quỳnh Liên chia sẻ: "Chúng tôi mong muốn NXB Kim Đồng sẽ là địa chỉ thân thuộc để các em thiếu nhi đến vào mỗi cuối tuần. Tham gia Góc đọc cuối tuần, độc giả nhí sẽ được đọc sách, tham gia các hoạt động tương tác, làm thí nghiệm khoa học, tìm hiểu kiến thức và học kĩ năng mới… với sự đồng hành của các chuyên gia, nhà văn, nhà thơ, họa sĩ, biên tập viên. Hy vọng, những gợi mở từng chút từng chút ấy sẽ góp phần nuôi dưỡng niềm yêu thích đọc sách và khám phá tri thức của các bạn nhỏ mỗi ngày".

Trong chương trình Góc đọc cuối tuần số đầu tiên, độc giả nhí cùng nhà nghiên cứu giáo dục Nguyễn Quốc Vương đọc cuốn Công nữ Anio. Đây là tác phẩm tranh truyện lịch sử ghi dấu sự kết hợp giữa phần nội dung do tác giả Nhật Bản thực hiện với tranh minh họa của các họa sĩ Việt Nam.

Cuốn sách Công nữ Anio kể về cuộc đời của Công nữ Ngọc Hoa (? – 1645), con gái nuôi của chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên ở Đàng Trong, và mối lương duyên đặc biệt của nàng với thương nhân Araki Sotaro đến từ Nhật Bản.

Khởi động chuỗi hoạt động Góc đọc cuối tuần dành cho thiếu nhi mùa Trung thu - Ảnh 2.

Nhà nghiên cứu giáo dục Nguyễn Quốc Vương giao lưu với độc giả về cuốn sách "Công nữ Anio" - khởi động chuỗi hoạt động Góc đọc cuối tuần

Đầu thế kỉ 17, Nhật Bản bắt đầu mở cửa, cho phép thương buôn ra nước ngoài, hình thành nên nhiều khu phố Nhật Bản ở các nước trong khu vực. Lúc bấy giờ tại Nagasaki, có một thương nhân xuất thân là samurai (võ sĩ đạo) với ước mơ được lên thuyền đi khắp thế gian. Chàng chính là Araki Sotaro. Mang trong mình trái tim đầy can đảm, Sotaro rời Nhật Bản, dẫn đầu một đoàn thuyền Châu Ấn đến Hội An buôn bán.

Trong một lần dạo chơi, công nữ Ngọc Hoa vô tình gặp gỡ chàng thương nhân người Nhật. Hai người vừa gặp đã như quen biết từ lâu, hết sức tâm đầu ý hợp. Sau đó, thương nhân Sotaro quyết chí yết kiến chúa Sãi Nguyễn Phúc Nguyên để hỏi cưới người con gái mình đem lòng thương mến.

Sotaro nguyện thề với chúa Sãi rằng mình nhất định sẽ mang lại hạnh phúc cho Ngọc Hoa, dù là khi hai người còn ở quê nhà của công nữ hay khi đã về Nhật Bản. Cảm mến chàng trai khảng khái, chúa Sãi ban cho chàng tên tiếng Việt là Nguyễn Thái Lang và gật đầu chấp thuận gả cô con gái yêu cho chàng.

Khởi động chuỗi hoạt động Góc đọc cuối tuần dành cho thiếu nhi mùa Trung thu - Ảnh 3.

Cuốn sách "Công chúa Anio"

Sau lễ rước dâu tại Hội An, công nữ Ngọc Hoa cùng Araki Sotaro lên thuyền đến Nagasaki (Nhật Bản) và tổ chức một lễ cưới linh đình. Cho tới tận ngày nay, hình ảnh lễ cưới của công nữ Ngọc Hoa và thương nhân Sotaro vẫn còn được tái hiện qua Vũ điệu tế thần trong lễ hội "Nagasaki Okunchi". Mỗi khi trò chuyện với chồng, Ngọc Hoa thường gọi "Anh ơi!". Người dân vùng Nagasaki nghe nhầm tiếng gọi ấy thành "Anio", từ đó về sau, họ trìu mến gọi nàng là nàng "Anio".

Cho đến nay, câu chuyện tình này vẫn là nguồn cảm hứng cho hậu thế: Cứ bảy năm một lần, vào tháng 10, khung cảnh lễ rước kiệu đón công nữ sẽ được tái hiện trong phân cảnh thuyền Châu Ấn tại lễ hội mùa thu Nagasaki Okunchi tại tỉnh Nagasaki (Nhật Bản), như một biểu tượng cho mối bang giao bền chặt giữa hai quốc gia Việt Nam – Nhật Bản.

Khởi động chuỗi hoạt động Góc đọc cuối tuần dành cho thiếu nhi mùa Trung thu - Ảnh 4.

Chương trình thu hút đông đảo các em nhỏ đến tham gia

Thông qua cuốn sách, Tác giả Koshiya Katsuji – người phụ trách nội dung cuốn sách bày tỏ mong muốn: "Cho dù tổ quốc, ngôn ngữ và văn hóa có khác nhau, nhưng nếu chúng ta đối xử với nhau bằng tấm lòng chân thành, chúng ta vẫn có thể trở nên thân thiết và thấu hiểu lẫn nhau. Tôi rất mong độc giả khi đọc cuốn sách này sẽ cảm nhận được phía trước chúng ta là một tương lai tươi sáng, hạnh phúc".

Trong khuôn khổ chương trình Góc đọc cuối tuần còn diễn ra nhiều hoạt động đọc sách hấp dẫn khác như: Quà thu dịu dàng – Món quà của mùa thu; Chó Đốm và mèo Hoa – Diễn kịch thật vui!; Hành trình sáng tạo chữ Quốc ngữ; Nàng tiên trong ống nứa - lung linh thế giới cổ tích; Ông lão và mười chú ma - những chú ma dễ thương; Kể chuyện khoa học - siêu nhân mạnh mẽ.

Với chuỗi sự kiện này, NXB Kim Đồng mong muốn góp phần hình thành, duy trì thói quen đọc sách của các em thiếu nhi và xa hơn là thúc đẩy phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng./.

Thương Nguyễn

NỔI BẬT TRANG CHỦ